Tăng cường, thúc đẩy xã hội phát triển trong việc phòng chống bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình (BLGĐ) là vấn nạn xã hội ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. BLGĐ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhất là đối với phụ nữ, trẻ em.

Mới đây, tại hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) do Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch tổ chức ngày 12.12, những con số công bố tại hội nghị rất đáng lưu ý: có tới 58% phụ nữ đã kết hôn cho biết họ từng phải trải qua ít nhất một BLGĐ; gần 80% số vụ ly hôn hàng năm có nguyên nhân từ BLGĐ. Tại Việt Nam, theo thống kê BLGĐ đã làm tổn hại tinh thần, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động, ước tính gây thiệt hại khoảng 1,78% GDP mỗi năm.

Gia đình là tế bào của xã hội, là tổ ấm, là nơi hình thành nhân cách và là trường học đầu tiên của mỗi cá nhân. Trong gia đình, mọi thành viên cùng yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau để cùng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Gia đình hạnh phúc, mỗi thành viên trong gia đình được thừa hưởng và sống làm việc theo pháp luật, góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt hơn và phát triển toàn diện hơn. Ngược lại, nếu gia đình bất hòa sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mỗi thành viên trong gia đình. Một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, cha mẹ thường cãi nhau và thậm chí “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, chắc chắn rằng môi trường ấy sẽ có ảnh hưởng, để rồi khi đứa trẻ ra đời sẽ sẵn sàng “hành xử” theo kiểu côn đồ với những gì trái ý mình. Chính vì vậy, trong những nội dung xây dựng gia đình hạnh phúc hướng tới một xã hội văn minh, hiện đại, công tác PCBLGĐ được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, được luật hóa qua Luật PCBLGĐ, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2008.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ, công tác PCBLGĐ đã đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt là công tác truyền thông và các hoạt động tại cộng đồng. 10 năm qua, các cấp, các ngành đã biên soạn và phân phối hàng triệu tờ rơi, tranh cổ động, áp phích và tài liệu tuyên truyền liên quan tới xây dựng gia đình, tổ chức hàng nghìn cuộc hội thảo, tập huấn về PCBLGĐ, thực hiện trợ giúp pháp lý, thăm khám và bố trí nơi tạm lánh cho nạn nhân BLGĐ. Ước tính, đến nay có trên 90% hộ gia đình có ít nhất 1 người được tiếp cận thông tin về PCBLGĐ qua các kênh thông tin khác nhau.

Từ sự nỗ lực của các cấp các ngành, số vụ vi phạm BLGĐ được phát hiện có chiều hướng giảm qua từng năm. Tuy nhiên, điều đáng buồn là số vụ BLGĐ gây hậu quả nghiêm trọng bị phát hiện lại tăng cao qua từng năm, trong đó, nạn nhân chủ yếu thường là phụ nữ, trẻ em và người già – những người yếu thế trong xã hội. Trên cả nước, bình quân mỗi ngày có 64 phụ nữ, 10 trẻ em và 7 người cao tuổi là nạn nhân của BLGĐ. Gần đây, dư luận xã hội bàng hoàng, phẫn nộ khi hàng loạt vụ án mạng xuất phát từ BLGĐ được các cơ quan chức năng phanh phui và xử lý. Không hiếm những vụ án đau lòng được đăng tải trên các phương tiện thông tin báo chí kể về những điều gây nhức nhối trong các gia đình hiện nay. Cảnh tượng chồng truy sát vợ, con giết cha mẹ, rồi cha mẹ giết con, bạo hành con cái… xảy ra thường xuyên. Tình trạng này khiến an ninh trật tự xã hội khó kiểm soát, gây tâm lý bất an cho người dân.

Những số liệu của Ủy ban Về các vấn đề xã hội- Quốc hội được công bố mới đây cũng cho thấy những điều hết sức đau lòng. Cụ thể: Khoảng 25% số gia đình có hành vi bạo lực tinh thần; khoảng 15% tỷ lệ người vợ bị chồng đánh đập, gần 80% bị chồng chửi, 70% bị chồng bỏ mặc trong cuộc sống gia đình. Ngoài ra, ước tính có khoảng 30% các cặp vợ chồng xảy ra hiện tượng ép buộc quan hệ tình dục- gọi là “bạo lực tình dục”, hoặc người phụ nữ buộc phải sinh con trong khi sức khỏe không đảm bảo, hoặc buộc phải phá thai… đều được xem như một hình thức của “bạo lực tình dục”.

Phát biểu tại cuộc kiểm tra tại Đà Nẵng mới đây, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã nhấn mạnh: Qua 10 năm thực hiện Luật, công tác phòng, chống bạo lực gia đình đã có bước tiến làm thay đổi nhận thức cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức về vấn nạn bạo lực gia đình và công tác phòng, chống bạo lực gia đình; trong đó, đóng vai trò quan trọng là cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình và sự phối hợp liên ngành về công tác này. Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đề nghị các thành viên Ủy ban, các bộ, ngành liên quan tập trung trao đổi, thảo luận đánh giá thực trạng bạo lực gia đình, công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình, những thách thức bất cập, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; làm rõ trách nhiệm các bộ, ngành hữu quan và chính quyền địa phương các cấp trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đồng thời, đề ra các giải pháp để tiếp tục nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước và phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình và hoàn thiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới.

Từ thực tế đó, để xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội phát triển bền vững, thời gian tới, công tác PCBLGĐ cần phải được chú trọng bằng nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa: Sửa đổi, bổ sung Luật PCBLGĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, tăng mức xử phạt và hình thức xử phạt nhằm đảm bảo tính răn đe, giáo dục người có hành vi BLGĐ; các ban, ngành, đoàn thể cần tuyên truyền sâu rộng các chính sách, chương trình hành động, Luật PCBLGĐ tới tận cơ sở nhằm kịp thời ngăn chặn những mầm mống bạo lực; lồng ghép nhiệm vụ PCBLGĐ trong các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho những đối tượng có nguy cơ cao bị BLGĐ chưa có nghề hoặc việc làm ổn định; tăng cường công tác bình đẳng giới, chăm sóc, giáo dục trẻ em và những người yếu thế trong xã hội, từ đó giúp các đối tượng này được chăm sóc chu đáo, hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi BLGĐ.

Theo Luật sư Phan Trung Hoài- Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam khi bày tỏ ý kiến về vấn nạn này cũng cho rằng: Việc tồn tại những hành vi bạo lực gia đình chủ yếu là do nền tảng nhận thức pháp luật vẫn đang còn khá mơ hồ trong một bộ phận không nhỏ người dân nước ta. Những người này do chưa tích lũy đủ sự hiểu biết về pháp luật, cũng chưa có điều kiện được tiếp xúc, tìm hiểu; hoặc một nguyên nhân chủ yếu khác là do công tác giáo dục pháp luật trong các gia đình, nhà trường còn chưa cao… Từ đó, dẫn đến việc vi phạm pháp luật khi gây ra những hành vi bạo lực đối với chính người thân trong gia đình mình.

Minh Sơn – Đinh Dương
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...