Tăng cường ngăn chặn, khống chế dịch tả heo châu Phi

Ngày 28.2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có cuộc làm việc với Bộ NN-PTNT cùng các địa phương đang phát sinh dịch tả heo châu Phi.

Tại cuộc làm việc, Bộ NN-PTNT đã báo cáo, đến nay, dịch tả heo châu Phi được ghi nhận tại 96 hộ, 33 thôn, 20 xã, 13 huyện của 6 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với hơn 2.300 con mắc bệnh và được tiêu hủy. Những địa phương phát sinh dịch đã chủ động phối hợp với các cơ quan thú y chuyên môn nhanh chóng xử lý, khoanh vùng dập dịch, tiêu hủy heo mắc bệnh và triển khai các biện pháp hỗ trợ người chăn nuôi.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi hiện vẫn chưa có vaccine phòng chống và thuốc đặc trị

Sau khi lắng nghe các báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu kết luận và cho rằng, dịch tả heo châu Phi là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên heo, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Nếu không có các biện pháp tập trung quyết liệt và hiệu quả thì nguy cơ dịch sẽ tiếp tục lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, đặc biệt là người chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo để ngăn chặn, khống chế có hiệu quả bệnh dịch, ông yêu cầu Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19-2-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi.

Điển hình, Bộ NN-PTNT, các bộ, ngành và địa phương phải tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ triệu chứng, các nguyên nhân gây bệnh, mức độ nguy hiểm của bệnh dịch, cách phòng, chống bệnh; không hoang mang, lo lắng, từ đó tích cực tham gia công tác khống chế dịch; bảo đảm an toàn sinh học, ngăn chặn, phòng, chống bệnh lây lan sang các địa phương khác. Song song với đó, tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu heo, sản phẩm heo qua biên giới và từ các vùng có dịch sang vùng chưa bị xâm nhiễm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh: “Cần tuyên truyền, vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; Không vứt heo chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”. Mặc khác, ông yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là chính quyền, cấp ủy, các đoàn thể và nhân dân ở cơ sở tham gia công tác phòng, chống dịch. Dự kiến trong tuần tới, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về chỉ đạo chống dịch tả heo châu Phi với 63 tỉnh, thành phố.

Thanh Phong

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...