Tăng cường công tác phòng chống hàng giả, hàng cấm dịp cuối năm

Đã thành thông lệ, hằng năm cứ vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng giả, gian lận thương mại ở các tỉnh, thành phía Nam trong đó có Đồng Nai sẽ diễn ra phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai đã đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý nhiều vụ hàng gian, hàng giả, hàng cấm nhằm giảm thiểu những mặt hàng không đảm bảo chất lượng tuồn thị trường.

Các lực lượng chức năng liên tục phát hiện các vụ vận chuyển hàng cấm, hàng giả
Theo Thượng tá Lê Văn Khuyện – Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đã cho biết tại Đồng Nai do không phải là địa bàn biên giới nên ít phát hiện hàng lậu mà chủ yếu là hàng giả, hàng cấm.

Cụ thể, mới đây ngày 27.9, lực lượng công an phối hợp với quản lý thị trường kiểm tra phát hiện 1 điểm sản xuất bột ngọt, bột giặt, hạt nêm giả có quy mô lớn tại xã Phước Tân (TP.Biên Hòa) do bà Nguyễn Thị Tâm làm chủ. Khi lực lượng chức năng kiểm tra đã bắt quả tang cơ sở nói trên đang sang chiết, đóng gói hàng trăm gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto, các loại bột giặt Aba, Omo…

Bước sang năm 2018 và nhất là trong thời điểm sát Tết Nguyên đán, dự báo tình hình hoạt động buôn lậu, hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm an toàn thực phẩm… Theo Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, các sản phẩm thường bị làm giả các tiêu chí như: bao bì, nhãn mác, nhãn hiệu, kiểu dáng, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.

Xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, buôn bán hàng giả và các hành vi kinh doanh trái phép khác … xử lý nghiêm các vi phạm. Qua đó, Cũng phòng PC03 quá trình điều tra đã phát hiện trên thị trường các mặt hàng giả, hàng nhái được các đối tượng sản xuất rất tinh vi, nhìn hình thức bên ngoài gần giống sản phẩm thật nên khó phát hiện. Trong quá trình kiểm tra, điều tra lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn. Không chỉ khó khăn trong khâu phát hiện mà ngay khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm rồi cũng không dễ xác định được sản phẩm đó bị làm giả về bao bì, nhãn mác, kiểu dáng, chất lượng sản phẩm hay nguồn gốc xuất xứ. Muốn xác định hàng giả phải có mẫu hàng thật để so sánh, từ đó mới có cơ sở xử lý. Trong khi đó, có những thương hiệu lớn, sản phẩm của các công ty nước ngoài việc lấy được mẫu cũng không hề đơn giản.

Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện, điều tra 292 vụ hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, hàng lậu… Trong đó có 86 vụ vận chuyển háng hóa không có hóa đơn, chứng từ, 24 vụ vận chuyển hàng lậu, 9 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, 63 vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm… Qua điều tra, cơ quan công an đã khởi tố 9 vụ, 16 bị can (tăng 2 vụ so với năm 2017) về các tội danh: buôn bán hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả…

Cũng theo Thượng tá Lê Văn Khuyện cho biết, công tác đấu tranh với hàng giả, hàng lậu, hàng cấm cũng rất cam go. Các đối tượng buôn lậu thường manh động, liều lĩnh. Khi bị phát hiện, nhiều đối tượng chấp nhận bỏ hàng hoặc tìm cách chống đối. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thường bố trí lực lượng rất bài bản nên việc phát hiện xử lý cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý Thời gian tới, PC03 sẽ tập trung lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng và công an các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vụ kinh doanh, sản xuất, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng… Trong đó lực lượng chức năng sẽ chú trọng đến các mặt hàng tiêu dùng phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, tăng cường kiểm soát chặt các đường dây tuồn hàng lậu, hàng cấm từ bên ngoài tràn vào địa bàn tỉnh Đồng Nai, Trung tá Khuyện cho biết thêm.

Với phương châm “Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn liền với mục tiêu ổn định, lành mạnh thị trường, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh làm ăn chân chính”, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đang quyết liệt cùng ngành công thương thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng hàng hóa, nêu cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Còn với ông Võ Văn Tỉnh – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, cho biết: Phải có sự phối hợp chặt chẽ để công cuộc chống hàng giả có hiệu quả, trước hết các cơ quan chức năng phải sớm hoàn thiện các quy định thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Các cơ quan liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường các phương tiện cần thiết phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý… Ngoài ra, phải thiết lập mối quan hệ: nhà sản xuất cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm và dấu hiệu nhận biết hàng giả cho người tiêu dùng. Ngược lại người tiêu dùng cũng phải nhận thức được vai trò của mình trong công cuộc chống hàng giả.

Minh Sơn – Tuấn Hải
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...