Tam Phước – TP. Biên Hòa, Đồng Nai: Cần xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm đất tại Nông trường cao su Long Thành

Trong số báo trước, chúng tôi đã có bài viết phản ánh về việc người dân lấn chiếm đất nông trường cao su Long Thành trái phép tại xã Tam Phước. Tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp khi một số đối tượng còn sử dụng băng nhóm giang hồ để gây sức ép và đe dọa người dân khi tiến hành dùng cọc và kẽm gai để rào đất. Qua đó có thể thấy công tác quản lý, sử dụng đất tại Nông trường cao su Long Thành của tổng công ty cao su Đồng Nai còn quá lỏng lẻo, thậm chí có thể nói là làm ngơ cho sai phạm. Điều đó khiến cho công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương còn gặp nhiều khó khăn, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Những khuyết điểm về công tác quản lý, sử dụng đất tại nông trường cao su Long Thành có thể thấy rõ khi thực trạng người dân lấn chiếm đất do nông trường được giao quản lý ngày càng nhiều. Việc lấn chiếm diễn ra trắng trợn và ngang nhiên khi việc xây dựng công trình nhà ở đã diễn ra. Lực lượng bảo vệ của nông trường biết nhưng đến nay lãnh đạo nông trường cũng như Tổng cao su Đồng Nai không bất cứ động thái gì cho thấy sẽ giải quyết hoặc phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết vấn đề.

Khu đất được đối tượng Trần Thiện Khiêm đưa nhóm đối tượng không rõ lai lịch đến để rào đất gây mất ANTT tại địa phương.

Mặc dù sự việc đã được UBND xã Tam Phước nắm bắt, lập biên bản và báo cáo lên UBND thành phố Biên Hòa, nhưng đến nay tình hình lấn chiếm đất nông trường này vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc khi chính chủ đất là đơn vị tổng công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Long Thành quá thờ ơ trong công tác quản lý của mình, không phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết. Nói cách khác, việc lực lượng bảo vệ nông trường phát hiện các trường hợp lấn chiếm rồi báo với chính quyền xã Tam Phước rồi thôi, chẳng khác nào “đem con bỏ chợ”.

Dường như việc đất nông trường bị lấn chiếm đều được tổng công ty cao su Đồng Nai, nông trường cao su Long Thành “giao khoán” hết cho UBND xã Tam Phước., còn bản thân mình là chủ đất được giao quản lý lại quá thơ ơ. Thậm chí dù đã có chỉ đạo của UBND thành phố yêu cầu đơn vị này phối hợp với UBND xã để kịp thời xử lý các trường hợp lấn chiếm, tránh gây nên tình trạng khó khăn vướng mắc khi xử lý sau này. Thế nhưng chỉ đạo thì chỉ đạo, chính quyền địa phương kiến nghị thì cứ kiến nghị, đơn vị quản lý nông trường cao su này vẫn không có động thái gì.

Những căn nhà được xây dựng trên đất lấn chiếm, nông trường cao su Long Thành biết nhưng làm ngơ ?.

Như đã có bài viết phản ánh, việc các trường hợp người dân lấn chiếm đất nông trường cao su Long Thành trái phép, gây mất trật tự an ninh tại địa phương diễn ra ngày càng phức tạp. Chính quyền địa phương gặp khó khăn trong công tác xử lý nếu như không có sự phối hợp của đơn vị được giao đất. Những trường hợp như Trần Thiện Khiêm, Lê Đại Dương, Phạm Ngọc Lâm, Phạm Thị Dung, Nguyễn Thị Toan, Phạm Văn Kích, Đinh Văn Nam… lấn chiếm đất đã bị UBND xã Tam Phước lập biên bản xử lý, nhưng vẫn chưa thể dứt điểm do Tổng công ty cao su Đồng Nai, nông trường cao su Long Thành vẫn thờ ơ với vấn đề.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến trường hợp Trần Thiện Khiêm khi đối tượng này đưa theo khoảng 15 người không rõ lai lịch đến để thực hiện việc rào đất thuộc sự quản lý của công ty cao su Đồng Nai gây mất ANTT xã hội tại đây, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Nhóm đối tượng này dùng cọc sắt V và dây kẽm gai rào toàn bộ một số thửa đất thuộc xã Tam Phước. Trước đó, nhóm đối tượng này cũng có hành vi tranh chấp đất đai. Trần Thiện Khiêm cũng là một người có nhiều tiền án nên việc lập băng nhóm để thể hiện quyền uy, rào đất làm người dân khu vực tổ 2, ấp Long Đức 3 rất lo sợ. Được biết, hiện tại phòng cảnh sát kinh tế tỉnh Đồng Nai cũng đang điều tra sự việc.

Để tình hình đất đai nông trường không bị tiếp tục lấn chiếm, những trường hợp lấn chiếm cần có hướng xử lý dứt điểm, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững. Chúng tôi đề nghị đơn vị quản lý đất khẩn trương có các công tác liên quan như cắm mốc ranh giới diện tích đất và lập thủ tục bàn giao đất cho địa phương quản lý cũng như cung cấp hồ sơ vi phạm đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất đã được giao; khẩn trương phối hợp với UBND xã Tam Phước xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trước khi bàn giao đất cho địa phương quản lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố Biên Hòa.

                    Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS 

 

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...