Tam Phước – TP. Biên Hòa: Cần xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm đất tại Nông trường cao su Long Thành

Tại địa bàn xã Tam Phước, trong thời gian qua xuất hiện các nhóm đối tượng rào đất, tranh chấp, lấn chiếm đất gây mất an ninh trật tự (ANTT), ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Tìm hiểu, chúng tôi được biết đất bị lấn chiếm và tranh chấp này thuộc sự quản lý của Nông trường cao su Long Thành, Tổng công ty cao su Đồng Nai, do Nhà nước giao. Việc lấn chiếm này lãnh đạo UBND xã Tam Phước đã có những bước xử lý kịp thời nhưng chưa dứt điểm, do sự phối hợp giải quyết của chủ đất với chính quyền địa phương vẫn còn quá lỏng lẻo.

Tình hình lấn chiếm gây mất TTAN tại địa phương

Vừa qua, trên địa bàn khu vực tại tổ 2, ấp Long Đức 3, xã Tam Phước xuất hiện một nhóm đối tượng gồm khoảng 15 người do ông Trần Thiện Khiêm dẫn đến để thực hiện việc rào đất thuộc sự quản lý của công ty cao su Đồng Nai gây mất ANTT xã hội tại đây, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Nhóm đối tượng này dùng cọc sắt chữ V và dây kẽm gai rào toàn bộ một số thửa đất thuộc xã Tam Phước. Được biết, nhóm đối tượng có hành vi tranh chấp đất đai này đã diễn ra nhiều lần trước đó, thế nhưng UBND xã Tam Phước vẫn chưa thể xử lý dứt điểm vì chưa có sự phối hợp của chủ đất là công ty cao su Đồng Nai.

Công văn số 1653 của UBND thành phố Biên Hòa nêu ý kiến kết luận về việc lấn chiếm đất tại nông trường cao su Long Thành. Nhưng đến nay, đơn vị chủ đất này vẫn chưa có sự liên kết, phối hợp tốt với chính quyền địa phương gây nên nhiều khó khăn trong công tác xử lý tình trạng này

Tìm hiểu, trên địa bàn xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, đất được nhà nước giao cho Tổng công ty cao su Đồng Nai quản lý chiếm một phần diện tích tại đây. Tuy nhiên, trong thời gian qua trên địa bàn xã xuất hiện một số trường hợp lấn chiếm đất của nông trường cao su rồi tiến hành xây dựng trái phép. Không chỉ lấn chiếm xây nhà trái phép, một số hộ dân còn rao bán cho người khác rồi dẫn đến tranh chấp.

Diện tích đất mà nhóm đối tượng của Trần Thiện Khiêm đã dùng cọc sắt và dây kẽm gai rào chắn gây mất TTAN tại địa phương

Nói về thực trạng đất nông trường bị dân chiếm dụng, tìm hiểu sâu có thể thấy tình trạng lấn chiếm trái phép đất của Nông trường cao su Long Thành có thể diễn ra trước tiên là do sự quản lý lỏng lẻo của đơn vị chủ quản. Được biết, sau khi rà soát phát hiện những trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép, UBND xã Tam Phước đã lập biên bản đình chỉ thi công, giao cho Nông trường cao su Long Thành kiểm tra, giám sát không để phát sinh xây dựng trái phép. Tuy nhiên để đảm bảo tính pháp lý cũng như đảm bảo an toàn cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ, UBND xã Tam Phước cũng đã đề nghị Tổng công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Long Thành xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm trên đất nông trường tại địa bàn xã. Trên cơ sở đó, UBND xã Tam Phước sẽ cử lực lượng hỗ trợ Tổng công ty, Nông trường cao su theo quy định. Nhằm tránh tình trạng chủ đầu tư cố tình vi phạm, UBND xã Tam Phước cũng đề nghị Tổng công ty cao su Đồng Nai , Nông trường cao su Long Thành cử lực lượng bảo vệ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời xử lý các tình huống phát sinh gây khó khăn cho công tác xử lý sau này.

Nông trường còn quá lỏng lẻo trong công tác xử lý

Hiện công tác phối hợp kiểm tra của Tổng công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Long Thành với chính quyền địa phương chưa đáp ứng thực tế, việc bàn giao đất cho địa phương còn chậm trễ, ranh giới không rõ ràng. Việc kiểm tra phát hiện sai phạm đối với các hành vi lấn chiếm, chiếm đất của Nông trường cao su Long Thành vẫn chưa kịp thời, công tác xử lý vi phạm với địa phương quá chậm gây khó khăn cho công tác xử lý. Đối với vấn đề này, UBND xã Tam Phước đã nhiều lần làm việc với Tổng công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Long Thành những vẫn chưa được tháo gỡ, khắc phục.

Những căn nhà được xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm

Việc này trước đó cũng đã được báo cáo lên UBND thành phố Biên Hòa, Phó chủ tịch thành phố cũng đã có ý kiến đề nghị đơn vị quản lý đất khẩn trương có các công tác liên quan như cắm mốc ranh giới diện tích đất và lập thủ tục bàn giao đất cho địa phương quản lý cũng như cung cấp hồ sơ vi phạm đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất đã được giao và phối hợp với UBND xã Tam Phước xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trước khi bàn giao đất cho địa phương quản lý… Tuy vậy, cho đến nay công tác phối hợp của Tổng công ty cao su Đồng Nai, Nông trường cao su Long Thành với chính quyền địa phương vẫn chưa đảm bảo, còn thiếu sự chặt chẽ, liên kết dẫn đến việc xử lý các trường hợp lấn chiếm đất nông trường chưa thể kết thúc dứt điểm.

Như vậy có thể thấy, nếu như việc phối hợp kiểm tra, giám sát giữa nông trường và chính quyền địa phương chặt chẽ hơn thì có thể ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra. Nếu phía đơn vị được giao đất tiếp tục lơ là thì tình trạng lấn chiếm đất công sẽ liên tục tiếp diễn.

Việc những người tranh chấp đất với nhau sử dụng những nhóm đối tượng có “số má” để tạo áp lực với đối phương sẽ gây mất ANTT tại địa phương. Do vậy, để chấm dứt tình trạng này, thiết nghĩ phía đơn vị được nhà nước giao đất là Tổng công tty cao su Đồng Nai và Nông trường cao su Long Thành cần sớm nêu rõ quan điểm của mình trong cách xử lý, phối hợp chặt chẽ với UBND xã Tam Phước theo những gì mà UBND thành phố Biên Hòa đã có ý kiến trong công văn số 1653 ngày 16/11/2016. Việc giao đất cần sớm thực hiện để địa phương rà soát, thực hiện xây trường phục vụ cho công tác giáo dục trên địa bàn. Đối với những trường hợp lấn chiếm, cần xử lý nghiêm, sai đến đâu xử đến đó, đảm bảo đúng quy định pháp luật cũng như chấm dứt tình trạng phức tạp về nạn lấn chiếm đất đai.

Nhóm PVPL

Theo Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...