Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai: 20 hộ dân được tồn tại nhà trên đất nông nghiệp cho đến khi có quy hoạch

Nhiều nhà dân xây trên đất nông nghiệp tại xã Tam Phước (Biên Hòa, Đồng Nai) đang nóng lòng mong chờ một quyết định của chính quyền về việc cho phép họ được tiếp tục sinh sống trong ngôi nhà mà họ đã gom góp vay mượn nên để có chỗ tá túc. Dù biết rằng xây dựng trên đất nông nghiệp là trái phép, nhưng vì quá khó khăn, họ xin xem xét tạo điều kiện, và sẽ tự nguyện giải tỏa trắng khi có quy hoạch.

Mong ngóng một quyết định từ UBND thành phố Biên Hòa

Thời gian qua, gần 20 hộ dân sống tại các ấp trong xã Tam Phước như ngồi trên đống lửa sau khi nhận được thông tin căn nhà họ vừa xây xong sau khi dành dụm, vay mượn vốn liếng sẽ bị cưỡng chế trong thới gian tới vì xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Căn nhà của cựu chiến binh Vũ Văn Vang, dù đã 70 tuổi nhưng ông vẫn chưa yên ổn được nơi chốn đi về, rất mong chính quyền tạo điều kiện

Những hộ dân nơi đây đa phần là lao động có thu nhập thấp, từ nhiều địa phương khác chuyển đến làm công nhân trong các công ty hoặc lao động tay chân. Họ mua đất nông nghiệp bằng hình thức viết giấy tay với mỗi nền khoảng 150 đến 250 triệu đồng rồi xây nhà cấp 4 để sinh sống, làm việc nuôi gia đình. Để có được mảnh đất này và dựng lên được căn nhà cấp 4, nhiều hộ dân cho biết họ phải “tiện ăn tiện mặc” trong nhiều năm và vay mượn thêm từ người thân. Họ cho biết mặc dù biết là đất nông nghiệp, cấm xây dựng nhưng vì đất giá rẻ, nằm trong khả năng họ có thể cố gắng , lại được chủ đất cam kết là xây dựng được nên họ đánh liều mua để có nơi xây căn nhà làm chốn đi về.

Kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh của mình, bà Nguyễn Thị Hiền (SN: 1975) – một người dân xây cất nhà trên đất nông nghiệp tại xã Tam Phước – trải lòng: “Tôi mồ côi cha mẹ từ nhỏ, anh chị em dắt díu nhau sinh sống qua ngày. Năm 15 tuổi, tôi lập gia đình để có người nương tựa, nhưng vì cuộc sống không hạnh phúc, tôi dắt díu 3 đứa con nhỏ đi ở trọ khắp nơi trong khu vực xã Tam Phước để làm thuê làm mướn. Quá khó khăn, tôi dành dụm, vay mượn và được một người dân tại xã “vừa bán vừa cho” một mảnh đất để 4 mẹ con tôi cất 1 căn nhà sau những tháng ngày dắt díu nhau lang bạt ở trọ. Vì ít học, tôi không biết đất này không được phép xây dựng. Đến nay, tôi và các con phải làm việc từ sáng sớm đến 2h sáng hôm sau mới về đến nhà để có tiền trả nợ. Tôi chỉ mong chính quyền tạo điều kiện để mẹ con tôi được phép sinh sống trong ngôi nhà này. Nếu sau này có quy hoạch, chúng tôi xin tự nguyện tháo dỡ. Còn bây giờ cưỡng chế đi, 4 mẹ con tôi không biết đi về đâu khi mà nợ tiền xây nhà vẫn còn”.

Còn với cựu chiến binh Vũ Văn Vang, ông cho biết: “ Là một bộ đội về hưu, một cựu chiến binh có công với cách mạng. Hiện tại dù được nhà nước quan tâm về các chính sách cho người có công, nhưng cuộc sống của gia đình tôi vẫn còn khó khăn. Đã ngoài 70 tuổi, mong muốn có nơi ăn chốn ở cho những ngày tháng sau này nên tôi mua mảnh đất ở ấp Tam Phước 1 để xây lên căn nhà cấp 4. Vì quá khó khăn nền đành đánh liều xây dựng, đến nay tôi chỉ mong muốn được nhà nước, chính quyền thành phố Biên Hòa có những chỉ đạo giúp cho gia đình tôi được giữ lại căn nhà này. Bởi số tiền mua đất, xây nhà cũng do tôi vay mượn mà có, nếu căn nhà bị cưỡng chế, nhà mất mà nợ vẫn mang. Khó khăn chồng chất khó khăn cho gia đình tôi”.

Nghiêm minh những cũng cần có lý có tình

Đây chỉ là 2 trong số những hộ xây dựng trái phép có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tam Phước mà chúng tôi ghi nhận. Nhìn chung, tất cả những hộ dân này đều không muốn vi phạm. Nhưng vì “cái khó bó cái khôn” nên họ đành nhắm mắt xây dựng cho gia đình, con cái có chỗ “chui ra chui vào”. Vẫn biết pháp luật cần nghiêm minh, nhưng trong cái lý cũng cần phải có cái tình, mong rằng UBND TP. Biên Hòa tạo điều kiện xem xét để các hộ dân này được phép tiếp tục cư trú trong ngôi nhà mà vất vả cả 1 đời họ mới tạo nên dù rằng nó rất nhỏ bé.

Thiết nghĩ, UBND xã Tam Phước, nơi gần dân nhất, hiểu dân nhất, ngoài việc thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật ra cũng nên nhìn lại những hộ dân nơi đây. Có những ý kiến kiến nghị lên UBND TP. Biên Hòa để dân không bị lâm vào hoàn cảnh màn trời chiếu đất hay dắt díu nhau đi thuê trọ. Có an cư thì mới lạc nghiệp.

Qua đây, rất mong UBND TP. Biên Hòa và UBND xã Tam Phước có những chỉ đạo hợp tình hợp lý đối với 20 trường hợp xây nhà không phép này; tạo điều kiện để dân được sống và làm việc, không phải lo nơm nớp sẽ mất nhà, mang nợ như hiện nay.

Những căn nhà cấp 4 này được xây dựng lên vì quá hoàn cảnh khó khăn không đủ tiền mua đất thổ cư. Dân nơm nớp lo mất nhà, mang nợ khi có quyết định cưỡng chế của UBND xã Tam Phước

Pháp luật nên áo dụng chặt chẽ đối với những công trình phát sinh mới. Đối với những công trình đã hình thành trước đây, rất nhiều địa phương đã có quyết định hợp đạo lý khi hợp thức hóa hay cho phép tồn tại tạm thời đến khi có quy hoạch rõ ràng.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...