Sóc Trăng: Bị kiện ra tòa sau gần 30 năm canh tác ổn định vì mua đất giấy tay

Năm 1989, ông Trần Văn Á cầm cố đất cho ông Nguyễn Văn Lời nhưng chưa có khả năng chuộc lại đất. Đến năm 1992, ông Trần Văn Á bán phần đất cầm cố cho người em họ là ông Trần Văn Tám để lấy tiền chuộc đất và trang trải gia đình. Từ đó đến nay ông Tám canh tác ổn định, thực hiện các nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí liên quan cho Nhà nước và không có bất kỳ tranh chấp nào. Đến đầu năm 2017, vợ ông Á là bà Ngô Thị Bảy khởi kiện ra Tòa đòi đất lại đất.

Hồ sơ xác minh tại UBND thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, cho thấy: vào năm 1989, ông Trần Văn Á cầm cố diện tích 06 (sáu) công tầm lớn đất nông nghiệp tọa lạc tại ấp An Bình, thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho ông Nguyễn Văn Lời với giá là 12 (mười hai) chỉ vàng nhưng chưa có khả năng chuộc lại đất.

Đến năm 1992, ông Trần Văn Á bán phần đất cầm cố nêu trên cho người em họ là ông Trần Văn Tám để lấy tiền chuộc đất và trang trải gia đình. Từ đó đến nay ông Tám canh tác ổn định, thực hiện các nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí liên quan cho Nhà nước và không có bất kỳ tranh chấp nào.

Đến năm 2000, bà Ngô Thị Bảy là vợ ông Á tiến hành làm thủ tục xin cấp chủ quyền đất và được UBND huyện Kế Sách xem xét cấp GCNQSDĐ số R253133, số vào sổ 00071/QSDĐ, cấp ngày 09/11/2000; số tờ bản đồ 04, số thửa 34, diện tích 9.600m2, loại đất 2L, địa chỉ ấp An Bình, TT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Đến tháng 11 năm 2017 thì bà Ngô Thị Bảy khởi kiện đòi đất lại với lý do là phần đất nêu trên không phải chuyển nhượng mà là cầm cố.

Ông Trần Hữu Lộc con trai ông Trần Văn Tám chỉ cho Pv về mãnh đất mà nhà ông hơn 30 năm canh tác ổn định

Qua xác minh của Tổ hòa giải – UBND thị trấn An Lạc Thôn thì các nhân chứng đều cho rằng mảnh đất đang tranh chấp đã được ông Trần Văn Tám canh tác ổn định từ năm 1992 cho đến nay, không có bất kỳ tranh chấp nào khác.

Nhân chứng thứ nhất là ông Nguyễn Văn Mười cho biết vào 1989 cha ông là ông Nguyễn Văn Lời ngụ ấp Phong Phú – xã Phong Nẵm – huyện Kế Sách có nhận cố đất của ông Trần Văn Á, 03 năm sau ông Á bán đất cho ông Trần Văn Tám lấy tiền để trả tiền chuộc đất cho ông Lời. Ông Tám trả tiền chuộc đất cho ông Lời thay cho ông Á.

Nhân chứng thứ hai là ông Trần Văn Hoàng, anh ruột ông Trần Văn Á, cho biết nguồn gốc đất là của ông nội tên Trần Quang Chữ có di chúc cho cháu tên Trần Văn Âu (anh ruột ông Á), ông Âu để cho ông Á canh tác.

Khi ông Trần Văn Á bán đất cho ông Trần Văn Tám thì có hỏi ý kiến ông Âu và ông Âu đồng ý cho bán. Phần đất trên, ông Tám đã canh tác > 20 năm và nằm giáp ranh đất ông Hoàng.

Nhân chứng thứ ba, ông Trần Văn Gơm là em ruột ông Trần Văn Á, cho biết nguồn gốc đất là của ông nội tên Trần Quang Chữ có di chúc cho cháu tên Trần Văn Âu (anh ruột ông Á), ông Âu để cho ông Á canh tác.

Khi ông Trần Văn Á bán đất cho ông Trần Văn Tám thì có hỏi ý kiến ông Âu và ông Âu đồng ý cho bán. Tại thời điểm mua bán đất giữa ông Á và ông Tám thì có ông Gơm và ông Âu trực tiếp chứng kiến nhưng hiện nay ông Âu đã chết vào năm 2013.

Nhân chứng thứ tư là bà Đinh Thị Chuyền, chị dâu ông Trần Văn Á, cho báo chí biết phần đất đang tranh chấp là do ông Á bán cho ông Tám, chứ không phải cầm cố và từ đó cho đến nay ông Tám canh tác ổn định, không có tranh chấp với ai.

Nhân chứng thứ năm, bà Trần Thị Tám, là em ruột ông Trần Văn Á, khẳng định miếng đất nêu trên là do ông Á bán cho ông Tám chứ không phải cầm cố và ông Tám canh tác ổn định, không có ai tranh chấp, cũng như nhiều lần ông Tám hỏi mượn Giấy tờ đất để tách thửa nhưng bà Bảy (vợ ông Á) không cho và nói giấy tờ đã mất.

Ngoài những nhân chứng là anh, chị, em ruột ông Á đều xác nhận nguồn gốc đất do ông Á bán cho ông Tám, ông Tám có giấy tờ viết tay về việc nhượng đất nêu trên, cũng như các biên lai thuế, phí, lệ phí liên quan mà ông Tám đã đóng cho chính quyền địa phương từ năm 1992 cho đến nay.

Vậy tại sao bà Ngô Thị Bảy vẫn được xem xét cấp GCNQSDĐ? Thủ tục, quy trình cấp GCNQSDĐ có đúng quy định pháp luật hay không? Vụ việc đang được Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng thụ lý, giải quyết.

Văn bản của UBND huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng gửi TAND tỉnh

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và truyền tải thông tin tiếp theo về dấu hiệu sai phạm có tổ chức của các cá nhân, cơ quan có liên quan vụ việc này.

Hồng Ân
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...