Sau Tết Kỷ Hợi 2019 – Nhiều doanh nghiệp thiếu hụt lao động

Hằng năm cứ sau Tết nguyên thì tình trạng khan hiếm lao động tại các tỉnh, thành phố phía Nam được lặp lại mặc dù hiện đã giảm. Thế nhưng, thống kê mới đây từ trung tâm dự báo nguồn nhân lực đã cho biết, đầu năm, TP.HCM đang thiếu hụt khoảng 500.000 lao động. Đây là vấn đề cần được lưu tâm vì điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất các đơn hàng.

Hiện nay, có doanh nghiệp may mặc chỉ có 200 công nhân trở lại làm việc, hụt đến 50% nhân lực, do nghỉ việc hẳn. Doanh nghiệp rất lo lắng, vì với số công nhân còn lại khó có thể đáp ứng đơn hàng. Để bù đắp nhân lực thiếu hụt, đơn vị đang tìm cách tuyển lao động gấp.

Các ngành nghề liên quan tới dịch vụ đang có nhu cầu lớn lao động trong thời điểm này

Theo Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM cho biết, ngoài việc các công nhân ở xa trở lại làm việc trễ, không ít trường hợp, sau tết tìm được công việc mới có mức lương thưởng cao hơn, hoặc gần nhà, nên đã không trở lại TP.HCM. Tuy các doanh nghiệp luôn điều chỉnh lương thưởng và có nhiều ưu đãi nhưng do chi phí ở thành phố quá đắt đỏ nên không thể bù đắp. Vì lẻ đó, tình trạng biến động nhân lực sau tết thường diễn ra, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng thiếu hụt lao động, ngoài thực hiện chế độ ưu đãi cho công nhân, các doanh nghiệp nên ứng dụng khoa học công nghệ, hạn chế sử dụng nhiều lao động. Đồng thời dịch chuyển các phân xưởng, nhà máy sản xuất về các tỉnh, thành phố có nguồn lao động dồi dào để tận dụng lao động nhàn rỗi.

Đinh Dương

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...