Quảng Trị: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

Ngày 19.2, Hội Văn học Nghệ thuật VHNT) tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Kỷ Hợi năm 2019 và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII.

Trong năm qua, Hội VHNT tỉnh Quảng Trị đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội của tỉnh, tuyên truyền vừa có bề rộng, vừa có bề sâu, tạo nên không khí phấn khởi, đoàn kết trong toàn thể hội viên. Đội ngũ văn nghệ sĩ của Hội đã phát huy tài năng, cống hiến những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao; đóng góp nhiều tác phẩm, công trình có giá trị văn hóa, xã hội cho quê hương và đất nước. Đặc biệt, Hội đã tổ chức thành công đại hội các Phân hội nhiệm kỳ 2028 – 2013. Trong năm, Hội có 4 tác phẩm đạt Giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban chỉ đạo Trung ương tặng; 3 tác phẩm đạt Giải thưởng VHNT do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng; 1 tác giả đạt giải B (không có giải A) triễn lãm Mỹ thuật 6 tỉnh Bắc Miền Trung và 21 tác giả đạt Giải thưởng VHNT tỉnh do UBND tỉnh tặng.

Quang cảnh buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Kỷ Hợi

Phát biểu tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu Xuân Kỷ Hợi năm 2019 và Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà trong năm qua. Năm 2019 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ và kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị, do đó đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh cần nỗ lực hơn nữa đóng góp tích cực, hiệu quả trên mặt trận tư tưởng văn hoá và nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả các nội dung Nghị quyết của Đảng về văn hóa, văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới, cũng như chiến lược phát triển xây dựng văn hóa và con người Việt Nam theo yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Thực hiện các nghị quyết của Đảng gắn với tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội VHNT tỉnh tập trung chuẩn bị các điều kiện Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Chủ động phối hợp với các huyện, thị, thành phố, sở, ban ngành tổ chức trại sáng tác các chuyên ngành, trước mắt là trại sáng tác chủ đề 15 năm thành lập huyện đảo Cồn Cỏ, 210 năm Lỵ sở Quảng Trị và 30 năm lập lại thị xã Quảng Trị… Tổ chức đi thực tế sáng tác và bồi dưỡng nghiệp vụ sáng tác cho hội viên. Trong sáng tác, cần chú trọng các đề tài mới, có tính phát hiện, dự cảm, dự báo về sự phát triển của tỉnh. Từng bước nâng cao chất lượng công tác xét chọn Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị hàng năm. Hội VHNT tỉnh cần tiếp tục vươn lên xứng đáng là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, công bố, phổ biến tác phẩm, giao lưu quốc tế; chú trọng quan tâm đào tạo bồi dưỡng tài năng trẻ, có trách nhiệm với cộng đồng, có khát vọng cống hiến, vươn lên; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo, các cuộc thi sáng tác chuyên đề, giáo dục truyền thống yêu nước nhằm thu hút, tập hợp lực lượng văn nghệ sĩ sinh hoạt và sáng tác; quan tâm đến công tác thi đua, khen thưởng nhằm tôn vinh, tuyên dương văn nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn học, nghệ thuật của tỉnh. Tổ chức xây dựng Hội vững mạnh. Đề nghị các cấp, các ngành và toàn xã hội tạo điều kiện cho hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và văn nghệ sĩ tỉnh sáng tạo nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hội VHNT tỉnh năm 2018; tặng Giải thưởng VHNT tỉnh Quảng Trị năm 2018 cho 21 tác phẩm, công trình, tác giả, đồng tác giả đạt giải (6 giải A, 8 giải B và 7 giải C). Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng bằng khen cho 2 cán bộ, viên chức của Hội VHNT tỉnh đã có thành tích trong hoạt động Hội năm 2018. Hội VHNT tỉnh Quảng Trị kết nạp 5 hội viên mới vào Hội.

Các văn nghệ sĩ thưởng lãm tác phẩm ảnh trưng bày tại buổi gặp mặt

Cũng trong ngày 19.2, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII – Kỷ Hợi 2019 với chủ đề “Hướng về Biên cương Tổ quốc” diễn ra trong bối cảnh đất nước, quê hương có nhiều đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong nước phấn khởi, tự hào với những thành tựu đạt được trong năm 2018 và nỗ lực thi đua đạt nhiều thắng lợi trong năm 2019. Nhân khai hội Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, văn nghệ sĩ của Hội VHNT tỉnh đã có buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ với nhiều tiết mục ngợi ca Đảng quang vinh, Bác Hồ, thời kỳ đổi mới của quê hương, đất nước. Qua đó, tạo sự cho không khí mùa Xuân trên địa bàn thêm tươi vui, tăng cường sự giao lưu, đoàn kết và tạo cảm hứng sáng tác cho văn nghệ sĩ sinh hoạt tại Hội VHNT tỉnh.

Các văn nghệ sĩ tỉnh Quảng Trị rất thích thú khi cầm trên tay tờ tạp chí Nhiếp Ảnh & Đời Sống đặc san kỷ niệm 40 năm ra số đầu tiên

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Hội VNHT tỉnh Quảng Trị đã trưng bày gần 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 4 tác giả gồm: Lê Công Điền, Hoàng Tuấn Kiệt, Hồ Thanh Thọ, Hồ Văn Phú chào mừng xuân Kỷ Hợi 2019.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc.
Tổng biên tập Tạp chí Cửa Việt tặng hoa cho các tác giả có ảnh trưng bày tại buổi gặp mặt
Một tiết mục thơ được trình bày tại Ngày thơ Việt Nam

Công Điền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...