Quảng Trị: Đề nghị khởi tố Giám đốc Công ty TNHH An Sinh vì có dấu hiệu lừa đảo người lao động

Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đề nghị khởi tố hình sự đối với Giám đốc Công ty TNHH MTV An Sinh Quảng Trị (sau đây gọi là Công ty An Sinh Quảng Trị; trụ sở tại 67 Nguyễn Huệ, P1, TP. Đông Hà) vì có dấu hiệu lừa đảo người lao động để chiếm đoạt tiền.

Theo được đơn thư kêu cứu của tập thể người lao động thuộc Chi nhánh thuộc Công ty An Sinh Quảng Trị, tố cáo doanh nghiệp này mạo danh Ban Quản lý dự án ODA Việt Nam đi tuyển dụng nhân sự trên toàn quốc.

Để được đi làm, Công ty An Sinh Quảng Trị bắt buộc người lao động phải ký quỹ từ 25 triệu đồng đến 120 triệu đồng cho mỗi hợp đồng lao động mới nhận vào làm. Đồng thời, bằng nhiều “thủ thuật”, doanh nghiệp này đã đánh lừa người dân, doanh nghiệp nhầm tin rằng sẽ nhận được nguồn vốn không hoàn lại (ODA) từ các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài để đầu tư.

Trụ sở Công ty TNHH MTV An Sinh Quảng Trị

Theo đó, Công ty TNHH An Sinh Quảng Trị tự xưng trực thuộc Ban quản lý dự án ODA Việt Nam và triển khai tuyển dụng trên toàn quốc nhằm mở rộng quy mô dự án tài trợ cho người dân có nước sạch, có công ăn việc làm ổn định, có vốn khởi nghiệp… Tuy nhiên, qua thông tin trao đổi trước khi ký hợp đồng so với bản hợp đồng và thực tế thì hoàn toàn có những điều không trùng khớp, thông tin mập mờ, chưa rõ ràng như: Hợp đồng lao động không số, không phải mẫu hợp đồng theo quy định pháp luật, chủ thể trong hợp đồng không phải là tên doanh nghiệp mà là tên cá nhân bà Lê Thị Lạng, hợp đồng lao động bắt buộc người lao động phải ký quỹ trái với điều cấm của Bộ Luật dân sự và Bộ Luật lao động. Các ngày nghĩ lễ (30/4, 1/5, 10/3 âm lịch), tết nhân viên không được hưởng bất cứ lương hay phụ cấp nào khác…

Mặt khác, hợp đồng lao động cam kết trả lương cơ bản cho nhân viên hàng tháng. Thế nhưng đến ngày 2/6/2018 Công ty này lại ra thông báo kể từ tháng 6.2018 không trả lương cố định mà áp dụng doanh số cho cán bộ và nhân viên chi nhánh. Ngoài ra, việc yêu cầu người lao động của Công ty An Sinh Quảng Trị thực hiện việc ký quỹ mỗi người lao động từ 25 triệu đồng đến 120 triệu đồng mới được ký hợp đồng lao động. Hơn nữa, phía Công ty An Sinh Quảng Trị không khai báo và đăng ký số lượng nhân sự lao động với cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương.

Đồng thời với gửi đơn thư kêu cứu đến cơ quan báo chí, người lao động thuộc Chi nhánh Công ty An sinh Quảng Trị tại các tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum và TP. Cần Thơ, Hà Nội, Vũng Tàu đã gửi đơn tố cáo đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị.

Tiếp nhận đơn thư tố cáo của người lao động, ngày 13/8/2018 Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị quyết định thành lập Đoàn xác minh do ông Nguyễn Lộc, Phó Chánh Thanh tra làm trưởng đoàn. Ngày 24/10/2018 Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã có kết luận chính thức về vụ việc.

Văn bản kiến nghị khởi tố hình sự đối với Giám đốc Công ty An Sinh Quảng Trị của Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị

Theo đó, trong quá trình xác minh giải quyết đơn tố cáo của 61 người lao động thuộc các chi nhánh của Công ty An Sinh Quảng Trị, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kết luận: Từ tháng 11/2017 đến 5/2018 Công ty An Sinh Quảng Trị đã thực hiện việc ký quỹ giao kết hợp đồng lao động với 129 người với số tiền 4,765 tỷ đồng là vi phạm Luật lao động nghiêm trọng (đông người, số tiền lớn); không trả lại tiền ký quỹ khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (như đã cam kết); có dấu hiệu lừa đảo khi ký kết hợp đồng lao động nhằm lấy vốn kinh doanh.

Căn cứ cứ thẩm quyền, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố hình sự đối với bà Lê Thị Lạng, Giám đốc Công ty An Sinh Quảng Trị.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Nhiếp ảnh & Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...