Quảng Trị: Công an vào cuộc vụ chòi canh bảo vệ rừng tại vùng tranh chấp bị đốt phá

Ngày 11.11, Công an huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra vụ việc chòi canh bảo vệ rừng bị đốt phá xảy ra tại xã bản A Bung, xã A Bung, huyện Đakrông (khu vực tranh chấp địa giới hành chính giữa huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chòi bảo vệ rừng của người dân xã A Bung, huyện Đakrông bị đốt phá

Tại thực địa, bản đồ kiểm kê rừng xã A Bung, địa điểm dựng chòi canh của bản A Bung thuộc khoảnh 8, tiểu khu 758; còn theo bản đồ kiểm kê rừng của xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) chòi canh bảo vệ rừng của bản A Bung thuộc khoảnh 13, tiểu khu 258. Thời điểm khám nghiệm, chòi canh làm bằng gỗ, lợp bằng tôn kẽm đã bị biến dạng. Gỗ làm chòi còn tươi, nhưng đã bị cưa máy xẻ ngang dọc rồi bằng cách nào đó đã bị đốt trụi.

Một lãnh đạo Công an huyện Đakrông thông tin, đơn vị đang đánh giá thiệt hại và điều tra làm rõ các đối tượng tham gia việc đốt phá chòi cũng như động cơ, mục đích, đồng thời sẽ phối hợp với Công an huyện A Lưới để triển khai các biện pháp, ổn định tình hình ở khu vực nói trên. “Nếu đủ căn cứ thì sẽ khởi tố và xử lý theo quy định”– vị cán bộ công an này cho biết.

Như đã thông tin, tại khu vực giáp ranh giữa 2 huyện Đakrông (Quảng Trị) và A Lưới (Thừa Thiên – Huế) xảy ra nhiều tranh chấp phức tạp liên quan đến địa giới hành chính. Cụ thể: Vào đêm 24.10, chòi bảo vệ rừng của người dân xã A Bung (huyện Đakrông, Quảng Trị) dựng lên trong khu vực còn tranh chấp bị đốt phá; số người tham gia vụ việc được cho là lên tới 40 người (trú bản 7, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, Thừa Thiên – Huế) mang theo rựa, gậy gộc. Việc đốt phá diễn ra ngay khi nhóm người này lôi 4 nhân viên bảo vệ rừng (là người dân xã A Bung) đang được cắt cử ra chòi canh gác. Trước đó, chòi bảo vệ rừng này cũng bị người dân xã Hồng Thủy châm lửa đốt phá vào ngày 7.10.

Theo tìm hiểu của PV, việc tranh chấp địa giới hành chính tại khu vực này vốn kéo dài dai dẳng cả chục năm nay sau khi tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế tách ra từ tỉnh Bình Trị Thiên (cũ). Do 2 tỉnh chưa thống nhất được phương án giải quyết nên Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 254/TB-VPCP ngày 24.10.2011 do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký (nay là Thủ tướng Chính phủ) yêu cầu tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế giữ nguyên hiện trạng khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, ngày 19.9.2018 khi Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên – Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khởi công công trình đường (dài 6 km, rộng 3,7 m) từ thôn 7 (xã Hồng Thủy) ra biên giới tại cột mốc 639 (đi qua khu vực đang có tranh chấp) thì xảy ra mâu thuẫn khiến cho tình hình an ninh trật tự tại khu vực diễn biến phức tạp.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 30.10 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đã có buổi làm việc tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị để trao đổi các phương án giải quyết tranh chấp địa giới hành chính tồn tại giữa 2 tỉnh. Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi các phương án, ý kiến của mỗi bên, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất thành lập đoàn liên ngành của 2 tỉnh để khảo sát thực địa, hiện trạng diện tích, dân số, đất sản xuất của người dân… Sau khi khảo sát, tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế tiếp tục trao đổi để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc khép kín đường biên giới địa giới hành chính và đảm bảo đất sản xuất, đời sống của người dân, ổn định đời sống dân cư, tạo thuận lợi cho nhân dân trong sản xuất, sinh hoạt, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Sở Nội vụ 2 tỉnh có nhiệm vụ khâu nối, thống nhất thời gian thực hiện và báo cáo kết quả với lãnh đạo 2 tỉnh để thống nhất phương án trình Bộ Nội vụ.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng Bộ Quốc phòng vừa có Công văn 11476/VP-TH trả lời UBND tỉnh Quảng Trị về việc đề nghị xem xét ý kiến kết luận của thông báo số 254/TB-VPCP ngày 24.10.2011. Theo đó, Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo chủ đầu tư (BĐBP tỉnh Thừa Thiên – Huế) khẩn trương cho tạm dừng thi công công trình tại khu vực đang tranh chấp. Giao Bộ Tổng tham mưu chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng rà soát, đề xuất báo cáo với bộ để chỉ đạo xử lý.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...