Quảng Trị: Chủ trang trại vịt đòi chính quyền xã bồi thường gần 1 tỉ đồng

Ông Lê Văn Hương, chủ một trang trại vịt ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vừa có văn bản yêu cầu UBND xã Triệu Trạch đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng do chính quyền xã này đã có hành vi gây thiệt hại về kinh tế cho gia đình.

Lão nông Lê Văn Hương cho rằng mình bị thiệt hại kinh tế gần 1 tỷ đồng vì quyết định trái luật của chính quyền xã Triệu Trạch

Đóng cửa trại vịt vì bị kiểm tra thường xuyên

Theo ông Lê Văn Hương, vào năm 2000, gia đình ông mở trang trại nuôi vịt sinh sản, ấp trứng và xuất bán vịt giống thương phẩm ra thị trường. Trang trại có diện tích 1.500 m2 (nằm trong khuôn viên đất của ông Hương đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – PV), nuôi 1.000 con vịt sinh sản, có 3 máy ấp trứng, mỗi ngày cung cấp khoảng 800 con vịt giống thương phẩm, doanh thu mỗi năm đạt từ 1,5 – 1,8 tỉ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động. Năm 2015, UBND huyện Triệu Phong đã cấp chứng nhận “Đạt tiêu chí trang trại”. UBND huyện Triệu Phong còn hỗ trợ 30 triệu đồng và UBND xã Triệu Trạch hỗ trợ 13 triệu đồng để gia đình ông Hương đầu tư vào trang trại.

Công việc đang làm ăn thuận lợi thì có đơn của người dân phản ánh trang trại nuôi vịt gây ô nhiễm về mùi hôi gửi cho UBND xã Triệu Trạch. Sau khi nhận đơn phản ánh, UBND xã Triệu Trạch thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra trang trại vịt của ông Hương nhưng không phát hiện mùi hôi và ô nhiễm môi trường. Sau lần kiểm tra đầu tiên, UBND xã Triệu Trạch tiếp tục kiểm tra đột xuất nhiều lần vẫn không phát hiện mùi hôi và ô nhiễm môi trường nên không thể lập biên bản gây ô nhiễm.

Dù không phát hiện được trang trại vịt của ông Hương gây ô nhiễm mô trường nhưng ngày 16.3.2018, UBND xã Triệu Trạch vẫn tổ chức cuộc họp và kết luận buộc gia đình ông Hương trong vòng một tháng phải di dời đàn vịt. Tiếp đó, UBND xã Triệu Trạch ban hành văn bản đề nghị trước ngày 16.4.2018 gia đình ông Hương phải di dời đàn vịt, nếu không di dời sẽ bị xử lí theo quy định pháp luật.

Trước việc chính quyền xã thường xuyên kiểm tra trang trại, không xác nhận về con giống…, gây khó khăn cho việc chăn nuôi nên ông Hương đành bán hết 1.000 con vịt đẻ và đóng cửa lò ấp trứng. Theo ông Hương, việc trang trại dừng hoạt động làm tổn thất nặng nề về kinh tế cho gia đình ông nên yêu cầu UBND xã Triệu Trạch bồi thường gần 1 tỷ đồng.

Chính quyền xã có “hành dân”?!

Chuyện đã không phức tạp nếu chính quyền xã Triệu Trạch tuân thủ đúng quy trình pháp luật trong việc xử lý vụ việc, bởi theo quy định, để có thể buộc người dân di dời trang trại vịt thì việc trước tiên phải xác định người dân đã vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Muốn xác định được người dân vi phạm phải có biên bản làm việc với sự chứng kiến của nhiều cơ quan, đơn vị liên quan. Nếu người dân vi phạm thì trên cơ sở biên bản vi phạm để ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm gây ra.

Để lập được biên bản vi phạm phải xác định được trang trại nuôi vịt đã gây ra ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, tiếng ồn…vượt quy chuẩn kỹ thuật. Tuy nhiên, như đã nói, qua nhiều lần kiểm tra nhưng UBND xã Triệu Trạch không lập được biên bản vi phạm, nên cũng không thể ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hương, nhưng lại ra văn bản khắc phục hậu quả là buộc di dời trang trại vịt.

Như vậy, chiếu theo quy định, UBND xã Triệu Trạch ra văn bản đề nghị người dân di dời trang trại vịt nếu không sẽ bị xử lí là trái luật, có tính chất “ép buộc” người dân vô căn cứ. Bởi trên thực tế, việc nuôi vịt làm ảnh hưởng đến sức khỏe, các hoạt động khác của cộng đồng hay chưa thì trước tiên các các cơ quan thực thi công vụ cần phải làm rõ trước khi xử lý. Nếu việc nuôi vịt của ông Hương gây tiếng ồn, mùi hôi…thì cần phải định lượng việc ô nhiễm không khí, âm thanh đến mức nào rồi so sánh với quy chuẩn cho phép của pháp luật, nếu vượt quá quy chuẩn mới có thể xử lý, chứ không thể tùy tiện buộc di dời đàn vịt khi chưa có bằng chứng chứng minh sai phạm của người dân. Qua diễn tiến của vụ việc này, có thể khẳng định việc xử lý hành chính của UBND xã Triệu Trạch chưa đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với PV, ông Hương cho biết đã yêu cầu UBND xã Triệu Trạch bồi thường do có hành vi thi hành công vụ trái luật gây thiệt hại và khẳng định nếu thời gian tới, UBND xã Triệu Trạch không bồi thường và hai bên không thỏa thuận được thì sẽ ông sẽ khởi kiện ra tòa án để xác định trách nhiệm bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Kiên Đồng
Theo Nhiếp ảnh & Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...