Quảng Trị: Báo động tình trạng học sinh THCS, THPT bỏ học

Hiện nay, trên toàn tỉnh Quảng Trị có 316 học sinh bỏ học trong học kỳ 1 năm học 2018 – 2019 và sau Tết Nguyên đán 2019, tập trung chủ yếu vào khối THCS, THPT.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị, trong học kỳ 1 năm học 2018 -2019 và sau Tết Nguyên đán 2019, toàn ngành có 316 học sinh các cấp bỏ học, thấp hơn cùng học kỳ 1 năm học trước 10 em. Nếu chỉ tính riêng thời điểm sau Tết Nguyên đán 2019, có 38 học sinh bỏ học (THCS 2 em, THPT 36 em), giảm 30 em so với cùng kỳ năm học trước. Cũng theo ngành giáo dục Quảng Trị, tuy số lượng học sinh bỏ học có giảm so với các năm học trước nhưng đây là con số đáng lo ngại.

Điều kiện học tập, giảng dạy của thầy trò một số địa phương vùng cao Quảng Trị vẫn còn khó khăn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học, theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị là do một số học sinh có học lực yếu kém, không theo kịp chương trình dẫn đến không thích học. Một số em điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, nhà ở xa trường lại là lao động chính của gia đình nên các em không thể tiếp tục đi học. Một số em bạn bè rủ đi làm ăn xa để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng một số hủ tục, tập quán lạc hậu ở một số vùng dân tộc thiểu số dẫn đến nạn tảo hôn, học sinh bỏ học để lập gia đình…

Một giờ học của cô trò vùng cao Quảng Trị

Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã chỉ đạo toàn ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao vai trò phối hợp gia đình với nhà trường, giao trách nhiệm cho trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương, hiệu trưởng, giám đốc các trường, trung tâm tích cực liên hệ với gia đình để động viên học sinh đi học trở lại. Bên cạnh đó, đối với học sinh các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đơn vị đã huy động mọi nguồn lực giúp đỡ học sinh, tạo mọi điều kiện tối đa để học sinh đến lớp, với phương châm không để bất cứ học sinh nào phải bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Công Điền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...