Quảng Ngãi: Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) nằm trong số 17 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đợt này. Như vậy, hiện tại, cả nước đã có 288 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ đã tạo nên những sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày như may trang phục váy, áo cho phụ nữ; khố, áo cho đàn ông; khăn đội đầu, tấm đắp, tấm địu con, túi đựng đồ dùng và các sản phẩm khác làm từ thổ cẩm là những sản phẩm cần thiết cho sinh hoạt của các gia đình, giữ được nét văn hóa truyền thống và mang lại giá trị kinh tế cho các hộ gia đình làm nghề dệt.

Nghề dệt thổ cẩm tại một gia đình Hrê xã Ba Thành- huyện Ba Tơ- Quảng Ngãi.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống còn thể hiện nét văn hóa truyền thống, trí thông minh, bàn tay khéo léo và kỹ thuật tinh xảo của người thợ dệt Hrê, được lưu truyền từ lâu đời và được bảo tồn, phát triển. Mỗi sản phẩm thổ cẩm của đồng bào Hrê không chỉ là một sản phẩm hàng hóa thông thường mà còn là sản phẩm tinh thần để người thợ dệt gửi gắm tài năng, khiếu thẩm mỹ, sự thông minh, sáng tạo, tinh thần lao động của mình.

Nghệ nhân truyền nghề dệt thổ cẩm cho thiếu nữ Hrê xã Ba Thành.

Nghề dệt và sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống khẳng định sắc thái văn hóa truyền thống độc đáo của tộc người Hrê ở Quảng Ngãi, thể hiện qua cách tạo hình hoa văn trên sản phẩm dệt thổ cẩm và trang phục truyền thống của người Hrê. Hoa văn trên đồ dệt thổ cẩm là những họa tiết gắn liền với thiên nhiên núi rừng, sông nước, cây cối, hoa lá và các hoa văn hình học cách điệu như những đường viền màu song song, hình tam giác cân, các hình vuông xếp cạnh nhau. Màu sắc có đen, đỏ, trắng làm chủ đạo.

Thiếu nữ Hrê ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ học dệt thổ cẩm.

Có thể nói, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê ở Ba Tơ (Quảng Ngãi) được hình thành từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, mang đậm nét đặc trưng văn hóa của người Hrê.

Trang phục của phụ nữ Hrê Ba Tơ.

Trong suốt những năm qua, nghề dệt thổ cẩm Hrê đã được các Sở, ngành và địa phương trong tỉnh khuyến khích, động viên và hỗ trợ về vật chất để phát triển nghề; Đầu tư nghiên cứu các đề tài khoa học và dự án bảo tồn nghề dệt thổ cẩm; tổ chức dạy nghề cho các thiếu nữ người Hrê trong làng và các địa phương trong tỉnh. Đồng thời, tích cực tham gia các cuộc liên hoan, lễ hội trong tỉnh và toàn quốc nhằm góp phần quảng bá rộng rãi sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Hrê.

Trang phục của đàn ông Hrê Ba Tơ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quyết định đưa Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia điều rất đáng mừng, đồng thời là cơ sở để UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các Sở ngành chức năng của tỉnh, huyện Ba Tơ, đặc biệt là đồng bào dân tộc Hrê tiếp tục thực hiện bảo tồn và phát huy Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Hrê đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Phụ nữ Hrê với cây đàn Brok truyền thống.
Phụ nữ Hrê giã gạo trên nhà sàn truyền thống.
Đội văn nghệ quân chúng huyện Ba Tơ trong trang phục truyền thống của người Hrê.
Phụ nữ Hrê đàn hát dân ca.
Thanh niên, thanh nữ xã Ba Vinh- Ba Tơ trong trang phục truyền thống biểu diễn văn nghệ.

                          Nguyễn Đăng Lâm

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...