Quận 8 – TP. HCM: Sửa sai bằng cách thu hồi đất của dân và “hô biến” thành đất công!

Không tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch, được xác nhận hợp pháp, nhưng khi đến xin xác nhận để đăng ký quyền sử dụng đất thì ông Nguyễn Văn Hạnh (ngụ 34 Lê Quang Kim, phường 9, quận 8, TP HCM) mới biết là đất đã được cấp cho hộ kế bên. Sau khi khiếu kiện, Phó chủ tịch UBND quận 8 đã có công văn yêu cầu thu hồi phần diện tích đất đã cấp sai. Tuy vậy, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận 8 lại cho rằng phần đất này nhà nước không công nhận cho bên nào, nên xác định là đất công. Từ đó vụ việc lằng nhằng đến nay vẫn không đi đến hồi kết.

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Hạnh, phần đất hẻm có diện tích ngang 1m, dài 26m nằm bên cạnh căn nhà gia đình ông (số nhà 34) là do cha mẹ ông để lại. Giữa con hẻm này chỉ có gia đình ông và gia đình bà Nguyễn Thị Kim Phụng (số nhà 32). Hẻm này là hẻm cụt chỉ dài đến nhà ông Hạnh là hết. Năm 2001, khi nhà nước có chủ trương cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân trên địa bàn, gia đình ông cũng đã có đăng ký và được cấp bản vẽ diện tích và hiện trang thửa đất. Nhưng lúc bấy giờ vì cuộc sống mưu sinh, gia đình ông mãi lo làm ăn, kiếm kế sinh nhai nên chưa hoàn thành việc đăng ký đất đai. Đến năm 2017, khi có nhu cầu đăng ký đất đai để được cấp giấy CNQSDĐ, gia đình ông mới phát hiện ra phần đất hẻm này của mình đã được chính quyền cấp cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng từ năm 2004.

Công văn số 882/UBND-TNMT ngày 17/4/2018 của phó chủ tịch UBND quận 8 với nội dung công nhận phần đất hẻm đã cấp sai cho bà Phụng, yêu cầu thu hồi giấy chứng nhận đã cấp và cấp lại cho gia đình ông Hạnh

Sau khi khiếu nại, Phó chủ tịch UBND quận 8 Trương Hạ Long ban hành công văn số 882/UBND-TNMT ngày 17/4/2018 với nội dung: “Công ty đo đạc ảnh bản đồ (đơn vị đo đạc trước đây) đã thể hiện sai ranh của nhà số 32 Lê Quang Kim, phường 9, quận 8 khi đo vẽ hiện trạng phục vụ công tác công tác cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất nêu trên vào năm 2003 (chồng lấn ranh khuôn viên căn nhà số 34 Lê Quang Kim, phường 9, quận 8, nhằm thửa đất số 45 tờ bản đồ số 36 BĐĐC phường 9, quận 8 của ông). Do đó, dẫn đến việc UBND quận 8 cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất số 32 Lê Quang Kim, phường 9, quận 8 không chính xác và trên thực tế phần nhà, đất được nêu trong đơn của ông thuộc ranh nhà số 34 Lê Quang Kim, phường 9, quận 8. Hiện nay, UBND quận 8 đang tiến hành điều chỉnh lại giấy chứng nhận đã cấp đối với nhà, đất số 32 Lê Quang Kim, phường 9, quận 8 cho chính xác”.

Phía văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Quận 8 – TP. HCM cũng đã có công văn số 1514/CNQ8- ĐK ngày 24/9/2018 gửi cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng với nội dung: “ Thực hiện nội dung công văn số 753.UBND-XKT ngày 4/4/2018 của UBND quận 8 về việc truyền đạt ý kiến của phó chủ tịch UBND quận 8 về việc truyền đạt ý kiến của phó chủ tịch UBND quận 8 Trương Hạ Long: “Đề nghị văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh quận 8 mời bà Nguyễn Thị Kim Phụng yêu cầu nộp giấy chứng nhận đối với nhà, đất số 32, Lê Quang Kim, phường 9, quận 8 để hủy một phần nhà, đất do chồng lấn ranh, trường hợp bà Phụng không nộp lại, đề nghị VPĐKĐĐ chi nhánh quận 8 lập thủ tục thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận theo quy định”. Ngày 19/6/2018, chi nhánh CPĐKĐĐ quận 8 có thông báo số 15/CNQ-ĐK. Ngày 9/7/2018 bà có văn bản gửi UBND quận 8 về việc bà không đồng ý với nội dung thông báo nêu trên, sẽ tiếp tục liên hệ cơ quan có thẩm quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Tuy nhiên, đến nay UBND quận 8, chi về khiếu tố, khiếu nại nhà đất nêu trên.

Căn cứ điểm d, khoản 2, điều 106 luật đất đai ngày 29/11/2013, sau 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo này, nếu ông bà không nộp lại giấy chứng nhận, CNVPĐKĐĐ sẽ đề nghị phòng TNMT quận 8, tham mưu UBND quận 8 ban hành quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận nếu trên. Mọi thắc mắc, khiếu nại về sau UBND quận 8 sẽ không giải quyết”.

Cùng với đó là 2 công văn số 123/TM-TNMT – TN ngày 10/5/2018 của phòng TNMT quận 8 và công văn số 1774/TM-CNQ8-ĐK ngày 1/11/2018 của văn phòng ĐKĐĐ CN quận 8 với nội dung mời ông Hạnh đến để hướng dẫn thủ tục cấp giấy CN cho nhà đất số 34 đường Lê Quang Kim của gia đình ông. Những tưởng mọi việc được diễn ra theo đúng quy trình của pháp luật, thế nhưng đến nay gia đình ông Hạnh vẫn đang tiếp tục cầu cứu khiếu kiện khắp nơi.

Ngày 4/12/2018, Hội đồng nhân dân quận 8 cũng đã có công văn số 240/PC-HĐND yêu cầu giám đốc phòng đăng ký đất đai và phòng TNMT quận 8 thực hiện việc giải quyết đơn, trả lời cho công dân theo quy định và báo cáo về thường trực HĐND quận 8 trong 10 ngày.

Lý do là vì, từ đó đến nay vụ việc vẫn được văn phòng đăng ký đất đai “ngâm”, làm trái đi chỉ đạo của phó chủ tịch UBND quận 8 như đã nêu trên cũng như bỏ qua hết những công văn mà chính mình đã ban hành trong vụ việc vì cho rằng, phần đất hẻm này là phần đất không được nhà nước công nhận cho bên nào, là phần đất sử dụng chung.

Không biết lý do gì khiến giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ chi nhánh quận 8 thay đổi nhanh chóng bản chất sự việc như vậy? Chỉ biết rằng, với phần đất hẻm này, phía gia đình ông Hạnh đã cung cấp được các bản vẽ từ năm 2003, bản vẽ này thể hiện rõ phần đất hẻm này của gia đình ông. Năm 2018, bản vẽ kê khai hiện trạng thửa đất để làm hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận cũng thể hiện rõ phần đất này của gia đình ông Hạnh, được trưởng phòng TNMT quận 8 ký xác nhận. Còn về phía bà Phụng, bà không cung cấp được một giấy tờ nào liên quan đến phần đất hẻm tranh chấp này.

Tại sao từ một phần đất được cha mẹ để lại cho con cái, đã được chứng minh, phó chủ tịch UBND quận 8 cũng đã ra công văn kết luận, VPĐKĐĐ chi nhánh quận 8 cũng đã thực thi kết luận đó, có những văn bản liên quan trong việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sai cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nhưng sau đó lại đổi ngược ý kiến của mình, cho rằng phần đất này nhà nước không công nhận cho hộ nào?

Phía văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Quận 8 – TP. HCM cũng đã có công văn số 1514/CNQ8- ĐK ngày 24/9/2018 với nội dung thực thi chỉ đạo của phó chủ tịch UBND quận 8. Nhưng sau đó lại “ngâm” vụ việc vì cho rằng đây là đất chung, nhà nước không công nhận cho ai

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong số báo tới nhằm làm rõ uẩn khúc trong quyết định của VPĐKĐĐ Quận 8.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...