Quận 2 – TP. HCM: Nhiều khuất tất trong dự án An Khánh II

Kỳ 1: Nhiều hộ dân khốn đốn vì mua đất nhưng không được xây dựng

Mặc dù thủ tục mua bán, thanh toán đã thực hiện từ lâu, nhưng hàng loạt hộ dân mua đất tại dự án An Khánh II (phường Bình An, Q.2, TP. HCM) vẫn không được chính quyền địa phương cho phép xây dựng. Trong khi chờ chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị (nay là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long) và UBND phường Bình An giải quyết, người dân gửi đơn thư đến báo chí đề nghị được bênh vực quyền lợi hợp pháp về sở hữu đất đai của mình.

Việc mua bán hoàn toàn đầy đủ giấy tờ

Theo đơn, công ty Phi Long thực hiện dự án An Khánh II theo quyết định giao đất số 1006/QĐ-TTG ngày 17/10/2000 của TTCP và quyết định số 5246/QĐ-UBND ngày 26/12/2015 của UBND quận 2. Công ty này hoạt động có giấy đăng ký kinh doanh hợp pháp, được UBND TP.HCM và UBND quận 2 chọn làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án, có sự kiểm tra giám sát của các cơ quan ban ngành. Trong suốt quá trình thực hiện dự án đã tạo được lòng tin cho các hộ dân muốn ổn định cuộc sống lâu dài phù hợp với quy hoạch chung của thành phố cũng như địa phương.

Đơn thư các hộ dân gửi cơ quan báo chí về những khuất tất trong dự án An Khánh II của cty TNHH tư vấn đầu tư Phi Long.

Vào năm 2015, những hộ dân này được biết thông tin về đợt mở bán tại dự án Khu nhà ở An Khánh II nên đã liên hệ để mua. Việc thương thảo, ký hợp đồng chuyển nhượng của các hộ dân với cty Phi Long đều diễn ra tại trụ sở cty (khi đó tại số 4, lô 4, KDC Phi Long 5, Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, TP. HCM). Ngay sau khi ký hợp đồng thì các hộ dân đều thanh toán đợt 1 đầy đủ cho cty đúng theo quy định trong hợp đồng, có phiếu thu hợp pháp, hợp lệ. Đặc biệt, một số hộ đã thanh toán 100% giá trị hợp đồng, một số hộ thanh toán từ 50 – 90% và chờ đến khi có giấy CNQSDĐ sẽ giao hoàn tất. Tiến độ giao nền trong hợp đồng hầu hết là 18 tháng. Nhưng tính đến nay đã hơn 3 năm nhưng các hộ dân này vẫn chưa được giao nền, có một số được giao thì không được phép xây cất.

Các hộ dân cho biết, việc ký kết hợp đồng với cty Phi Long là hoàn toàn hợp pháp, đúng pháp luật và cũng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng với quy trình thanh toán của cty. Các hộ dân được giao nền để xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống theo đúng chủ trương quy hoạch của UBND Thành phố và có biên bản rõ ràng cụ thể. Nhưng khi các hộ dân tiến hành xây dựng thì bị UBND phường Bình An ngăn cản không cho phép việc xây dựng diễn ra.

Với mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài phù hợp với sự phát triển của thành phố, các hộ dân cho biết họ đã phải bán toàn bộ tài sản vốn có như nhà, đất và 1 số tài sản có giá trị khác để đủ tiền nộp vào việc chuyển nhượng nền đất này. Tuy nhiên việc không được phép quản lý và sử dụng trên chính nền đất đã mua đã gây ra cho gia đình họ những thiệt hại vô cùng to lớn làm xáo trộn cuộc sống hàng ngày của họ khi phải đi thuê nhà trọ để ở.

Cuối đơn các hộ dân một lần nữa khẳng định việc mua nền để xây dựng nhà ở theo quy hoạch từ 1 chủ đầu tư được UBND TP và UBND quận 2 là có thật, việc mua bán có hợp đồng chuyển nhượng, có biên bản giao nền, có phiếu thu nhận tiền từ công ty Phi Long, có biên lai đóng thuế… cũng như việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước là đúng, đủ và hợp pháp. Toàn bộ giao dịch này của các hộ dân là hợp pháp và đúng pháp luật, không đi sai với chủ trương quy hoạch của thủ tướng chính phủ thì họ phải được tạo điều kiện cho ổn định cuộc sống.

Nhưng chủ đầu tư bán đất cấm sang nhượng, buôn bán, kinh doanh

Tìm hiểu hồ sơ vụ việc, trong công văn số 119/UBND ngày 16/5/2018, UBND phường Bình An báo cáo lên UBND Quận 2 như sau: UBND phường nhận được đơn kiến nghị đề ngày 2/5/2018 của các hộ dân có ý kiến rằng từ đầu năm 2015 đến 2017, cty Phi Long đã lập hợp đồng chuyển nhượng 16 lô đất nền tại khu B. Đến đầu 2017, các hộ dân tiến hành ép cọc, xây dựng nhà thì UBND phường Bình An đề nghị ngưng thi công, do các lô đất này đang tranh chấp trong đền bù các hộ dân trong dự án.

Trong suốt năm 2017, các hộ dân mua nền có liên hệ với công ty Phi Long cung cấp hồ sơ pháp lý, tiến hành xây dựng nhà nhưng phía công ty (bà Nguyễn Thị Thanh Vân – TGĐ ) vẫn cứ hẹn là đang tiến hành lập thủ tục. Do tình hình không có gì tiến triển, ngày 30/3/2018, các hộ dân đã gặp trực tiếp TGĐ công ty là ông Nguyễn Thanh Tân thì được trả lời: “….công ty không có trách nhiệm giải quyết các vụ việc trên, vì đây là đất tái định cư, công ty sẽ trả lại tiền theo giá hợp đồng”. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, các hộ dân đề nghị UBND quận 2 và UBND phường Bình An kiểm tra, làm rõ việc cty Phi Long lừa đảo, chối bỏ trách nhiệm , thách thức các cơ quan chức năng năng trong việc chuyển nhượng nền đất trong sự án cho các hộ dân.

Qua kiểm tra hồ sơ, UBND phường Bình An có báo cáo rằng ngày 3/5/2018, cty Phi Long có văn bản số 143/VB-cty. Theo đó cty này khẳng định lô nền đất liền kề tại khu B trong dự án được UBND thành phố, UBND quận 2 chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 để phục vụ công tác tái định cư trong dự án, không được phép kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng. Nhưng ông Nguyễn Văn Tùng – nguyên TGĐ cty đã không thông qua HĐQT, tự ý lập hợp đồng chuyển nhượng các nền đất liền kề nêu trên cho các cá nhân khác. UBND phường Bình An nhận thấy ngày 26/5/2015, UBND quận 2 có văn bản số 2076/UBND-QLĐT về xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu nhà ở diện tích 2,9ha do ty Phi Long làm chủ đầu tư. Theo đó kiến nghị UBND TP điều chỉnh khu đất quy hoạch siêu thị tại lô B thành dãy nhà liền kề 4 tầng. Đến ngày 16/9/2014, cty này có văn bản số 452/CV-MNJSC cam kết sử dụng những nền đất liền kề nêu trên để phục vụ cho công tác tái định cư của dự án. Tuy nhiên từ năm 2015 -2017, cty này không thực hiện đúng cam kết trước đây đã lập mà tiến hành chuyển nhượng 16 nền đất liền kề cho 1 số cá nhân khác. Qua đó, UBND phường Bình An kiến nghị UBND quận 2 giao phòng QLĐT chủ trì và phối hợp với các phòng ban chuyên môn của UBND quận, UBND phường làm việc với cty Phi Long để giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc chuyển nhượng, xây dựng nhà trên nền đất liền kề tại khu B này đồng thời đề nghị cty có phương án bồi thường cụ thể đối với các hộ dân còn lại chưa hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án.

Như vậy có thể thấy, việc cty Phi Long không thực hiện đúng cam kết trong dự án khi tự ý lập hợp đồng chuyển nhượng bán nền cho các hộ dân để khi tiến hành xây dựng thì bị UBND phường Bình An yêu cầu ngừng thi công để đảm bảo đúng pháp luật cũng như quy hoạch dự án là hoàn toàn sai. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến những khuất tất cũng như khốn đốn của các hộ dân mua nền hiện nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tới.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...