Phương pháp nuôi trồng thuỷ sản bền vững, thân thiện với môi trường

Ứng dụng phương pháp vi sinh vào nuôi trồng thuỷ sản đã được áp dụng ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, và cũng đã đạt được những thành quả rất lớn. Phương pháp này không chi giúp người nuôi trồng đạt sản lượng cao mà còn thân thiện với môi trường nuôi trồng.

Việc sử dụng hoá chất hay thuốc kháng sinh vào nuôi trồng thuỷ sản của người nông dân lâu nay hoàn toàn không phải là một phương pháp đúng và tốt. Bởi hoá chất sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của tôm, cá….dù khi sử dụng nó cho ra hiệu quả nhanh. Tuy nhiên, hậu quả nó để lại không thể lường được, môi trường sống bị ảnh hưởng kéo dài nhiều năm khó để khôi phục khiến ao, đìa của người nuôi bị mất cân bằng sinh thái dẫn không đạt sản lượng, tôm cá rất dễ bị mắc các bệnh về gan , tiêu hoá,..dẫn đến chết.

Phương pháp vi sinh là một phương pháp thuận theo tự nhiên, hoàn toàn không có hoá chất, khi sử dụng vào nuôi trồng sẽ mang lại sự cân bằng vốn có cho môi trường sống của con giống (tôm, cá,..).

Để phương pháp này đi đến hiệu quả, thì sẽ mất thời gian hơn phương pháp dùng hoá chất hay kháng sinh để ngăn ngừa bệnh, tuy nhiên khi đạt được hiệu quả rồi thì nó sẽ vĩnh viễn tồn tại. Như vậy, sẽ giúp người nuôi trồng có được một ao, đìa nuôi tròng tốt lành bền vững, đạt được sản lượng cao và hải sản có sức khoẻ tốt trong thời gian nuôi và tiết kiệm chi phí.

Vừa qua, 2 ao cá tra giống của ông Tư Cách (Tiền Giang) đổ bệnh, cá chết hàng loạt, phơi bụng khắp ao. Phát hiện cá bệnh, ông đã “Đánh” hóa chất cấp tập xuống ao, nhưng tình trạng cá chết vẫn không dừng mà thậm chí còn chết nhiều hơn. “Đây là mùa đầu tui ương cá tra giống. Có biết kinh nghiệm xử lý tình huống cá bệnh đâu. Nghe ai chỉ gì tui làm theo nấy, nhưng cá vẫn chết, chỉ tổ tốn thêm đống tiền”, ông thổ lộ.

Cá tra giống thi nhau chết nổi lều bều trên mặt ao của ông Tư Cách. Ảnh: T.Đ

Ông Tư Cách cho biết thêm, vào lúc đang “luống cuống”, thì ông được biết đến chế phẩm sinh học – là một dạng sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh vào nuôi trồng thuỷ sản. Nên ông đã bỏ 20 triệu đồng ra để mua về sử dụng, và kết quả cá chết được cải thiện.

Nhận thấy việc phổ biến phương pháp vi sinh vào nuôi trồng thuỷ sản cho người dân là cấp thiết, nên ngày 11/11, Công ty CP Bình Dương ADN Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH SYAQUA – AND cùng tổ chức buổi giao lưu trao đổi với các hộ dân đang nuôi tôm cá. Tại buổi trao đổi có nhiều vấn đề được đặt ra xoay quanh việc làm sao để tôm, cá không bị bệnh mà chết yểu; làm sao để ao, đìa không bị “thoái hoá”, ô nhiễm,..và cách sử dụng sản phẩm sinh học dùng trong xử lý nước thải trong chăn nuôi, sản xuất tôm cá giống tại làng cá giống xã Tân Hội, Cai Lậy, Tiền Giang…

Tại buổi giao lưu, Tiến sĩ Sinh học – Viện Hàn lâm Nga Trần Việt Ngàn và bà Nguyễn Thị Phỉ – Chủ doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại Bình Dương, người đam mê và nghiên cứu nhiều về vấn đề này, đã trả lời thấu đáo các câu hỏi của bà con chuyên nuôi, sản xuất tôm, cá giống tại xã Tân Hội liên quan đến các bệnh thường gặp đối với chăn nuôi tôm, cá đặc biệt là nuôi tôm, cá giống như bệnh sốt huyết thường gặp trên cá tra giống gây chết hàng loạt…

Hộ nông dân nuôi cá hỏi các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng công nghệ vi sinh vào nuôi cá.

Giúp bà con trong vùng biết thêm nhiều biện pháp xử lý hiệu quả từ việc áp dụng công nghệ vi sinh trong xử lý nước thải sau khi thu hoạch thuỷ sản; cũng như việc xử lý nguồn nước chuẩn bị nuôi, đang nuôi, xử lý hồ tôm cá bị bệnh hay bị chết mà không gây ô nhiễm nguồn nước cho vụ sau. Qua đó, các chuyên gia cũng giới thiệu tới bà con chăn nuôi sản phẩm Probiotic của hãng AlKen Murray (Mỹ)… không những làm tăng tỉ lệ vi khuẩn có lợi trong nước, ổn định độ pH… giúp con giống và vật nuôi như cá, tôm phát triển đồng đều, kháng bệnh hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Phỉ trảo đổi cùng các hộ nuôi cá tại Cai Lậy.

Chia sẻ tại buôi trao đổi, Bà Nguyễn Thị Phỉ cho biết “bởi đam mê nghiên cứu, thấy gì tốt hiệu quả là sẽ tìm cách để hiểu rõ về nó, cũng như việc nuôi trồng thuỷ sản của bà con là một việc bà luôn để tâm và tìm phương pháp tốt giúp bà con thu sản lượng cao hơn, chất lượng tốt hơn. Vào năm 2006, bà cũng đã chi gần 500.000 đô la mỹ để nhận chuyển giao công nghệ vi sinh từ mỹ về để ứng dụng vào nuôi tôm tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Nha Trang. Thực tế công nghệ này đã mang lại những hiệu quả rất tốt cho người nuôi tôm”.

TS. Trần Việt Ngân – nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Bình Dương – ADN (đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý ao cá bằng chế phẩm vi sinh)

Theo TS. Trần Việt Ngân – nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Bình Dương – ADN (đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý ao cá bằng chế phẩm vi sinh), hầu hết nông dân ương cá giống hiện nay đều dùng hóa chất xử lý môi trường nước ao. Điều này không những sẽ phá hết chất dinh dưỡng trong nước, những vi lượng trong nước rất cần cho sự sống và phát triển của cá basa, mà còn sinh ra mầm bệnh cho cá.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng mang đến phòng thí nghiệm tại chỗ để thử các yếu tố độ pH, độ sạch của nước, các tác nhân gây bệnh cho cá, tôm trên từng hồ cá nuôi của từng hộ gia đình… để qua đó, thấy được mức độ có thể phát bệnh cho tôm cá và cách phòng ngừa.

Bà Nguyễn Thị Phỉ thí nghiệm, phân tích tại buổi trao đổi để người dân dễ nắm bắt hơn về phương pháp ứng dụng công nghệ vi sinh vào nuôi trồng.

Do lợi nhuận từ nuôi cá tra giống cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân các địa phương vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường) tự ý chuyển từ đất sản xuất lúa sang đào ao nuôi cá.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chuyên môn, hiện có trên 1.500ha đất lúa nông dân chuyển sang nuôi cá tra giống. Trong đó, nhiều nhất là huyện Tân Hưng với hơn 1.000ha, Tân Thạnh hơn 300ha, Vĩnh Hưng gần 100ha,…

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng Nguyễn Hữu Hồng, đến nay, nông dân trong huyện đã đào gần 100ha đất lúa chuyển sang nuôi cá, đa số diện tích này nằm trong quy hoạch của địa phương, trên địa bàn các tuyến kênh lớn như Lò Gạch, Cái Cỏ và sông Vàm Cỏ Tây.

Ông Nguyễn Trí Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh cũng cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, nông dân trên địa bàn đã đào hơn 300ha đất lúa chuyển sang nuôi cá tra giống. Địa phương đã khuyến cáo người dân cần thận trọng vì nuôi cá giống rủi ro cao, có nguy cơ thất bại nếu không nắm rõ kỹ thuật.

Kiều Phong

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...