Phòng CSGT, Công an Quảng Trị nỗ lực vì sự an toàn giao thông trên mỗi tuyến đường

Trên tinh thần vì an toàn cho mỗi tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức triển khai nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên các tuyến đường bộ do đơn vị phụ trách.

Theo số liệu thống kê từ Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị, trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 191 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 144 người bị thương, 125 người chết. So với năm 2017, mặc dù số người chết tăng nhưng số vụ TNGT giảm 13 vụ và số người bị thương giảm 35 người. Đáng chú ý là trên địa bàn tỉnh, tình trạng đua xe trái phép và ùn tắc giao thông không xảy ra; ý thức chấp hành luật giao thông của người dân được nâng lên rõ rệt; tình trạng chở hàng quá tải, quá khổ, chở quá số người quy định đã giảm hẳn.

Trạm CSGT Hải Lăng triển khai chuyên đề kiểm tra xe khách trên Quốc lộ 1A

Để có được kết quả trên, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) tỉnh Quảng Trị đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh mở 3 đợt cao điểm đảm bảo TTATGT – TTXH gồm: dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu xuân năm 2018; dịp trước, trong và sau 30/4 và 1/5; dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2018- 2019. Bên cạnh đó, phòng đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành hơn 80 văn bản chỉ đạo, đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan đến TTATGT trên địa bàn như kế hoạch về tuyên truyền và tuần tra kiểm soát, xử lí vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lí hành vi vi phạm chở hàng quá khổ, chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng, lắp thùng xe có kích thước không đúng thiết kế của xe ô tô tải, xe ô tô kéo rơ mooc hoặc sơ mi ro mooc, xe container…

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Võ Viết Đính, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Để việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đạt hiệu quả, Phòng CSGT thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra nhằm đôn đốc, nhắc nhở, đồng thời tiến hành kiểm tra công tác thi hành pháp luật về TTATGT của lực lượng CSGT trong toàn tỉnh. Nếu phát hiện tồn tại, sai sót sẽ kịp thời chấn chỉnh và hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Công an và Công an tỉnh.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo TTATGT và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong mọi tầng lớp nhân dân; phối hợp với các cơ quan báo chí xây dựng 534 phóng sự, tin, bài, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc triển khai thực hiện công tác của lực lượng CSGT, tuyên truyền về công tác tác đảm bảo TTATGT trên các tuyến; phối hợp với chính quyền các cấp, Ban giám hiệu các trường học tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện, tuyên truyền, phổ biến pháp luật theo chuyên đề các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT tại các khu dân cư, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều chương trình hay, sáng tạo đã thu hút được đông đảo người dân và các em học sinh tham gia như: sân chơi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “Sáng tác khẩu hiệu Đôrêmon với ATGT năm 2018”…

Trung tá Lê Hoài Hương, Phó đội trưởng Đội Tuyên truyền – xử lí Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong năm 2018, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh đã tổ chức 450 lượt tuyên truyền miệng thu hút gần 70.000 người tham gia; phát hơn 35.000 tờ rơi liên quan đến tác hại sử dụng rượu bia, chấp hành tốc độ khi lái xe, điều kiện của người tham gia giao thông; 179 lần chiếu phim tuyên truyền về TTATGT; 19 hội thi sân khấu hóa về chủ đề giao thông…Với những cách làm sáng tạo và đầy tinh thần trách nhiệm đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông trong năm đã đạt được những kết quả tích cực, qua đó nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân, góp phần làm giảm các vụ TNGT.

Đồng thời, lực lượng CSGT trong toàn tỉnh đã triển khai trên 10.000 ca tuần tra kiểm soát với hơn 45.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua đó đã phát hiện 26.851 trường hợp vi phạm. Trong đó, ô tô vi phạm 12.247 trường hợp, mô tô vi phạm 14.277 trường hợp, xe đạp điện vi phạm 327 trường hợp. Lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 25.847 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước khoảng 32 tỉ đồng. Ngoài công tác tuần tra kiểm soát thường xuyên, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ có thể gây mất ATGT và các vụ TNGT, lực lượng CSGTcòn chủ động xây dựng và thực hiện các chuyên đề như: kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra tốc độ, chuyên đề quá tải và chuyên đề xử lí học sinh vi phạm, nhất là trong các dịp lễ, tết.

Là một trong những đơn vị thuộc Phòng PC08 Quảng Trị phụ trách tuyến Quốc lộ 1A phía Nam đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị, những ngày qua, Trạm CSGT Hải Lăng đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các phương tiện vi phạm Luật an toàn giao thông. Theo Trung tá Hồ Văn Báu, Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Lăng cho biết, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm lưu lương các phương tiện lưu thông trên đường tăng cao nên đơn vị đã triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch chỉ đạo của Cục CSGT và Công an tỉnh, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các lái xe vi phạm theo quy định, đặc biệt là xe khách đường dài… Quá trình kiểm tra, đơn vị đã phát hiện và xử lý một số phương tiện vi phạm các lỗi như chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định. Đến thời điểm này, đơn vị chưa phát hiện tài xế dương tính với ma túy.

Đối với Trạm CSGT Đakrông và Đội TTKS 8.1 (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị), các đơn vị này cũng đang tăng cường công tác TTKS để đảm bảo ATGT trên tuyến đường phụ trách. Theo đó, cùng với tăng cường kiểm tra, xử lý xe tải, xe đầu kéo, xe khách… vi phạm tốc độ và vi phạm nồng độ cồn thì Trạm CSGT Đakrông phụ trách Quốc lộ 9 và Đội TTKS 8.1 thực hiện nhiệm vụ TTKS trên Quốc lộ 1A phía Bắc tỉnh Quảng Trị còn phối hợp với Phòng Cảnh sát ma túy tiến hành “test” ma túy đối với các lái xe, nếu phát hiện tài xế sử dụng ma túy sẽ xử lý theo quy định hiện hành.

Lực lượng CSGT tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành “test” thử ma túy đối với các tài xế đường dài

Thượng tá Võ Viết Đính nhấn mạnh: Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019, trên tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành các chương trình, kế hoạch đã đề ra, đảm bảo tốt TTATGT, nỗ lực vì sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế thấp nhất số vụ tai nạn trên các tuyến đường bộ do đơn vị quản lý.

Công Điền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...