Phát hiện ung thư chỉ trong vòng 10 phút

Nhờ phương pháp mới xét nghiệm máu mà việc chẩn đoán ung thư cho ra kết quả sau 10 phút với tỉ lệ thành công 90%.

Mới đây, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư khi phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán này được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi họ đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc này, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications.

Theo GS. Matt Trau, cho biết: “Việc tìm thấy sự hình thành cấu trúc nano 3D ở các phân tử DNA gây ung thư là một bước đột phá tạo nền tảng cho sự ra đời của một phương pháp phát hiện ung thư hoàn toàn mới, đặc biệt là không xâm lấn đến bất kỳ loại mô nào”, một trong 3 thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. Theo ông Matt Trau, thì giải pháp này sẽ là tiền đề cho cho sự ra đời của những thiết bị mang tính đi động cao và chi phí thấp, đóng vai trò như một công cụ chẩn đoán thật sự. Điện thoại thông minh lúc bấy giờ cũng có thể trở thành một phần của hệ thống.

Liên quan đến lĩnh vực này, các nhà nghiên cứu trên toàn cầu cũng đã bắt đầu có những bước tiến nhất định trong việc tìm ra các giải pháp phát hiện ung thư sớm. Việc chẩn đoán được ung thư trong giai đoạn đầu mang ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi càng phát hiện sớm, khả năng điều trị dứt điểm càng cao. Từ đầu năm 2018, các chuyên gia tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) tuyên bố họ phát triển thành công một phương pháp xét nghiệm máu mang tên CancerSEEK có thể phát hiện 8 loại ung thư phổ biến nhất. Nguyên lý làm việc của hướng tiếp cận này chính là xác định sự hiện diện của protein ung thư cũng như các đột biến gen tìm thấy bên trong các mẫu máu.

Còn theo Abu Sina, đồng tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh: “Ung thư là một căn bệnh phức tạp, và tương ứng với mỗi loại ung thư lại là một hệ thống xét nghiệm và sàng lọc khác nhau. Nhìn chung, không có một thử nghiệm duy nhất để kiểm tra cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã khác và chúng tôi muốn sàng lọc ung thư phải là một phần của việc khám sức khỏe tổng quát định kỳ”.

Công cụ này được cho là cần phải trải qua thêm nhiều lượt kiểm tra mới có thể bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Tất nhiên, điều tương tự cũng diễn ra đối với giải pháp vừa được phát triển bởi các nhà khoa học Úc. Mặc dù vậy, những tín hiệu thu được ban đầu tỏ ra đầy hứa hẹn. Ứng dụng công nghệ mới để kiểm tra hơn 200 mẫu mô và máu, tỷ lệ chính xác của công cụ này lên đến 90%. Ở thời điểm hiện tại, xét nghiệm chỉ có thể dùng để phát hiện ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột và ung thư hạch. Các chuyên gia cho rằng việc mở rộng phạm vi chẩn đoán của công cụ không phải là chuyện quá phức tạp.

Bằng cách sử dụng kính hiển vi có độ phân giải cao, các nhà khoa học nhận thấy các đoạn DNA của thế bào ung thư bị gấp lại thành cấu trúc 3 chiều khi chúng được thả vào trong môi trường nước. Điều này không diễn ra ở DNA của tế bào khỏe mạnh. Trên thực tế, toàn bộ quá trình không cần dùng đến bất kỳ thiết bị nào quá phức tạp so với các phương pháp truyền thống. Chính vì lẽ đó, các nhà khoa học mong rằng khi hoàn thành,”xét nghiệm 10 phút” sẽ bắt đầu được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là ở những khu vực vùng sâu vùng xa, nơi mà việc chẩn đoán các căn bệnh phức tạp như ung thư vẫn còn quá khó khăn.

Hiện nay, phương pháp này vẫn còn phải chờ để thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trước khi sử dụng cho các bệnh nhân trong tương lai.

Thuỳ Duyên
Theo NAĐSO

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...