Ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên TW, phó bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM

Chiều ngày 26.12, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Theo đó, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM.

Ông Tất Thành Cang lúc còn tại vị

Cụ thể, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: Cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khoá XII; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 – 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Tất Thành Cang vẫn còn là Thành ủy viên Thành ủy TP.HCM.

Tại phiên bế mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu và cho rằng đây là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với đồng chí Tất Thành Cang mà là bài học chung đối với tất cả chúng ta.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng đồng chí Ủy viên Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa để tránh đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất không đáng có đối với Đảng, đất nước và nhân dân, để lại nỗi đau khôn lường đối với người thân, gia đình, đồng chí, bè bạn.

Như Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online đã thông tin trước đó, ông Tất Thành Cang lúc tại vị đã liên quan đến sai phạm trong việc chuyển nhượng 320.000 m2 đất ở Phước Kiển (Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai và việc ký tắt hợp đồng BT xây dựng bốn tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm trong thời gian còn giữ chức giám đốc Sở GTVT. Theo đó, tháng 10-2013, ông Tất Thành Cang, Uỷ viên UBND TP.HCM ký Quyết định phê duyệt đầu tư 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có chiều dài 11,9 km, với tổng mức đầu tư 12.182 tỷ đồng.

Sau khi ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư 4 tuyến đường này thì chỉ 14 ngày sau đó, ông Tất Thành Cang tiếp tục ký tắt hợp đồng BT số 698 với nhà đầu tư. Hợp đồng này xác định giá trị quyền sử dụng các khu đất để thanh toán hợp đồng BT là 12.490 tỷ đồng…

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, cơ quan kiểm tra Đảng đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Tất Thành Cang.

Quang cảnh phiên bế mạc

Như vậy, từ đầu nhiệm kỳ khoá XII đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật là con số chưa từng có, trong đó có 4 đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 đồng chí trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương. Tiếp tục tinh thần không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, năm 2018, đã xử lý nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, cán bộ trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang, có những trường hợp bị tước các danh hiệu, xử lý hình sự.

 Minh Sơn – Đinh Dương
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...