Ông bố có con nhỏ “nói tiếng Anh như gió” chia sẻ bí quyết dạy con để không bị “loạn ngữ”

Từ khi 4 tuổi, bé Khánh Linh (Hà Nội) có thể nói tiếng Anh như người bản xứ. Khi ở với bố hay gặp người nước ngoài, bé nói tiếng Anh trôi chảy. Ngay sau đó, bé có thể quay sang mẹ và mọi người nói tiếng Việt một cách tự nhiên.

Anh Đào Xuân Hoàng và cô con gái đầu lòng của mình.

Để có được “thành quả” này, anh Đào Xuân Hoàng – tác giả phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior, bố của bé Khánh Linh – đã kiên trì đồng hành, dạy tiếng Anh cho con ngay từ khi con được vài tháng tuổi.

Vợ chồng anh quy ước, bố sẽ nói chuyện bằng tiếng Anh với con và mẹ sẽ nói chuyện, dạy con nói tiếng Việt. Cứ thế, hai ngôn ngữ nãy “thấm” vào Khánh Linh một cách tự nhiên.

Những ngày qua, khi các phương tiện truyền thông đăng thông tin “Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ chậm nói tiếng Việt”, hay “học tiếng Anh sớm sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ”, thu hút sự quan tâm và tâm lý hoang mang của không ít phụ huynh, anh Hoàng cho biết mình ngạc nhiên và buồn.

Lý do là sau nhiều năm học ở nước ngoài, anh Hoàng gặp rất nhiều trẻ con lai có thể nói thành thạo 3 ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ, do tiếp xúc với các thứ tiếng của bố mẹ. Các bé này không hề có chuyện “loạn ngôn ngữ”.

“Là người có con nhỏ, đã từng du học và làm về giáo dục nhiều năm, thú thật tôi quá buồn khi đọc những bàn luận, chia sẻ đầy sợ hãi đó của các bố mẹ.

Chẳng có bố mẹ nào không lo lắng cho con, nhưng hãy lo bằng sự hiểu biết, chứ đừng lo theo phong trào” – anh Đào Xuân Hoàng chia sẻ và đưa ra một số kinh nghiệm cho phụ huynh từ thực tế dạy con học ngoại ngữ của mình:

Học ngôn ngữ càng sớm càng tốt

Dẫn lời Giáo sư Patricia Kuhl – Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington (Mỹ), anh Đào Xuân Hoàng cho rằng khoa học đã chứng minh não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo. Não bộ của trẻ giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất ở thời điểm từ 0 – 3 tuổi.

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Và năng lực này ngày một giảm dần theo thời gian.

Chính vì vậy, việc trẻ học hai hay nhiều ngôn ngữ cùng lúc ngay từ khi còn nhỏ hoàn toàn không đem lại tác động tiêu cực như nhiều phụ huynh lầm tưởng.

Hấp thu và lĩnh hội nhiều ngôn ngữ cùng lúc là quá trình tuyệt diệu nhất mà bộ não con người có thể làm được và trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi là những người làm việc này tốt nhất.

Bố mẹ là người thầy tốt nhất chứ không phải Youtube

Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt, nhưng theo kinh nghiệm của anh Đào Xuân Hoàng, cha mẹ phải luôn đồng hành cùng con.

“Dù biết hay không biết tiếng Anh, bố mẹ mới chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất để cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh cũng như dạy trẻ mọi kiến thức và kỹ năng khác trong cuộc sống. Bố mẹ là người chọn ra phương pháp và công cụ cho trẻ. Quan trọng hơn, sự đồng hành, kiểm soát, hỗ trợ và động viên từ cha mẹ mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Theo nghiên cứu tổng hợp từ Baby Center – Trang thông tin làm cha mẹ uy tín nhất thế giới, trẻ dưới 3 tuổi gần như không thể học được ngoại ngữ chỉ bằng việc xem Youtube.

Thậm chí, nghiên cứu còn chỉ ra trẻ 4 tuổi càng xem TV hoặc Youtube nhiều, năng lực nói của trẻ càng giảm do hoạt động thụ động này cản trở thời gian và không gian cho trẻ được trò chuyện với những người xung quanh!

Tuy nhiên, bài nghiên cứu cũng khẳng định, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi vẫn có thể học ngoại ngữ khi xem TV, Youtube hoặc các chương trình giáo dục uy tín trên các thiết bị di động, nhưng phải được xem cùng bố mẹ và được bố mẹ liên tục lặp lại, củng cố ngôn ngữ trong cuộc sống thực tế”- cha đẻ phần mềm học tiếng Anh Monkey Junior chia sẻ.

Anh Hoàng cũng cho rằng bố mẹ hãy làm bạn với con nhiều hơn YouTube, nhưng đừng chặn mất con đường tiến vào thế giới rộng lớn này bằng ngoại ngữ, của con mình. Chỉ có tiếp xúc với tiếng Anh sớm, thì nó mới trở thành ngôn ngữ thứ 2, giúp trẻ có thêm cơ hội trong thời kỳ hội nhập.

Theo Đặng Chung – Lao động

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...