Nông sản chế biến của Việt Nam phấn đấu vào top 10 thế giới

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu: Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào top 10 của thế giới.

Cụ thể, năm 2018, nông nghiệp Việt Nam đã đạt bước tiến vượt bậc khi xuất khẩu nông sản đem về cho đất nước hơn 40 tỷ USD. Điển hình, mặc dù sản lượng xuất khẩu không tăng nhưng giá trị nông sản lại tăng khá mạnh. Nông sản Việt Nam đã có mặt ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Qua đó, việc tái cơ cấu nông nghiệp đúng hướng trong năm qua đã hình thành hàng nghìn chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu về ngành nông nghiệp mới đây

Một thống kê cho thấy, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nhà máy chế biến hiện đại có thể giúp tiêu thụ được hết nông sản cho nông dân làm ra và giúp tối ưu hóa nông sản từ mức 50 – 80%. Trong đó, việc phát triển các nhà máy chế biến nông sản phải là khâu đột phá để nông dân có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp.

Trong suốt nhiều năm qua, nông nghiệp luôn là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhưng chủ yếu là xuất thô. Điều này được xem như sự lãng phí tài nguyên nông nghiệp và là nguyên nhân của vòng lẩn quẩn “được mùa mất giá” của nông dân. Điển hình là sản phẩm cà phê. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, lũy kế 7 tháng năm 2018, Việt Nam xuất khẩu hơn 90% cà phê dưới dạng thô. Do đó, dù sản lượng tăng hơn 12% nhưng giá trị lại giảm gần 5%. Vì lẻ đó, sự ra đời của nhiều nhà máy chế biến nông sản trong những năm gần đây cho thấy doanh nghiệp Việt đã ý thức rõ hơn về giá trị nông sản, đồng thời, họ tận dụng tốt các ưu đãi đầu tư để nâng cao giá trị xuất khẩu.

Bên cạnh đó, với 2 triệu ha đất, nông dân nước ta sản xuất được khoảng 26 triệu tấn rau củ quả mỗi năm. Tuy nhiên, lượng rau củ quả chế biến mới chỉ đạt khoảng 1 triệu tấn, 25 triệu tấn còn lại phải bán tươi hoặc xuất khẩu thô. Với việc đầu tư các nhà máy chế biến sâu, tỷ lệ nông sản chế biến của Việt Nam có thể tăng nhanh trong 1 – 2 năm tới. Đặc biệt, các nhà máy được xây dựng đều xác định hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất, chăn nuôi đến chế biến, xuất khẩu, giúp nông dân tăng thu nhập và nâng cao giá trị nông sản.

Hiện nay, tiềm năng dồi dào của ngành nông nghiệp là điều kiện thuận lợi để hiện thực hóa mong muốn này. Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, mỗi năm Việt Nam sản xuất được 22 triệu tấn rau củ quả, với tốc độ tăng trưởng trên 40% mỗi năm. Tuy nhiên, sản phẩm bán đi chủ yếu là sơ chế, chỉ có khoảng 9% sản phẩm được chế biến sâu. Nếu tăng được tỷ lệ chế biến sâu sẽ giúp tăng giá trị cho nông sản khoảng 10-20 lần.

Song song đó, từ lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và vùng trồng, nếu Việt Nam xây dựng được khoảng 200 nhà máy chế biến với công suất từ 50.000 – 150.000 tấn/năm, đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của nước ta có khả năng đạt mức 15 tỷ USD. Vấn đề là phải có chính sách đầu tư thực sự để thúc đẩy ngành này.

Như vậy, từ những thực tế trên cần phải thay đổi một cách quyết liệt về chiến lược công nghiệp, nghĩa là cả dịch vụ và công nghiệp phải xoay quanh nông nghiệp, dựa vào thế mạnh đó để đưa đất nước đi lên. Theo nhiều chuyên gia, nếu quyết tâm thay đổi, quyết tâm hành động, 10 năm là rất đủ để Việt Nam trở thành trung tâm chế biến nông sản của thế giới.

Minh Sơn – Đinh Dương

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...