Niềm vui chung của xã hội khi “nhà nhà có Tết”

Không để bất cứ ai không có Tết, không để người nghèo bị bỏ lại phía sau, Nhà nước cùng các ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, tặng quà Tết cho hộ nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019. Chợ hoa, chợ Tết, đường sách – trung tâm trưng bày báo chí Tết đang tất bật công việc chuẩn bị khai hội. Mai vàng sắp nở rộ. Hoa đào Đà Lạt, Nhật Tân (Hà Nội) đua Xuân sắc. Các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, mọi người, mọi nhà, toàn xã hội đang triển khai nhiều công việc, phục vụ đón Tết, vui Xuân – một cái Tết cổ truyền sum vầy, đoàn tụ.

Hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, đối tượng yếu thế không chỉ được những đơn vị có chức năng như MTTQ và các tổ chức đoàn thể tích cực thực hiện mà còn được đông đảo doanh nghiệp, cá nhân hưởng ứng nhiệt tình. Trong đó, nhiều doanh nghiệp năm nào cũng trích một phần doanh thu để chăm lo cho người nghèo. Nhiều cá nhân không tiếc công sức, tiền bạc đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo, hội từ thiện hay trực tiếp đi trao tặng những phần quà cho người nghèo… Bằng uy tín và khả năng vận động, không ít người còn đứng ra quyên góp các tổ chức và cá nhân khác cùng chung tay vì cộng đồng.

Đón Tết, nhu cầu hàng hóa tăng đột biến. Các ngành và đơn vị có chức năng lo hậu cần phục vụ đời sống xã hội, như ngành công thương, lương thực, thực phẩm, rau quả, đồ ăn thức uống, hàng tiêu dùng…cung ứng nguồn hàng dồi dào, đa dạng, chủng loại phong phú, có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý. Ngành giao thông vận tải chăm lo việc đi lại của nhân dân thuận tiện, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối – phương tiện chờ người chứ không để người chờ phương tiện.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tết Nguyên đán cổ truyền, đó là chăm lo Tết các đối tượng chính sách, người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ; Chăm lo Tết cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn, trẻ em và người già không nơi nương tựa, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng bào vùng bị thiên tai.

Trong những ngày này, sự chung tay của toàn xã hội dành sự quan tâm, chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng yếu thế thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt. Nét đẹp ấy ngày càng lan tỏa chính là nền tảng để xây dựng một xã hội nhân ái, nhân văn, công bằng, tiến bộ.

Chắc chắn rằng, Tết Kỷ Hợi 2019 này sẽ là Tết ấm tình người, mang lại niềm tin, khát vọng về sự vươn mình của đất nước ngày càng khang trang, hiện đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời hằng mong ước.

Cụ thể, ngay từ đầu tháng 10.2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTBXH, lãnh đạo các địa phương đã có chỉ thị, nhắc nhở việc chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ nhiệm vụ trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ cuối năm: “Tuyệt đối không để cho bất cứ ai, ở bất cứ đâu không có Tết”; “Tết là dịp đoàn viên, sum vầy, đoàn tụ, do vậy từ vật chất đến tinh thần, đi lại – mọi việc đều phải rất chu đáo, kịp thời, an toàn”.

Thật vậy, trong suốt thời gian qua đã có nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách, những hoàn cảnh khó khăn… đã và đang được triển khai đều khắp, tạo thành phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, “Tết hướng về cộng đồng”. Nhiều hình ảnh, việc làm cảm động “Không để bất cứ ai không có Tết” được nêu trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, có sức lan tỏa lớn. Ngoài việc Đảng và Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, MTTQ trích các nguồn quỹ xã hội mua và vận chuyển hàng hóa đến các đối tượng xã hội cần sự hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán; cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan báo chí, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân… cũng đã triển khai nhiều hoạt động xã hội hướng về cộng đồng rất đáng ghi nhận, trân trọng.

Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp, các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, có cả doanh nghiệp siêu nhỏ, dù ít hay nhiều đều tham gia tích cực phong trào “Những tấm lòng vàng”, hoạt động xã hội – từ thiện tích cực, hiệu quả. Cha ông ta đã tổng kết: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Một nghĩa cử giúp đỡ nhau, chăm lo – thương yêu nhau ngày Tết làm ấm lòng bao người. Đó là những nghĩa cử tốt đẹp, cao quý, trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc ta.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cấp, các ngành, các địa phương trên cả nước đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều chương trình chăm sóc Tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách và đối tượng chăm sóc xã hội. Các doanh nghiệp tích cực tham gia các phong trào chăm lo Tết, theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ: “Không để bất cứ ai không có Tết”!

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...