Nhiều tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ – Triều

Mới đây, ngày 5.3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo sẽ tham vấn với phía Mỹ, để tái khởi động 2 dự án hợp tác kinh tế quan trọng với Triều Tiên.

Ngay sau hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 kết thúc, tình hình Bán đảo Triều Tiên tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực. Theo đó, Mỹ – Hàn mới quyết định ngừng 2 cuộc tập trận chung quy mô lớn. Cùng ngày, Hàn Quốc đề xuất tái khởi động 2 dự án hợp tác kinh tế quan trọng với Triều Tiên; Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ sớm gửi phái đoàn quan chức tới Bình Nhưỡng; trong khi truyền thông Triều Tiên kêu gọi tạo“một bầu không khí hòa bình” cho bán đảo.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon.

Được biết, ngày 4.3, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã báo cáo với Tổng thống nước này Moon Jae-in về đề xuất này, cho rằng 2 dự án sẽ giúp mang lại lợi ích cho cả đôi bên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa Triều Tiên giữa các bên, kiến tạo hòa bình cho bán đảo. Tuy nhiên, mọi hợp tác với phía Triều Tiên sẽ đều tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, ngày 4.3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã bày tỏ hi vọng Mỹ sẽ cử 1 phái đoàn tới Triều Tiên trong vài tuần tới, để tiếp tục các nỗ lực đối thoại với phía Bình Nhưỡng. Theo Ngoại trưởng Pompeo khẳng định sẽ nỗ lực theo đuổi những lĩnh vực mang lại lợi ích chung cho 2 bên: “Dù 2 nước không có bất kỳ cam kết nào về việc trở lại đối thoại, song tôi hi vọng chúng tôi sẽ sớm trở lại bàn đàm phán. Sẽ có 1 nhóm làm việc tới Triều Tiên trong những tuần tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để tìm ra những điểm tương đồng”.

Cùng với đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5.3, một lần nữa tái khẳng định, sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi các nỗ lực hòa bình sẽ giúp Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và tạo dựng một nền hòa bình vững chắc.

Mặc dù, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2 không ra tuyên bố chung, song cả Mỹ và Triều Tiên đều khẳng định đã có nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán. Các bên hiểu nhau cần gì và sẽ phải làm gì để đạt được mục đích cuối cùng phi hạt nhân hóa bán đảo, cải thiện mối quan hệ giữa các bên.

Cùng với đó, ngày 5.3, Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã về tới ga Bình Nhưỡng, “kết thúc thành công” chuyến thăm hữu nghị Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội, với các cuộc đàm phán “tích cực”.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...