(Bài 2) Nhiều khuất tất trong 1 bản án tranh chấp HĐCĐQSDĐ và quyền sử dụng đất

Không tự nguyện thi hành án thì bị phạt tiền và truy cứu trách nhiệm hình sự, còn thi hành thì bị bắt giam!

Chi cục thi hành án TP. Vũng Tàu lại ra quyết định cưỡng chế và thi hành cưỡng chế, dù vợ chồng ông Vương đang có đơn giám đốc thẩm và đơn tự nguyện thi hành án.

Trong số báo gần đây, chúng tôi đã cho đăng tải bài viết về những khuất tất trong bản án tranh chấp HĐCĐQSDĐ của 2 vợ chồng ông bà Lê Hồng Vương, Nguyễn Thị Mộng Tuyết và vợ chồng ông bà Phạm Xuân Am và Đặng Thị Hạnh.

Theo đơn thư, vợ chồng ông Vương bà Tuyết cho biết ngày 19/3/2018, vợ chồng ông nhận được quyết định thi hành án do ông Trần Văn Tứ, chi cục trưởng CCTHADS TP. Vũng Tàu ban hành. Tiếp đến ngày 15/11/2018, ông bà nhận được quyết định cưỡng chế thi hành án do ông Phạm Mạnh Hà ban hành.

Ngày 20/11/2018, bà Tuyết gửi thông báo tự nguyện thi hành án đến CCTHADS TP. Vũng Tàu. Ngày 23/11/2018 ông bà bắt đầu tháo dỡ theo quyết định cưỡng chế. Vào khoảng 08 giờ 30 phút ngày 22 / 11/2018, ông bà đang tiến hành việc tháo dỡ (theo như thông báo ngày 20/11/2018 đã gửi các cơ quan) thì Chấp Hành Viên Phạm Mạnh Hà và các cán bộ đại diện các cơ quan đến cản trở không cho những người mà ông bà thuê giúp tiến hành tháo dỡ theo quyết định cưỡng chế, gia đình ông Am và bà Hạnh cản trở và xịt hơi cay, bọt trắng mù mịt. Đại diện công an nói chỉ ông Vương và bà Tuyết tự làm thì tạm chấp nhận còn người khác tháo dỡ thì sẽ bắt giam ngay. Do chỉ có vợ chồng ông tự tháo dỡ nên chưa hoàn thành, thì ngày 03/12/2018, bị Cục thi hành án tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định xử phạt hành chính bắt nộp phạt 4.000.000 đồng.

Khi đơn thư của vợ chồng ông Vương bà Tuyết đến cơ quan báo chí, chúng tôi quá bất ngờ về cách thi hành công lý ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Pháp luật nào quy định người bị thi hành án, tự nguyện thi hành án không được phép thuê nhân công tháo dỡ công trình? Pháp luật nào quy định nếu sai phạm điều này thì bị bắt giam? Pháp luật nào quy định chỉ có người bị thi hành án phải tự tay tháo dỡ công trình vi phạm?!

Khi vụ việc này đến với bạn đọc, người dân bức xúc khi tại một thành phố nổi tiếng văn minh này lại tồn tại một chính quyền dám bất chấp, tự tay che hết bầu trời pháp luật. Không thể nhân danh pháp luật để làm những điều trái với pháp luật và đạo lý.

Được biết ngày 7/1/2019 vừa qua, các ban ngành tại thành phố Vũng Tàu họp và xác định sự thật là ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh lấy đất của ông Trần Văn Hồng và bà Lê Thị Quế (được nhà nước công nhận cấp chủ quyền sử dụng phù hợp theo quy định của pháp luật) để đổi cho ông Vương và bà Tuyết.

 

Với toàn bộ tài sản đã bị thi hành án tháo dỡ không còn gì trong khi bản án còn đang trong thời hiệu tự nguyện thi hành án thì Chi cục thi hành án lại ra quyết định cưỡng chế và thi hành cưỡng chế. Đến nay công bằng, công lý nào sẽ được trả cho ông bà sau khi tài sản cả một đời tích cóp lên đã không còn?

Điểm lại vụ việc trái khoáy, ngược đời, ngược pháp luật này, ngày 3/12/2007, ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh dùng diện tích đất trong thửa đất của ông Trần Văn Hồng và bà Lê Thị Quế (được nhà nước công nhận, cấp chủ quyền sử dụng phù hợp theo quy định của pháp luật) để chuyển đổi đất với vợ chồng bà Nguyễn Thị Mộng Tuyết và Lê Hồng Vương. Ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh không chứng minh được giấy chủ quyền đất hợp pháp, vị trí đất đổi với vợ chồng Nguyễn Thị Mộng Tuyết và Lê Hồng Vương.

Ngày 7/12/2015, ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh thoả thuận mua khu đất mà lúc trước thoả thuận đổi với vợ chồng Nguyễn Thị Mộng Tuyết và Lê Hồng Vương với giá tiền là 1.100.000.000 đồng (Một tỷ một trăm triệu đồng), ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh đã đặt cọc 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng). Sau một tháng giao tiếp một tỷ và hai bên ra công chứng chuyển nhượng, nhưng ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh không tiếp tục trả tiền mua đất mà khởi kiện để lấy đất của gia đình bà Tuyết, ông Vương.

Ngày 27/12/2016, cấp Sơ thẩm buộc bà Tuyết và ông Vương phải giao 72m2 đất hợp pháp của mình cho ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh. Ngày 17/12/2017, vợ chồng bà Tuyết ông Vương có gửi đơn tố giác tội phạm nhưng chưa nhận được trả lời.

Ngày 26/1/2018, cấp phúc thẩm buộc bà Nguyễn Thị Mộng Tuyết và ông Lê Hồng Vương phải giao 71,5 m2 đất hợp pháp của mình cho ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh.

Ngày 6/2/2018, bà Tuyết ông Vương đã nộp đơn đề nghị hoãn thi hành án chờ xem xét theo thủ tục Giám Đốc Thẩm nhưng chưa có kết quả. Ngày 19/3/2018, vợ chồng bà Tuyết nhận được quyết định thi hành án do ông Trần Văn Tứ, chi cục trưởng chi cục thi hành án dân sự thành phố Vũng Tàu ban hành cùng với đó là việc tài sản của ông bà đã bị cưỡng chế, phá bỏ hoàn toàn. Đó là nguyên do đẩy bức xúc và phẫn nộ của vợ chồng ông Vương bà Tuyết lên cao và nhờ các cơ quan ban ngành vào cuộc làm rõ vấn đề sự việc, trả lại công bằng cho gia đình ông.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát vụ việc và thông tin đến độc giả trong các kỳ báo tiếp theo.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...