Nhân rộng mô hình phiên chợ “tử tế” – Khác nhau ở cách làm

Trước cơn bão thực phẩm bẩn bủa vây từng gia đình, việc ra đời 2 phiên chợ sạch, xanh tử tế bán các sản phẩm nông nghiệp an toàn giúp bà nội trợ TP HCM yên tâm lo bữa cơm gia đình.

Theo đó, với không gian 500m2 với khoảng 30 gian hàng nông sản – đặc sản sạch các vùng miền tại Trung tâm Dịch vụ thương mại thuộc Văn phòng Bộ NN-PTNT(toạ lạc 135A, Pasteur, TP.Hồ Chí Minh) tấp nập khách thăm, mua sắm. Trong đó, bao gồm người dân địa phương và khách du lịch, người khách nước ngoài tình cờ đi ngang qua.

Một phiên chợ “tử tế” giữa lòng Sài Gòn, cần nhân rộng một hình trên khắp các tỉnh, thành phố…

Cụ thể, phiên chợ xanh tử tế chỉ mở cửa trong 2 ngày nghỉ cuối tuần, từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, với các mặt hàng được quảng bá là nông sản an toàn, nguồn gốc rõ ràng, thân thiện môi trường. Đó là những gói cải xà lách dún, bó cải thìa, bó rau ngồng, các loại nấm, tinh dầu xua muỗi… đến từ các công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ vùng ngoại ô TP.Hồ Chí Minh, từ Khu thực nghiệm và sản xuất của Trường Đại học Bách Khoa TP.Hồ Chí Minh và từ rất nhiều công ty, nông trại rau Lâm Đồng… Các sản phẩm được giới thiệu là rau canh tác hữu cơ “6 Không”: Không thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, Không phân hóa học, Không thuốc kích thích tăng trưởng, Không trồng trên đất nhiễm hóa chất nông nghiệp, Không chất bảo quản, Không sử dụng giống biến đổi gien.

Phiên chợ này, được gây dựng dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau giữa người mua và người bán. Khách mua hàng cũng là bạn bè, người thân, những người quen, đã biết kỹ về quy trình sản xuất sạch của người bán, từ đó giới thiệu cho nhiều người khác.

Trong đó, thông qua phiên chợ còn đa dạng các sản phẩm nhờ những gói hạt điều, cà phê hạt đến từ nông trang sạch Đắk Lắk, những chai mật ong rừng Cà Mau, nho đỏ khô không hạt Bình Thuận, sữa dê tươi Hậu Giang, tôm cá khô miệt Đồng Tháp, các loại mắm đặc sản truyền thống Châu Đốc, kẹo mứt từ dừa Bến Tre…Trong khuôn viên Phiên chợ còn bố trí quầy phân tích tạp chất, kiểm định chất lượng các mẫu sản phẩm của mọi gian hàng trước khi bày bán và test nhanh bất kỳ sản phẩm nào theo yêu cầu của khách mua. Điều thú vị là không khí của Phiên chợ có vẻ như là không nặng về phần mua bán và doanh thu. Sự giao thương giữa người mua và người bán luôn có những câu chuyện trao đổi rất khoan thai, chậm rãi về cách gieo trồng, chế biến, đóng gói, bảo quản không thuốc với tất cả các phương pháp để sản phẩm bày bán đạt được khá nhiều tiêu chuẩn như vậy. Người bán không đơn thuần là người cân kéo và thu tiền, mà là người giới thiệu và cung cấp các thông tin sống động về quy trình sản xuất, về xây dựng thương hiệu và con đường phát triển của đơn vị mình trong tương lai. Các brochure với nhiều hình ảnh sinh động, thông tin chi tiết được phát đến tận tay khách mua.

Hiện nay, trong cuộc sống quá nhiều sự nghi ngờ, nhất là trong chuyện mua bán, để người mua thốt lên “phiên chợ của lòng tin” là điều hiếm có. Ngoài ra, “phiên chợ nói thật”, đã chiếm được lòng tin của nhiều người tiêu dùng đến độ phải gia tăng thêm hai phiên trong tháng mới đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm sạch.

Theo bà Vũ Kim Anh – Trưởng dự án phiên chợ Xanh – tử tế cho biết: “Để đăng ký tham gia cung ứng thực phẩm tươi sạch tại phiên chợ Xanh – tử tế, các đơn vị phải đạt đầy đủ các chứng nhận về sản phẩm sạch theo quy định hiện hành như VietGap, chứng nhận nông sản sạch, VSATTP… Các chứng nhận này được xem là điều kiện để đăng ký tham gia nhưng vẫn chờ sự thẩm định thực tế từ phía BSA và hơn 10 chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực hóa sinh, ATVSTP, môi trường, nông nghiệp… Mặc dù phía BSA chỉ có đủ kinh phí lo ăn ở, đi lại nhưng từng đơn vị tham gia phiên chợ đều phải trải qua sự thẩm định tại nơi sản xuất, trồng trọt từ BSA và các chuyên gia”.

Sau Phiên chợ, một người khách thích vào bếp, thích mua sắm là tôi – tất nhiên cũng đã “tay xách nách mang” khi ra về với khá nhiều món hàng khả dụng. Đây chính là cách tạo thêm một kênh quảng bá và hỗ trợ cơ sở sản xuất, hỗ trợ người tiêu dùng, mở ra một lối đi mới để cùng hiểu nhau và cùng bắt tay nhau sử dụng sản phẩm sạch mỗi ngày, trong mỗi gia đình.

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...