Nhà hát Giao hưởng 1.500 tỉ: Chủ tịch UBND TPHCM lên tiếng

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, là đầu tàu kinh tế cả nước, lâu nay TPHCM cũng đã đầu tư rất nhiều tiền vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện… nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: M.Q

Bên lề hội thảo Quản lý đô thị trên địa bàn TPHCM ngày 11.10, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ về việc mới đây HĐND TPHCM thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỉ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Theo ông Nguyễn Thành Phong, kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua chủ yếu để đưa ra các nghị quyết về cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội. Trong các dự án nhóm A vừa rồi đã được thông qua có dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Ông Phong cho biết đáng lý ra, những dự án đầu tư nhóm A trên 1.000 tỉ như vậy phải xin ý kiến Thủ tướng nhưng Nghị quyết 54 đã giao quyền này cho HĐND TPHCM.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý từ các nhiệm kỳ trước và cũng đã qua mấy lần Nghị quyết chứ không phải mới đưa ra tại kỳ họp HĐND lần này.

Liên quan đến nhiều ý kiến cho rằng TPHCM nên dành 1.500 tỉ đồng để đầu tư vào các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viên, chống ngập, xây cầu, đường để giảm kẹt xe,… ông Nguyễn Thành Phong khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau.

“TPHCM là trung tâm kinh tế, lâu nay thành phố cũng đã đầu tư rất nhiều tiền vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện … nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa” – ông Phong – nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, lâu nay, TPHCM vẫn nỗ lực để đầu tư, cải thiện các vấn đề mà một đô thị lớn như TPHCM đang phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện… nên nếu so sánh như vậy là thiếu khách quan.

Ông Phong cũng cho biết Thủ tướng cũng vừa đồng ý cho phép TPHCM được xây 3 bệnh viện tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và quận Thủ Đức với tổng mức đầu tư 5.664 tỉ đồng, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng năm 2023 nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành. Vốn đầu tư các bệnh viện này từ ngân sách của TPHCM.

Mỗi bệnh viện đầu tư, xây dựng khu khám, điều trị ngoại trú, khu cận lâm sàn về chuẩn đoán y khoa, khu hành chính, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ đảm bảo công suất cho quy mô 1.000 giường và hoàn chỉnh khu điều trị nội trú 500 giường bệnh.

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Lao động

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...