Nhà Bè – TPHCM: Dân tố chính quyền xã Nhơn Đức xử lý vi phạm xây dựng trái phép “chỗ có, chỗ không” vì ưu ái?.

Nhơn Đức là xã đang là địa bàn “nóng” nhất nhì ở huyện Nhà Bè – TP. HCM về tình trạng xây dựng trái phép. Các cơ quan thông tấn, báo chí liên tục đăng tải những loạt bài về sai phạm ở đây. Vì vậy, chính quyền xã Nhơn Đức cũng có những động thái vào cuộc kiểm tra xử lý để báo cáo lên huyện Nhà Bè một cách vội vàng mà chưa nghiên cứu hết tính thiết thực của sự vụ… Thế nhưng điều đáng nói là việc kiểm tra xử lý này chỉ xảy ra rất ít so với thực trạng và dường như chỉ đối với những dự án hay căn nhà thô, tiền chế, còn những căn nhà xây dựng kiên cố, hoành tráng lại được bỏ qua?.

Mập mờ trong xử lý vi phạm?

Theo phản ánh của người dân. Ở xã Nhơn Đức có rất nhiều công trình, nhà xưởng được xây dựng và sử dụng trái phép không đúng quy định. Mặc dù các công trình này tồn tại trong suốt thời gian dài hoặc đang trong quá trình xây dựng lại không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Thậm chí, chính quyền sở tại mập mờ trong công tác cưỡng chế các công trình vi phạm. Việc mập mờ này nói trắng ra là UBND xã Nhơn Đức không rõ ràng trong việc kiểm tra cưỡng chế các công trình, dự án trái phép.

Được biết căn nhà này của một vị cán bộ của Phòng Tài nguyên&Môi trường huyện Nhà Bè cách nơi nhà xưởng tạm bợ của người dân không xa thì được yên ổn xây dựng, tồn tại đã lâu nhưng không bị kiểm tra cưỡng chế???.

Sau nhiều ngày Pv có mặt tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM. Chúng tôi nhận thấy có một số căn nhà được xây dựng hoàn tất với quy mô lớn ngay cầu Bà Sáu, đường Nguyễn Bình nhưng không bị UBND xã Nhơn Đức xử lý. Tuy nhiên, bên cạnh những căn nhà này thì những kho xưởng được dựng tiền chế lại bị lập biên bản xử phạt và tiến hành cưỡng chế. Chính điều này đã dấy lên sự bức xúc của người dân, nhiều người dân đặt câu hỏi khi mà UBND xã Nhơn Đức, cụ thể là Phó chủ tịch xã Nguyễn Minh Tuấn ‘thiên vị” trong cách xử lý của mình.

Lý do vì sao khi UBND xã Nhơn Đức tiến hành cưỡng chế theo kiểu “bên làm, bên cho” thì lại nghiêm cấm người dân không được phép quay phim, chụp hình(?) liệu đây là hình thức áp dụng biện pháp an ninh quốc phòng chăng, sau đó chở tài sản của người dân về UBND xã…

Trong số báo trước chúng tôi đã có bài viết về công trình xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng… Việc tăng diện tích lửng và diện tích ban công ra không đúng với giấy phép xây dựng để tăng diện tích nhà, từ đó tăng giá bán từng căn đã được UBND xã lập biên bản nhiều lần. Thế nhưng, việc xây dựng không phép diễn ra từ năm 2015, cũng trong thời điểm này, thanh tra sở xây dựng đã lập biên bản kiểm tra. Sau đó ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính của những công trình sai qui định này, UBND huyện Nhà Bè cũng ra quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị từ ngày 7/8/2015 nhưng đến nay đã 3 năm trôi qua nhưng những công trình xây dựng trái phép này vẫn còn hiện hữu, khi Pv trao đổi thì được chính ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã này cho rằng sẽ có kế hoạch, đang lên kế hoạch (Có băng ghi âm đính kèm) vậy các quyết định nêu trên của Thanh tra xây dựng TPHCM nói chung và UBND huyện Nhà Bè nói riêng sẽ bị rơi vào dĩ vãng. Điều này làm một số người dân bức xúc bởi công trình của họ chỉ là nhà hoặc xưởng tiền chế vì vi phạm xây dựng đều bị cưỡng chế dỡ bỏ. Nhưng những căn nhà kiên cố như thế này thì đều bỏ qua hàng mấy năm nay.

Không công bằng trong xử lý vì có nguyên nhân?

Nhóm Pv đã thắc mắc tại sao đoàn cưỡng chế của UBND xã Nhơn Đức lại làm việc theo kiểu “chỗ có, chỗ không”?. Người dân cho biết, những căn nhà, dự án không bị cưỡng chế đều có nguyên nhân “sâu xa” đằng sau. Nhưng tóm lại là UBND xã có “ưu ái”. Mà “ưu ái” lại là những căn nhà kiên cố. Bày tỏ bức xúc với chúng tôi, một người dân cho biết: “Đất của gia đình tôi là đất thổ cư, nhưng bấy lâu nay không được xây dựng. Trước đây tôi có dựng lên một cái chòi tôn tiền chế nhỏ để cho thuê kiếm thêm ít tiền. Thế nhưng lại bị chính quyền đến cưỡng chế. Thế nhưng, cũng lô đất này tôi cho người quen thì lại được xây nhà kiên cố. Từ khi bắt đầu đến nay đã ở một thời gian dài lại không có một cơ quan nào đến để xử lý. Dọc con đường Nguyễn Bình này nhà xây không phép rất nhiều. Xã có xử lý đâu, chỉ xử lý mấy cái nhà xưởng tiền chế”.

Chúng tôi đã liên hệ với phía lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức để tìm hiểu về việc xây dựng trái phép cũng như những bức xúc của người dân trên địa bàn về cách xử lý vi phạm “chỗ có, chỗ không” của xã này. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên vẫn chưa thể gặp lãnh đạo xã…

Dọc đường Nguyễn Bình, những căn nhà này đều bị dân tố là xây không phép

Chúng tôi sẽ tiếp tục bài viết về vấn nạn xây dựng trái phép và cách xử lý còn nhiều khuất tất tại đây trong những số báo tới.

Nhóm PVPL

Theo NAĐSO

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...