Nhà Bè – TPHCM: Các công trình xây trái phép, cải tạo sai phép tràn lan – Trách nhiệm thuộc về ai?

Việc xây dựng trái phép, cải tạo sai phép và chuyển đổi quy hoạch tràn lan đã xảy ra trong suốt thời gian dài tại các địa bàn như: xã Long Thới, Nhơn Đức, Hiệp Phước, Phước Kiểng…thuộc huyện Nhà Bè, TPHCM nhưng dường như có sự bất lực hoặc biết nhưng xử lý chưa ráo riết của Chính quyền sở tại đang gây ra nhiều hệ lụy nhãn tiền.

Theo đó, nhiều công trình lớn nhỏ trên địa bàn huyện Nhà Bè, TPHCM ngang nhiên mọc lên dù chưa được cấp phép hoặc có phép nhưng khi tiến hành xây dựng sai phép… Trong đó, có những công trình trị giá lớn đến hàng tỷ đồng.

Căn nhà của ông Lê Văn Huệ, theo giấy phép xin sửa chữa thì căn nhà này chỉ xin nâng nền, nâng mái cao 1m so với hiện trang nhà cũ. Nhìn vào hình ảnh ngôi nhà này trước khi xin sửa chữa, có thể thấy phần tầng 2 được thi công mới, không phải là sàn gác sà gồ, sắt đúc giả và chỉ cao 1m? được biết căn nhà này không có nguồn gốc và đang nằm trong lộ giới thuộc quản lý của nhà nước.

Cụ thể, tại xã Nhơn Đức với công tác quản lý xây dựng tại địa phương, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc quản lý yếu kém tại địa phương này, có rất nhiều công trình, nhà xưởng được xây dựng và sử dụng trái phép không đúng quy định. Mặc dù, các công trình này tồn tại trong thời gian dài hoặc đang trong quá trình xây dựng lại không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Thậm chí, chính quyền sở tại mập mờ trong công tác cưỡng chế các công trình vi phạm.

Căn nhà của ông Hồ Ngọc Vui – hồ sơ xin sửa chữa thì căn nhà này xuống cấp do xây dựng lâu năm, cho phép sửa chữa lại với các nội dung cải tạo nâng nền, nâng mái theo hiện trạng và kết cấu nhà cũ. Nhưng nhìn vào thực tế, nó được “sửa chữa” dường như không đúng với giấy phép ? sai phạm tương tự nhà của ông Lê Văn Huệ và chủ quyền sở hữu thuộc người khác nhưng liệu có được Chính quyền xã hợp thức mua bán cho người khác.. .

Trong đó, những căn nhà được xây dựng ở tuyến đường Nguyễn Bình, gần cầu Bà Sáu có những căn nhà kiên cố, cao tầng, được biết là những căn nhà đang vi phạm lộ giới, chưa được cấp sổ chủ quyền nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại và vẫn được hợp thức hoá là những ví dụ. Với 23 căn nhà xây dựng đồ sộ không đúng với giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư cho tăng diện tích lửng và diện tích ban công không đúng với giấy phép, từ đó tăng giá bán từng căn.

Được biết căn nhà này của ông Phạm Trung Hiếu là cán bộ của Phòng Tài nguyên&Môi trường huyện Nhà Bè cách nơi nhà xưởng tạm bợ của người dân không xa thì được yên ổn xây dựng, tồn tại đã lâu nhưng không bị kiểm tra cưỡng chế(???), Theo đó căn nhà này cũng lấn chiếm lộ giới thuộc sự quản lý của nhà nước và chưa có chủ sở hữu nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng kiên cố và tồn tại suốt thời gian dài…

Việc xây dựng không phép diễn ra từ năm 2015. Được biết tại thời điểm đó, thanh tra sở xây dựng đã lập biên bản kiểm tra cũng như ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính với 23 căn nhà này, UBND huyện Nhà Bè cũng ra quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị số 111, 112, 113 và 114 ngày 7/8/2015. Nhưng đến nay đã 3 năm trôi qua, những công trình xây dựng trái phép này vẫn còn hiện hữu. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa hề nhận được một ý kiến nào từ UBND huyện Nhà Bè.

Sự hiện diện của 23 căn nhà này đã sai phép kéo dài từ năm 2015 đến nay cũng góp nhặt thêm nhiều tái diễn xây dựng, sữa chữa sai phép.

Điều này làm một số người dân bức xúc bởi công trình của họ chỉ là nhà hoặc xưởng tiền chế vì vi phạm xây dựng đều bị cưỡng chế dỡ bỏ, còn những căn nhà kiên cố như thế này thì đủ mọi lý do để tồn tại.

Thế nhưng, khi trao đổi với Pv ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Đức. Chúng tôi được ông Tuấn cung cấp một số hồ sơ giấy tờ về những căn nhà này và cho biết chúng không xây dựng trái phép mà chỉ là nhà cũ đã xuống cấp xin sửa chữa lại, đã có giấy phép xin sửa chữa được cơ quan chức năng chấp thuận. Khi Pv đặt câu hỏi khi nào thì cưỡng chế những căn nhà kiên cố nói trên thì ông Tuấn trả lời lấy lệ rằng, chính quyền xã đang lên kế hoạch cưỡng chế(?).

Tương tự, tại xã Long Thới thì việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở đang diễn ra rất bất cập. Vấn đề tách thửa phân lô xé nát quy hoạch là do quy hoạch chưa gắn liền và phân bổ các tiêu chuẩn chung hạ tầng xã hội với các khu đất tách thửa, do khâu quản lý yếu kém, thanh tra kiểm tra xây dựng lơ là. Qua đó, cho thấy do quản lý không chặt nên địa phương nên để người dân mua đất giấy tay, đất nông nghiệp xây dựng nhà ở trái phép tràn lan…

Thực tế cho thấy những vi phạm của các doanh nghiệp đều diễn ra công khai, quy mô lớn và trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, chính quyền cùng các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ giám sát đã không phát hiện và xử lý kịp thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp dễ dàng bán số căn hộ vi phạm.

Trả lời câu hỏi của Pv vì sao tình trạng xây dựng không phép, sai phép không được cơ quan chức năng ngăn chặn từ lúc manh nha, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho rằng mỗi quận, huyện đều phân công cán bộ thanh tra địa bàn. Có 2 nguyên nhân, gồm: địa bàn rộng nhưng lực lượng thanh tra mỏng không bao quát, ngăn chặn kịp hành vi của chủ đầu tư; không loại trừ phát sinh tiêu cực bằng cách đơn giản là làm lơ cho công trình triển khai.

“Chúng tôi giao trách nhiệm địa bàn cho từng cá nhân. Ở đó, nếu xảy sai phạm sẽ bị kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật và thậm chí giao cơ quan công an khởi tố. Minh chứng điều này, trong năm nay và năm 2016, số lượng cán bộ thanh tra bị xử lý tăng vọt” – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn nói sẽ bảo đảm 100% công trình vi phạm phải được kiểm tra, xử lý theo quy định để ngăn chặn từ sớm, không còn cảnh “gạo nấu thành cơm”.

Luật sư Nguyễn Thị Xuân Hoàng – Đoàn Luật sự TPHCM, cho rằng: Việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, cải tạo sai phép là do quản lý đô thị lỏng lẻo dẫn đến hậu quả là gây ra những “vết sẹo” đô thị. Đặc biệt, việc UBND TP HCM ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật có tính cởi mở, mới nhất là Quyết định 33/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Mục đích của thành phố với quyết định này là cho phép hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất lớn có nhu cầu tách thửa được cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng kẽ hở núp bóng người dân phân lô, bán nền, xây dựng hoặc cải tạo sai phép tràn lan. Theo Luật Đất đai và các thông tư hướng dẫn của Bộ TN-MT, hành vi xây dựng trái phép hoặc xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng bị áp dụng phạt hành chính lên đến 60 triệu đồng và bắt buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc phải phá dỡ công trình không phép, sai phép.

Thiết nghĩ cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là từ cấp quận huyện và thành phố, thì tình trạng xây nhà không phép, trái phép tại địa bàn với sự quản lý lỏng lẻo mới có thể được xử lý dứt điểm, đem lại niềm tin trong nhân dân.

Tương tự tại Xã Hiệp Phước cũng thực hiện theo kiểu làm lấy lệ nơi người dân dựng tạm bợ thì bị cưỡng chế, còn nơi được xây dựng kiên cố thì vẫn an yên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả trên khắp cả nước thêm những việc quản lý trong công tác chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở…trong những kỳ báo tiếp theo.

Minh Sơn – Đinh Dương
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...