Nhà Bè – TP.HCM: Nhiều khuất tất trong công tác quản lý tại xã Nhơn Đức

Ngay sau khi chúng tôi đưa tin thì việc người dân liên tục bức xúc tố chính quyền xã Nhơn Đức quản lý lỏng lẻo, thậm chí là làm ngơ trong công tác quản lý xây dựng tại địa phương ngày càng nhiều. Kiểm tra thực tế, việc xây dựng tại đây còn nhiều khuất tất, từ đó có thể thấy bức xúc của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Nhiều khuất tất

Trong thời gian qua, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè là một trong những điểm nóng về tình hình xây dựng nhà không phép, trái phép. Ông N. một người dân chuyên “cò” đất đai tại đây cho biết tình trạng mua đất bằng giấy tay, mua nhà cũng bằng giấy tay trong địa bàn xã nhiều vô kể, diễn ra nhiều năm nay với mức độ ngày càng cao. “Làm gì có chuyện người dân mua đất giấy tay rồi tự ý xây nhà không phép hoặc xây dựng không phép mà chính quyền địa phương không hay”, ông N. chắc chắn.

Căn nhà của ông Lê Văn Huệ, theo giấy phép xin sửa chữa thì căn nhà này chỉ xin nâng nền, nâng mái cao 1m so với hiện trang nhà cũ. Nhìn vào hình ảnh ngôi nhà này trước khi xin sửa chữa, có thể thấy phần tầng 2 được thi công mới, không phải là sàn gác sà gồ, sắt đúc giả và chỉ cao 1m ?.

Quay trở lại với công tác quản lý xây dựng tại địa phương, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc quản lý yếu kém tại địa phương này. Như những gì đã phản ánh ở những kỳ trước, việc người dân tố xã Nhơn Đức có rất nhiều công trình, nhà xưởng được xây dựng và sử dụng trái phép không đúng quy định. Mặc dù các công trình này tồn tại trong thời gian dài hoặc đang trong quá trình xây dựng lại không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý triệt để. Thậm chí, chính quyền sở tại mập mờ trong công tác cưỡng chế các công trình vi phạm. Trong đó, những căn nhà được xây dựng ở tuyến đường Nguyễn Bình, gần cầu Bà Sáu là ví dụ. Chúng tôi cũng đã phản ánh về những ngôi nhà này ở số báo trước.

Tuy nhiên, sau khi trao đổi những thông tin này với ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Đức. Chúng tôi được ông Tuấn cung cấp một số hồ sơ giấy tờ về những căn nhà này và cho biết chúng không xây dựng trái phép mà chỉ là nhà cũ đã xuống cấp xin sửa chữa lại, đã có giấy phép xin sửa chữa được cơ quan chức năng chấp thuận. Điều đáng nói ở đây khiến chúng tôi phải thắc mắc đặt câu hỏi là liệu chủ những ngôi nhà này có lợi dụng giấy phép xin sửa chữa nhà để xây dựng lại ngôi nhà? Việc xây dựng mơí này UBND xã không biết hay biết nhưng bỏ qua?

Thắc mắc như vậy là vì trong hồ sơ xin giấy phép sửa chữa những căn nhà này thì nội dung xin sửa chữa và thực tế hiện tại của ngôi nhà hoàn toàn khác nhau. Đơn cử như ngôi nhà của ông Hồ Ngọc Vui ngay chân cầu Bà Sáu, theo hồ sơ xin sửa chữa thì căn nhà này xuống cấp do xây dựng lâu năm, cho phép sửa chữa lại với các nội dung cải tạo nâng nền, nâng mái theo hiện trạng và kết cấu nhà cũ với diện tích 103,23m2 (ngang 9,3m x 11,1m), sàn gác xà gồ + sắt đúc giả với diện tích 103,23m2 (9,3mx11,1m). Tuy nhiên, kết cấu hiện tại của căn nhà này hoàn toàn khác so với nội dung xin sửa chữa, chỉ cần nhìn vào tầng 2 ngôi nhà thì dường như không có chuyện kết cấu sàn gác xà gồ và sắt đúc giả?

Tương tự với ngôi nhà của ông Lê Văn Huệ, theo giấy phép xin sửa chữa thì căn nhà này chỉ xin nâng nền, nâng mái cao 1m so với hiện trang nhà cũ. Nhìn vào hình ảnh ngôi nhà này trước khi xin sửa chữa, có thể thấy được căn nhà này thi công không đúng với nội dung xin sửa chữa, phần tầng 2 được thi công mới, không phải là sàn gác sà gồ, sắt đúc giả và chỉ cao 1m so với giấy phép. Các ngôi nhà khác cũng tương tự, đồng chí phó chủ tịch đều cho biết là đều có giấy phép xin sửa chữa chứ không phải xây mới. Việc này xã có nắm, có kiểm tra hiện trạng những căn nhà mang danh sửa chữa lại này sau khi nó hoàn thành? Việc kiểm tra xử lý này có quá khuất tất?

Cần nghiêm túc xử lý đúng thực trạng đang xảy ra tại địa phương

Căn nhà của ông Hồ Ngọc Vui – hồ sơ xin sửa chữa thì căn nhà này xuống cấp do xây dựng lâu năm, cho phép sửa chữa lại với các nội dung cải tạo nâng nền, nâng mái theo hiện trạng và kết cấu nhà cũ. Nhưng nhìn vào thực tế, nó được “sửa chữa” dường như không đúng với giấy phép ?.

Theo chúng tôi được biết, trên địa bàn xã Nhơn Đức còn có 23 căn nhà xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng. Cụ thể là chủ đầu tư cho tăng diện tích lửng và diện tích ban công không đúng với giấy phép, từ đó tăng giá bán từng căn. Việc xây dựng không phép diễn ra từ năm 2015. Cũng trong thời điểm này, thanh tra sở xây dựng đã lập biên bản kiểm tra cũng như ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính với 23 căn nhà này, UBND huyện Nhà Bè cũng ra quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị số 111, 112, 113 và 114 ngày 7/8/2015. Nhưng đến nay đã 3 năm trôi qua, những công trình xây dựng trái phép này vẫn còn hiện hữu. UBND xã Nhơn Đức có văn bản gửi lên UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo về việc này với lý do thiếu kinh phí cũng như phương án để cưỡng chế. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa hề nhận được một ý kiến nào từ UBND huyện Nhà Bè. Điều này làm một số người dân bức xúc bởi công trình của họ chỉ là nhà hoặc xưởng tiền chế vì vi phạm xây dựng đều bị cưỡng chế dỡ bỏ, còn những căn nhà kiên cố như thế này thì đủ mọi lý do để tồn tại.

Với thực trạng xây dựng trái phép tràn lan như hiện nay tại xã Nhơn Đức, Thiết nghĩ, UBND xã Nhơn Đức cần kiểm tra, rà soát một cách triệt để thực trạng này chấm dứt; không để xảy ra những tình trạng như xử lý chỗ có chỗ không, chỗ kiên quyết, chỗ lỏng lẻo như hiện nay.

Chỉ khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, đặc biệt là từ cấp quận huyện và thành phố, thì tình trạng xây nhà không phép, trái phép tại địa bàn với sự quản lý lỏng lẻo mới có thể được xử lý dứt điểm, đem lại niềm tin trong nhân dân.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS

 

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...