Nhà Bè – TP HCM: Chính quyền xã Nhơn Đức có “ngó lơ” trước nạn xây dựng sai phép tràn lan?

Với 23 căn nhà do ông Phan Hoàng Dũng làm chủ đầu tư xây dựng kiên cố sai với nội dung giấy phép nhiều năm nay nhưng chính quyền xã chậm xử lý làm ảnh hưởng đến quy định về trật tự đô thị cũng như bức xúc đối với người dân.

Trong khi những căn nhà kế bên lại bị cưỡng chế phá bỏ, gây nên những bức xúc trong người dân.

Từ đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức rẽ vào con hẻm 1991 thuộc ấp 4, chúng tôi nhận thấy phía trong cùng của con hẻm này, việc xây dựng nhà ở đang diễn ra rầm rộ. Có 3 loại nhà ở đây, một là loại nhà xây đúng phép, 2 là xây không đúng phép bị dỡ bỏ và 3 là những căn nhà xây không đúng phép nhưng vẫn được phép tồn tại cho đến nay.

Vào con hẻm 1991, phải rẽ 2 lần mới đến những căn nhà này, toàn bộ nằm trên 2 con hẻm nằm sát nhau, chiều rộng  hẻm chỉ  khoảng 2m. Các căn nhà cất sát nhau, hầu hết xây 1 trệt 1 lầu với diện tích đất nhỏ để chia thành 23 căn nhà bán cho người mua có nhu cầu.

Đáng chú ý, hàng chục căn nhà xây không phép này đã hình thành nên 1 khu dân cư với 23 căn, nhà cửa san sát, và tất nhiên theo tìm hiểu thì trường hợp nào cũng chưa có giấy chủ quyền.

Theo hồ sơ, khu đất này thuộc chủ quyền của ông Phan Hoàng Dũng, ngụ tại Nhơn Đức, Nhà Bè. Trong khi giấy phép xây dựng số 1463, 1464, 1465 và 1466/GPXD do UBND huyện Nhà Bè cấp ngày 5/9/2014 chỉ cho phép dãy công trình này có chiều cao 6,4m, số tầng là 1+ lửng. Thế nhưng chủ đầu tư trong quá trình xây dựng dãy nhà 23 căn này, ông Phan Hoàng Dũng đã cho xây dựng không đúng với giấy phép được cấp khi cố tình lấn phần không gian ban công ra và tăng diện tích tầng lửng. Đơn cử như trong giấy phép xây dựng số 1463/GPXD ngày 5/9/2014 ông Dũng đã vi phạm phần tăng diện tích lửng là 1,6 x 3,2m x 7 = 35,84m2. Phần phát sinh diện tích ban công: (0,5m x 3,2m x 7) + (0,4m x 8m x7) = 33,6m2. Tổng diện tích là 69,44m2.

Giấy phép xây dựng số 1464/GPXD thì phần tăng diện tích lửng là: (1,6m x 3,27m x 5) +( 1,6m x 3,2m x 2) = 36,4m2. Phần phát sinh diện tích ban công: (0,5m x 3,27m x 5) + (0,5m x 3,2m x 2) + (0,4m x 7,81m x 2) + ( 0,4m x 7,86m x 2) + (0,4m x 7,91m x 2) + (0,4m x 8m x 2) = 36,639m2. Tổng diện tích vi phạm 73,039m2…

Tương tự, với 2 giấy phép còn lại, ông Dũng đều cùng cho tăng diện tích lửng và diện tích ban công ra không đúng với giấy phép xây dựng để tăng diện tích nhà, từ đó tăng giá bán từng căn.

Mặc dù việc xây dựng không phép diễn ra từ năm 2015, cũng trong thời điểm này, thanh tra sở xây dựng đã lập biên bản kiểm tra cũng như ra quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính với 23 căn nhà này, UBND huyện Nhà Bè cũng ra quyết định về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự đô thị số 111, 112, 113 và 114 ngày 7/8/2015  nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay đã 3 năm trôi qua nhưng những công trình xây dựng trái phép này vẫn còn hiện hữu. Điều này làm một số người dân bức xúc bởi công trình nhà của họ vì vi phạm xây dựng đều bị cưỡng chế dỡ bỏ. Nhưng dãy công trình của chủ đầu tư Phan Hoàng Dũng này lại được “ưu ái” cho tồn tại. Phải chăng sau khi nộp phạt hành chính chỉ một số tiền ít như “phủi bụi” vài trăm nghìn đồng thì đã xong?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Tuấn – phó chủ tịch xã Nhơn Đức đã cho biết: Việc chưa thực hiện cưỡng chế là vì xã không có kinh phí, hơn nữa xã đã làm tờ trình số 272/UBND ngày 12/11/2015 gửi lên huyện cho biết về kinh phí phá dỡ phần diện tích xây sai phép này, đề nghị huyện bố trí kinh phí  nhưng cho đến nay chưa có phản hồi. Cũng như nêu phần khó là do dân đã vào ở cũng như việc tháo dỡ 1 phần diện tích trái phép này cũng khó.


Những dãy nhà được xây dựng không đúng giấy phép của chủ đầu tư Phan Hoàng Dũng đã tồn tại nhiều năm.
Thiết nghĩ, nếu như ngay từ đầu khi công trình này vừa được xây dựng, UBND xã Nhơn Đức nắm rõ tình hình và báo cáo sự việc đến UBND huyện Nhà Bè và nếu huyện này mạnh tay trong khâu xử lý thì sự việc không kéo dài và rắc rối với nhiều lý do như hiện nay.

Theo tìm hiểu của Pv thì hiện nay công trình này vẫn tồn tại, hình thành nên 1 khu dân cư bình thường trong khi chỉ cách đó vài chục mét, những dãy nhà khác được chủ đầu tư xây dựng đúng với quy định và một số căn nhà bị dỡ bỏ chỉ vì xây dựng trái phép. Chỉ cần đi vào con hẻm 1991 này, nhìn vào 3 loại nhà nơi đây có thể thấy được sự không mạnh tay trong xử lý của chính quyền, nơi quyết liệt nơi không. Có thể nói là địa phương “làm ngơ” cho một số công trình như của chủ đầu tư Phan Hoàng Dũng. Chính điều này đã gây nên sự bức xúc cho người dân.

Qua đây, chúng tôi đề nghị UBND huyện Nhà Bè sớm có biện pháp xử lý vụ việc này, không kéo dài gây mất công bằng trong công tác quản lý xây dựng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ về một số căn nhà xây không chính chủ nhưng liệu chính quyền xã Nhơn Đức có hợp thức mua bán và xây dựng trái phép (?).

Minh Sơn – Hạ Duyên

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh & Đời sống

Xem thêm

loading...