Người tham gia bảo hiểm y tế bị nhiễm HIV/AIDS tăng đáng kể

Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế đã tăng đáng kể lên đến 90% trong khi đó vào tháng 10/2016 chỉ có 50%.

Trong năm 2018, cả nước phát hiện mới khoảng 10 nghìn người nhiễm HIV, 2 nghìn trường hợp tử vong, không thay đổi đáng kể so với năm 2017. Tính đến nay, tổng số người nhiễm HIV còn sống là 208,8 nghìn người, trong đó 94,9 nghìn người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Ảnh minh hoạ

Như vậy, hiện nay trên toàn quốc có 1.345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV. Việc điều trị ARV được triển khai ở cả 63 tỉnh, thành phố.

Cụ thể, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế đã tăng đáng kể, từ 50% vào tháng 10/2016  lên khoảng 90% hiện nay. Trong đó, nhiều tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế như Ninh Thuận, Lai Châu, Cao Bằng, Cà Mau.  Ngành y tế đã hoàn thành đấu thầu tập trung mua thuốc ARV năm 2019 sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế để có thể triển khai ngay từ đầu năm 2019.

Theo đó, năm 2019, ngành Y tế mở rộng hoạt động xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV chủ động, tập trung xét nghiệm HIV ở các khu vực trọng điểm, các nhóm nguy cơ cao, trong trại giam, khu vực miền núi thông qua hình thức xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, phấn đấu năm 2019 phát hiện được khoảng 8.000 – 10.000 trường hợp nhiễm HIV.

Trong đó, phấn đấu điều trị ARV cho 140.000 bệnh nhân, mở rộng xét nghiệm tải lượng virus HIV; triển khai cấp phát thuốc ARV tại tuyến y tế cơ sở, cấp phát thuốc ARV nhiều tháng cho các bệnh nhân ổn định. Đồng thời, tiếp tục huy động các nguồn tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhanh chóng mở rộng điều trị HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế; tiếp tục huy động các nguồn tài trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS; đảm bảo cung ứng thuốc, sinh phẩm, vật phẩm cho công tác phòng, chống HIV/AIDS…

Thuỳ Duyên

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...