Nghi vấn thiên thạch đâm trúng trạm vũ trụ ISS, gây rò rỉ oxy

Một thiên thạch đã đâm trúng Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và gây ra tình trạng giảm áp cho một tàu vũ trụ đỗ trên đây.

Tàu vũ trụ Soyuz đỗ trên Trạm Không gian Quốc tế. Ảnh: ReutersPhó Thủ tướng Nga phụ trách không gian vũ trụ Dmitry Rogozin cho biết đội giám sát đã phát hiện tình trạng rò rỉ tại tàu vũ trụ Soyuz hiện đỗ trên trạm ISS. Các quan chức cho biết không khí đã bị hút ra ngoài thông qua một vết nứt rộng 1,5mm do vi thiên thạch tác động.

“Phi hành đoàn không gặp nguy hiểm. Tàu vũ trụ vẫn sẽ được giữ lại, một đơn vị sửa chữa đã được điều động”, Phó Thủ tướng Rogozin khẳng định.

Theo ông Rogozin, vết nứt này chỉ cần dùng chất bịt kín dán lên từ bên trong con tàu. Nhiệm vụ sửa chữa không cần các phi hành gia phải ra ngoài không gian.

NASA thông báo sự cố rò rỉ diễn ra chậm và không gây nguy hiểm cho phi hành đoàn trên tàu. Đội ngũ trên tàu vũ trụ vẫn có thể ngủ đủ giấc trước khi tiến hành định vị vết nứt và sửa tàu. Sau khi thức dậy vào khung giờ thường lệ, 6 thành viên phi hành đoàn đã bắt đầu tìm kiếm và cuối cùng định vị được vết nứt gây sự rò rỉ.

Hoạt động trên khôn gian, các thành viên phi hành đoàn thường phải đối phó với những sự cố rò rỉ từ đường ống bên trong, các vấn đề về điện hoặc các thiết bị hỗ trợ đời sống không hoạt động.

Bảo Hà/Báo Tin tức

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...