Nghệ An: Kỷ luật hàng loạt cán bộ vì hồ sen “biến” thành hồ nuôi cá

UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) vừa kỷ luật 1 loạt cán bộ, đảng viên thuộc UBND xã Nam Giang do thực hiện không đúng chỉ đạo, làm ngơ trước sai phạm, tự ý ra nhiều quyết định trái pháp luật.

Sau khi Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Nam Đàn phát hiện trong quá trình cải tạo hồ trồng sen trước Công ty Haivina Kim Liên, đơn vị thi công đã đào múc vượt quá độ sâu lòng hồ 1,05 m, đào lấn hành lang QL46B, sai với phương án đã được phê duyệt, đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu UBND xã đình chỉ thi công. Nhưng không thấy UBND xã ngăn chặn sai phạm cũng không có quyết định đình chỉ thi công.

Mặc dầu UBND huyện Nam Đàn đã kiểm tra trước đó và giao cho xã Nam Giang chỉ được đào 0,5m. Thế nhưng, trên thực tế đơn vị thi công đã đào quá sâu, với khối lượng đất được múc đi là quá nhiều khiến diện tích này thành khu vực nước sâu, sen không nở được và trở nên rất nguy hiểm với người dân. Cũng có 1 số người dân phản ánh đơn vị thi công lợi dụng công tác cải tạo để múc đất đem bán vô tội vạ, gây thất thoát tài nguyên nghiêm trọng, qua 2 năm không thấy sen đâu, diện tích này được xã cho người khác thuê lại để nuôi cá?

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn đã ra thông báo số 135/TB-UBKTHU chỉ rõ trách nhiệm của Ban Thường vụ xã Nam Giang đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, không kiên quyết chỉ đạo xử lý khi phát hiện sai phạm, dẫn đến công tác quản lý, sử dụng đất đai để xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.

Dự án cải tạo hồ sen phê duyệt mặt đàng thực hiện một nẻo.

Ngoài ra UBND xã Nam Giang còn rất nhiều sai phạm khác, như lập hồ sơ để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1 số hộ không đúng quy định của pháp luật, để 1 số hộ dân sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà ở và các công trình khác trên đất nông nghiệp, mua bán, chuyển nhượng không qua chính quyền…,đồng thời cũng không xử lý các sai phạm khi phát hiện, không chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên về thanh lý hợp đồng và tháo dỡ nhà, các công trình vi phạm, tài sản trên đất…

Biên bản kiểm tra UBND huyện Nam Đàn giao cho UBND xã Nam Giang phải thực hiện tốt 1 số nội dung

UBND xã Nam Giang còn tự ý lập quy hoạch, không xin chủ trương, phê duyệt của cấp có thẩm quyền đã để đơn vị thi công dự án hạ tầng đấu giá ở khu vực Đồng Ang đào đất phong hóa trên cả các lô đất được quy hoạch bán đấu giá là không đúng quy định của pháp luật.

Nghiêm trọng hơn, UBND xã còn tự ý phân lô, bán đất thu tiền tại nghĩa trang Chùa Van là không đúng quy định Luật Đất đai.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn đã ra thông báo số 135/TB-UBKTHU chỉ rõ trách nhiệm của Ban Thường vụ xã Nam Giang đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, không kiên quyết chỉ đạo xử lý khi phát hiện sai phạm, dẫn đến công tác quản lý, sử dụng đất đai để xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.

Để xảy ra các sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn xác định, do Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và thiếu kiên quyết xử lý vi phạm.

Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn đã thực hiện kỷ luật đối với ông Trần Hữu Vạn – Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, với hình thức “Cách hết các chức vụ trong Đảng”, cho thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, trở về đảng viên bình thường, vì buông lỏng quản lý đất đai và ký hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền.

Trước các sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn đã thực hiện kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Nam Giang.

Quyết định kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với các ông: Trần Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND xã Nam Giang; ông Phan Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Giang và ông Biện Văn Hải, cán bộ Địa chính xã Nam Giang. Đồng thời, kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nam Giang.

Trong nội dung thông báo cũng đề nghị kiểm điểm, kỷ luật đối với 1 số cán bộ đảng viên là Trưởng đoàn Thanh tra và các thành viên trực tiếp thanh tra dự án mở rộng nghĩa trang Chùa Van.

Dư luận vẫn đang hết sức quan tâm tới những diễn biến ở xã Nam Giang, rất mong cơ quan chính quyền xử lý nghiêm, không bỏ sót cán bộ vi phạm, củng cố lại niềm tin vào chính quyền của nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Khoẻ 365

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...