Nghệ An: Án sơ thẩm bị sửa “nát bét”, Tòa Phúc phẩm vẫn phớt lờ y án

Mặc dù nguyên đơn và người bảo vệ đã chỉ rõ bản án sơ thẩm bị tự ý sửa hơn 25 chỗ, có nhiều dấu hiệu sai phạm, nhưng cấp Phúc thẩm lại phớt lờ một cách ngạc nhiên để y án sơ thẩm trong sự ngỡ ngàng của nguyên đơn và nhiều người có mặt tại phiên tòa.

Trong các ngày 27/09 và 26/10/2018, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với vụ án tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn và bị đơn đều trú tại xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Sự việc đến nay vẫn để lại ấm ức rất lớn cho nguyên đơn vì cách xét xử “có một không hai” của TAND cấp tỉnh trong vụ án này.

Nguyên đơn trong vụ án này là ông Cao Đăng Đức (trú tại Xóm 3, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Theo ông Đức chia sẻ, ông là người khởi kiện ông Nguyễn Văn Mạnh về hành vi chiếm đoạt quyền sử dụng đất cho diện tích khoảng hơn 2200m2 gồm đất lâm nghiệp và đất vườn ở tại xóm 3, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Trước đó vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân huyện Đô Lương, có bản án số 07/2018/DS-ST ngày 23/03/2018, thẩm phán chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là Lưu Thị Hồng Thể (Thẩm phán TAND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Ngay tại phiên tòa sơ thẩm, theo nguyên đơn đã xuất hiện rất nhiều dấu hiệu bất thường như việc có lời khai của ông Nguyễn Đổng là công chứng viên đã từng công chứng một bản gốc giấy tờ của nguyên đơn trước đó, nhưng tại phiên tòa, lời khai của ông Đổng lại lật lại chính hành vi nghiệp vụ của ông này và cho rằng ông này không xem bản gốc, sổ nhật ký công chứng không lưu trữ việc công chứng. Khi luật sư của nguyên đơn là ông Nguyễn Hữu Học yêu cầu tiếp cận chứng cứ thì lập tức bị bác bỏ và ngăn cản không cho tiếp cận. Rất nhiều biểu hiện thiếu khách quan của HĐXX Sơ thẩm diễn ra liên tiếp ngăn cản quyền của nguyên đơn và người bảo vệ tại phiên tòa.

Phiên tòa nghị án trong 7 ngày mới tuyên án vào ngày 23/03/2018. Sau khi tuyên án, nguyên đơn bị bác yêu cầu. 3 ngày sau là 26/03 nguyên đơn nhận được bản án. Khi nguyên đơn đối chiếu bản án được tuyên qua file ghi âm mà mình ghi lại khi thẩm phán tuyên án chiều 23/03 thì bất ngờ phát hiện rằng bản án sơ thẩm số 07/2018 được tuyên tại Tòa án đã bị sửa khoảng 25 lỗi, trong đó có nhiều đoạn được tự ý thêm vào, nhiều đoạn bị cắt lược, nhiều đoạn bị sửa đổi và nhiều đoạn bị đảo vị trí so với thời điểm được tuyên. Nguyên đơn đã kháng cáo xuống TAND Tỉnh Nghệ An theo cấp phúc thẩm và gửi bản ý kiến của nguyên đơn gửi đến cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Nghệ An để phản bác rất nhiều vấn đề, trong đó có việc bản án sơ thẩm sử dụng pháp luật một cách bừa bãi, thiếu căn cứ, mang tính chủ quan trong lập luận để áp đặt rất nhiều vấn đề mà pháp luật không quy định, sai lệch thực tế.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa phúc thẩm vụ án này vào ngày 27/09/2018, nhưng phiên tòa đã phải tạm dừng vì phía nguyên đơn và người bảo vệ nộp một số chứng cứ mới, đồng thời chỉ ra hàng loạt các sai phạm trong tố tụng và áp dụng pháp luật, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa bản án trái pháp luật, không áp dụng pháp luật khi xem xét hiệu lực văn bản công chứng, sử dụng những lời khai không có bất cứ chứng cứ khác nào bổ sung… Ngày 26/10/2018, phiên tòa mở lại, nguyên đơn tiếp tục chỉ rõ những sai phạm trong vụ án, sử dụng pháp luật bừa bãi, cố tình sửa án, sử dụng lời khai phi thực tế và chỉ rõ vấn đề giám định bản gốc của giấy tờ mà bố của nguyên đơn để lại có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp. Tại phiên xử ngày 26/10/2018, bản thân ông Nguyễn Đổng – người trước đó bất ngờ đưa ra lời khai chống lại nguyên đơn cũng đã từ chối làm chứng tại Tòa mà không đưa ra bất cứ lý do gì. Theo nguyên đơn kể, từ sau phiên tòa sơ thẩm, bản thân ông Đổng liên tục trốn tránh và chưa từng đối chất với nguyên đơn về việc chứng thực của mình.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên bản án số 77/2018/DS-PT vào chiều 26/10/2018. Điều khiến nguyên đơn bất ngờ không chỉ là việc cấp phúc thẩm gần như sử dụng y nguyên lập luận ở cấp sơ thẩm, phớt lờ gần như tất cả các trình bày của nguyên đơn và người bảo vệ tại Tòa. Bản án mà nguyên đơn vừa nhận được gần như không có bất cứ nội dung nào đề cập đến các sai phạm của cấp sơ thẩm được trình bày công khai tại phiên tòa Phúc thẩm.

Bản án số 77/2018/DS-PT được tuyên chiều 26/10/2018 bởi TAND tỉnh Nghệ An do thẩm phán Thái Thị Hồng Vân là chủ tọa phiên tòa, cáct hẩm phán là ông Phạm Văn Phấn và bà Nguyễn Thị Thu Từ. Điều đáng buồn, theo nguyên đơn kể lại là phiên tòa “có vẻ” diễn ra công khai, cho phép tranh luận nhưng không cuối cùng kể cả phần ghi nhận ý kiến của nguyên đơn và người bảo vệ cũng không được ghi nhận đầy đủ, thậm chí nhiều nội dung đã được giải thích tại phiên tòa Phúc thẩm, có bản ý kiến về việc kháng cáo từ trước mà Bản án phúc thẩm vẫn đưa nguyên vẹn nội dung từ bản án Sơ thẩm vào. Điều khiến nguyên nhân bất bình nhất, là HĐXX Phúc thẩm của TAND Nghệ An với bản án nhân danh nước CHXHCN Việt Nam để tuyên nhưng lại phớt lờ vi phạm nghiêm trọng về tố tụng khi mặc nhiên để một bản án bị chỉnh sửa, thêm bớt được phép tồn tại và có hiệu lực, mặc cho việc có những chứng cứ rất rõ ràng mà nguyên đơn cung cấp để chứng minh cho vấn đề này.

Theo nguyên đơn Cao Đăng Đức, anh sẽ sớm làm đơn kháng nghị Giám đốc thẩm đến TAND cấp cao ở Hà Nội để xét lại về bản án này và làm rõ trách nhiệm của tất cả những người tham gia tố tụng có liên quan ở cả hai cấp xét xử trong bản án. Sự việc dóng lên một hồi chuông đáng báo động về việc xét xử đối với án dân sự tại các cấp tòa địa phương, như cách mà một quan chức ngành Tòa án đã từng ví von trước đây: “Án dân sự xử sao cũng được”!

Minh Sơn – Tuấn Hải

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...