Ngành y tế Đồng Nai: Tăng cường các công tác đào tạo chuyên môn, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh

Với mật độ dân số ngày càng tang, kinh tế xã hội tỉnh Đồng Nai ngày càng phát triển. Theo đó, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng đa dạng, phong phú với mong muốn được khám chữa bệnh ở một cơ sở y tế đầy đủ trang thiết bị, quy trình dịch vụ chất lượng ngày càng cao. Nắm bắt được thực tiễn đó, ngành y tế tỉnh Đồng Nai hướng tới mở rộng mạng lưới dịch vụ và khuyến khích xã hội hoá y tế để có được nhiều môi trường y tế chất lượng hơn, phục vụ nhu cầu khám chữa của người dân.

Từ đó, trước hết phải đảm bảo được nguồn nhân lực của đội ngũ y tế có tay nghề, có chuyên môn cao. Nguồn nhân lực có vai trò quyết định đối với ngành y tế nói chung và của Đồng Nai nói riêng, tỉnh đã ban hành kế hoạch nhằm triển khai thực hiện mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành Y tế. Cụ thể, kế hoạch tập trung vào ba nhóm: cán bộ lãnh đạo, quản lý; cán bộ chuyên môn nghiệp vụ; chăm sóc điều dưỡng. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng đã đề ra một số giải pháp như cử cán bộ (trình độ CKI, CKII, khoa lâm sàn và cận lâm sàn) đi đào tạo, phối hợp với các trường ĐH Y dược mở lớp đào tạo ĐH và sau ĐH. Đào tạo liên thông ĐH Y dược: liên kết đào tạo cử nhân điều dưỡng các cấp, cử viên chức  làm việc tại các cơ sở y tế địa phương. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 21/2014/HĐND tỉnh về đào tạo sinh viên ĐH y, dược chính quy giai đoạn 2014-2020. Liên kết với các trường, viện, trong khu vực Đông Nam Á, châu Á đào tạo bác sĩ, kỹ thuật viên, tổ chức cán bộ tham gia các khoá đào tạo ở nước ngoài. Tăng cường kỹ năng lãnh đạo, quản lý, bồi dưỡng tin học và ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ y tế.

TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế

Song song đó, các bệnh viện tuyến tỉnh như BVĐK Đồng Nai, BVĐK Thống Nhất Đồng Nai sẽ hình thành các trung tâm trong bệnh viện. Cụ thể, các khoa có sức hoạt động lớn sẽ được tách thành các trung tâm riêng biệt như: can thiệp tim mạch, ung bướu, phẫu thuật tim… Mỗi trung tâm này sẽ có các giám đốc trung tâm và phát triển độc lập. Việc hình thành các trung tâm này sẽ thực hiện theo lộ trình nhất định, khi các điều kiện “chín muồi” các trung tâm này mới được hình thành và đi vào hoạt động.

Bên cạnh việc đầu tư phát triển chuyên môn, các bệnh viện phải nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ và mức độ hài lòng của người bệnh. Ngành Y tế sẽ phải phân loại để tập huấn riêng cho từng đối tượng của ngành. Trong đó, bác sĩ sẽ có tinh thần thái độ phục vụ người bệnh khác với điều dưỡng. Chúng ta không thể đưa một công thức chung về cư xử với người bệnh cho cả bác sĩ và điều dưỡng. Chỉ như vậy, các khâu mới thực sự chuẩn hóa, chuyên nghiệp hơn.

Đứng trước thách thức về trách nhiệm nâng cao y đức từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, ngành Y tế Đồng Nai đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đội ngũ ngành y thông qua các hoạt động như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền về y đức; nâng cao thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp và ứng xử; đẩy mạnh công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính, duy trì đường dây nóng, hòm thư góp ý, nâng cao hiệu quả bộ phận tiếp dân, tăng cường kiểm gia và giám sát, đơn giản hoá thủ tục hành chính; chống quá tải bệnh viện, nâng cao hiệu quả bệnh viện vệ tinh; thực hiện quy chế dân chủ, chăm lo đời sống (vật chất và tinh thần) cho cán bộ viên chức, tiết kiệm và công khai minh bạch tài chính; tăng cường trách nhiệm người đứng đầù. 

Các chính sách từ Trung ương và của tỉnh đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư vào công tác cung ứng dịch vụ y tế. Cơ sở vật chất và thiết bị y tế đã được tăng cường đáng kể, nhiều kỹ thuật cao và loại hình dịch vụ y tế đã được triển khai.

Mặc khác, với hệ thống y tế tư nhân cùng với y tế nhà nước đã hình thành mạng lưới y tế rộng khắp đến các vùng sâu, vùng xa. Các phòng khám đa khoa và bệnh viện tư nhân đã chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, chất lượng khám chữa bệnh có nhiều tiến bộ. Công tác xã hội hoá y tế đã giúp giảm thời gian và chi phí cho người bệnh, tăng khả năng tiếp cận kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị…

Sở Y tế Đồng Nai đã triển khai cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh cả trong và ngoài công lập, phối hợp với các ngành liên quan triển khai quy định miễn giảm tiền sử dụng và thuê đất cho các cơ sở thực hiện xã hội hoá tại Đồng Nai theo nghị định 69 của chính phủ; tuyên truyền và công khai hoá thông tin về xã hội hoá; mở lớp tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về hành nghề y; kêu gọi đầu tư nước ngoài vào dự án bệnh viện đa khoa kỹ thuật cao tại huyện Long Thành; đưa vào hoạt động bệnh viện đa khoa Đồng Nai (quy mô 1.400 giường) trong đó có 700 giường xã hội hoá; đầu tư mở rộng dịch vụ y tế bệnh viện Nhi Đồng; phát triển dịch vụ xã hội hoá tại bệnh viện đa khoa Thống Nhất và bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Công tác xã hội hoá đã giúp nâng tỷ lệ giường bệnh xã hội hoá tại địa phương; triển khai 7.985 giường bệnh nội trú (27,9 giường/vạn dân); 6.475 giường bệnh y tế công lập (21,5 giường/vạn dân); 1.860 giường bệnh tư nhân (6,0 giường/vạn dân).

Hiện nay, Đồng Nai có trên 3.120 cơ sở hành nghề dược tư nhân gồm 06 bệnh viện tư nhân, 46 phòng khám đa khoa, 700 phòng phám chuyên khoa, 02 phòng bác sĩ gia đình, 110 phòng chẩn đoán y học cổ truyền, 01 phòng hộ sinh, 20 cơ sở chẩn đoán hình ảnh, 80 cơ sở dịch vị y tế, 75 cơ sở dịch vụ răng giả, 10 dịch vụ kính thuốc, 05 phòng khám nhân đạo, 20 điểm sơ cấp cứu chữ thập đỏ và 2.210 cơ sở kinh doanh dược. Nhiều cơ sở y tế đã được đầu tư thiết bị bằng nguồn vốn xã hội. Đến thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế công lập đã huy động hơn 200 tỷ đồng mua sắm thiết bị y tế kỹ thuật cao giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng công tác xã hội hoá y tế còn gặp một số khó khăn như thiếu bác sỹ và đội ngũ chuyên gia, chảy máu chất xám từ hệ thống công lập sang tư nhân, thiếu phòng khám cho người lao động tại các khu công nghiệp; công tác triển khai các dự án bệnh viện tư nhân chỉ tập trung tại Tp. Biên Hoà, các Huyện thị chưa có bệnh viện tư nhân; các dự án bệnh viện ngoài công lập triển khai chậm…

Cùng với đó, các dự án xã hội hoá cũng gặp khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư do chưa đáp ứng các tiêu chí về quy mô, tiểu chuẩn để được hưởng chính sách ưu đãi xã hội hoá. Trong khi đó, quy hoạch ngành, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chưa đồng bộ…

Đào tạo chuyên môn cao nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế là mục tiêu của ngành y tế Đồng Nai

Trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục triển khai một số giải pháp theo tiêu chí đề ra đến 2025 và 2030 như: cũng cố và phát triển hệ thống y tế cơ sở; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, nâng cao thái độ phục vụ của cán bộ y tế; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, nâng cao kiến thức y tế; tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế; cải cách thủ tục hành chính; tuyên tuyền chính sách và pháp luật về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội;  thúc đẩy phát triển xã hội hoá y tế, đảm bảo 100% trạm y tế có bác sĩ, mở rộng các hình thức liên kết đào tạo cán bộ y tế…

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...