Năm 2030: Thu nhập bình quân đầu người Việt Nam tăng gấp 3 lần

Việt Nam đã nâng mục tiêu thu nhập bình quân đầu người vào năm 2030. Theo đó, thu nhập đầu người sẽ đạt 6.500 USD và tăng lên 10.000 USD sau đó 5 năm.

Cụ thể, đây còn là mục tiêu của Khung chính sách kinh tế Việt Nam đã được công bố vào cuối năm 2018. Theo đó, Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập trung bình cao.

Thế nhưng, Việt Nam từ một nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình thấp với gần 2.600 USD như hiện nay lên một nước có mức thu nhập trung bình cao đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải tăng trưởng liên tục được trên 7%. Trong đó, 63 tỉnh, thành của Việt Nam cần một sự phấn đấu rất lớn được ví như một đàn chim, đàn chim ấy muốn bay nhanh không chỉ do con đầu đàn quyết định mà còn phụ thuộc vào con chim cuối đàn.

Song song đó, Để kinh tế đạt 290 tỷ USD vào năm 2020, rồi đạt 670 tỷ USD vào năm 2030, nền kinh tế không chỉ dựa vào số ít các con chim đầu đàn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng mà còn phải cả các tỉnh, thành khác. Bên cạnh đó, hiện mới chỉ có 16 tỉnh, thành tự chủ được ngân sách và có điều tiết về Trung ương, còn lại 47 tỉnh vẫn chưa tự lo được cho mình.

Sự nỗ lực đưa mức thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần vào năm 2030 của Việt Nam. Đây còn là, thời điểm rất nhiều ý nghĩa khi Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Mục tiêu cao hơn nữa là đưa quy mô nền kinh tế nước ta tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới với mức thu nhập bình quân đầu người đạt mức hơn 18.000 USD vào năm 2045, đúng thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Đây là khát vọng lớn của dân tộc. Qua đó, để biến khát vọng dân tộc thành hiện thực, lãnh đạo cũng như người dân của toàn bộ 63 tỉnh, thành trong cả nước cũng phải có chung khát vọng này, từ đó từ hun đúc thêm ý chí trong làm giàu và phát triển theo thế mạnh của mình để không tỉnh, thành nào bị ở lại phía sau.

Hoàng Quý

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...