Năm 2019: Siết tín dụng bất động sản – Liệu xấu hay tốt cho thị trường?

Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ có “điểm nghẽn” vì ngân hàng “siết” nguồn cho vay…Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng bắt đầu “siết” tín dụng sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đang có động thái điều chỉnh tăng lãi suất huy động. Bởi, hoạt động kinh doanh bất động sản cần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Theo đó, thị trường bất động sản Việt, các doanh nghiệp bất động sản phụ thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng.

Thị trường bất động sản khu Nam nơi có khu đô thị kiểu mẫu và là một trong những nhà đầu tư uy tín, dẫn đầu về hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỳ vọng trở thành trung tâm thành phố mới.

Theo TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, có 3 nguyên nhân khiến mặt bằng lãi suất bất động sản tăng thời gian qua và có thể còn tiếp diễn. Một là, thời gian qua, huy động vốn tăng chậm hơn so với tín dụng nên đây là thời điểm các ngân hàng tăng cường huy động để cân đối và đảm bảo thanh khoản nhất là dịp cuối năm. Hai là, các ngân hàng đang tăng cường nguồn vốn trung và dài hạn để một mặt đáp ứng yêu cầu thông tư 06 (từ tháng 1/2019 chỉ được dùng 40% thay vì 45% để cho vay trung và dài hạn như hiện nay). Thứ ba, mặt bằng lãi suất USD đã tăng trong thời gian vừa qua và còn tăng trong năm tới (do ngân hàng Trung ương các nước nhất là FED đang tăng lãi suất), tạo áp lực lên lãi suất và tỷ giá của Việt Nam.

Mặc khác, theo quy định, tất cả các dự án phát triển bất động sản, chủ đầu tư dự án phải có vốn chủ sở hữu 15-20%, còn lại 80-85% nhu cầu vốn thì chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng. Kể từ năm 2018, ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có bất động sản. Mức trần này sẽ giảm còn 40% kể từ 1/1/2019; Tỷ trọng cho vay bất động sản đang chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng.

Bên cạnh đó, với xu thế tăng lãi suất này có thể sẽ khiến lãi suất cho vay bất động sản tăng theo (ở mức nhẹ, trừ khi cơ quan quản lý thay đổi chính sách quy định về trọng số rủi ro như đã nêu trên).

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng, năm 2019 với việc thắt chặt tín dụng nói chung và vào thị trường bất động sản sẽ có những tác động nhiều chiều đối với các nhà kinh doanh bất động sản thì đây là điều bất lợi vì chi phí vốn tăng qua việc lãi suất cho vay bất động sản tăng.

Đối với người mua nhà thì đó cũng không phải là điều tích cực vì lãi suất tăng sẽ hạn chế khả năng trả nợ của người dân khi mua nhà. Vì lẻ đó, nhiều người có thể không có khả năng mua nhà hoặc mua được thì cũng vất vả trả nợ. Tuy nhiên, trên phương diện vĩ mô thì việc thắt chặt cho vay và đặc biệt cho vay bất động sản hạn chế rủi ro bong bóng bất động sản.

Nguyễn Chí Hiếu nhấn mạnh: “Theo kinh nghiệm của tôi, bong bóng bất động sản thường xảy ra khi các ngân hàng dễ dàng cho vay với lãi suất thấp và từ đó rủi ro bong bóng xuất hiện”. Điều này làm cho thị trường bất động sản sẽ phát triển chậm nhưng có độ ổn định cao và tránh được bong bóng bất động sản. “Kết luận của tôi là, tín dụng bất động sản sẽ bị siết chặt trong năm 2019 nhưng đó là điều cần thiết để thị trường bất động sản không rơi vào bong bóng bất động sản”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Ở chiều ngược lại, khi tín dụng bất động sản bị thắt chặt và lãi suất cao bắt buộc các nhà kinh doanh bất động sản phải hạn chế hoạt động kinh doanh bất động sản của mình. Ngay cả người mua bất động sản khi đi vay sẽ rất tính toán trong việc vay ngân hàng vì lãi suất cao.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, việc giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng là cần thiết. Theo đó, các doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận các nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực tài chính, quan tâm các phân khúc nhà ở có tính thanh khoản cao, bền vững, tham gia các chương trình phát triển nhà ở theo chủ trương của Chính phủ.

Đặc biệt, năm 2019 tại các tỉnh, mặc dù dư địa bất động sản vẫn còn lớn nhưng cũng là thời điểm thị trường chững lại chung. Điều này khiến các công ty môi giới cần có chính sách, chiến lược lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín cùng dòng sản phẩm hấp dẫn để đáp ứng đúng như cầu thực của khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp.

Minh Sơn – Đinh Dương
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...