Năm 2018 – Vietnam Airlines dẫn đầu chỉ số đúng giờ

Mới đây, Cục Hàng không vừa công bố chỉ số bay đúng giờ (OTP) của các hãng hàng không, trong đó Vietnam Airlines có chỉ số cao nhất.

Điển hình, tỷ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ của hãng đạt 89,2%, cao hơn mức chung 86,6% của toàn thị trường hàng không dân dụng (gồm các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar Pacific, Vasco). Tỷ lệ chậm chuyến của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific lần lượt là 10,8%; 15,8%; 18,5%, tính chung toàn toàn thị trường 13,4%.

Theo đó trong tháng 12.2018, số liệu của Cảng vụ Hàng không miền Nam cho thấy tại sân bay Tân Sơn Nhất, tỷ lệ chậm giờ của Vietnam Airlines là 9,06%, Vietjet Air 31%, Jetstar Pacific 10,05%, các hãng hàng không nước ngoài 12,44%.

Cụ thể, theo thống kê của Flightstats – website tổng hợp và phân tích hiệu quả hoạt động của các hãng hàng không trên thế giới, trong 2 tháng cuối năm, chỉ số OTP của Vietnam Airlines có sự cải thiện đáng kể, đưa hãng hàng không này đứng vị trí thứ 5 trong tổng số 35 hãng hàng không của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cũng theo Flightstats, việc điều hành bay, bên cạnh năng lực của hãng hàng không còn phụ thuộc nhiều yếu tố bất khả kháng như: thời tiết, hạ tầng cơ sở, hạ tầng trên không… nên chỉ số OTP đạt 100% rất khó và con số xấp xỉ 90% được xem là “lý tưởng”. Tại khu vực châu Âu, chỉ số OTP trung bình của các hãng hàng không đạt khoảng 80%, Bắc Mỹ là 75-80%.

Thuỳ Duyên

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...