Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận sửa đổi NAFTA, cứu vãn hiệp định thương mại 3 bên

Theo Reuters, Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) vào ngày Chủ nhật (30/09/2018).

NAFTA là hiệp ước 3 bên giữa Mỹ, Canada và Mexico. Mỹ và Canada đạt được thoả thuận sửa đổi NAFTA ngay trước thời hạn nửa đêm Chủ Nhật khi Canada nhất trí mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường sữa tại Canada đối với các doanh nghiệp Mỹ và Canada có thể tránh được việc Mỹ áp thuế bổ sung lên xe hơi xuất khẩu.

Hiệp định NAFTA sửa đổi dự kiến được tổng thống 3 nước Mỹ, Canada và Mexico ký ban hành trong vòng 60 ngày. Tuần trước, Tổng thống Donald Trump phát biểu rằng ông sẽ không gọi là Hiệp định NAFTA nữa, mà thay bằng tên gọi Hiệp định Thương mại Mỹ-Canada-Mexico (USMCA).

Trong một tuyên bố chung, hai quốc gia cho biết, thoả thuận USMCA sẽ “dẫn đến thị trường tự do hơn, thương mại công bằng hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong khu vực của chúng tôi”.

Các nhà đàm phán đã làm việc hết sức tập trung do Mỹ đã áp đặt thời hạn cho Canada phải đạt được thoả thuận trước nửa đêm Chủ Nhật (4 giờ GMT) nếu không, sẽ “đóng cửa” đối với Canada.

“Đây là một ngày tốt đẹp của Canada”, Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các đêm khuya thảo luận về thỏa thuận, việc này đã kích thích một bước nhảy vọt trong thị trường tài chính toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc NAFTA gây mất việc làm cho nền sản xuất Mỹ và muốn có những thay đổi lớn đối với thỏa thuận này.

Sau khi lên cầm quyền, ông Trump cáo buộc NAFTA gây mất việc làm cho nền sản xuất Mỹ và muốn có những thay đổi lớn đối với thỏa thuận này. NAFTA là thỏa thuận hậu thuẫn kim ngạch thương mại hàng năm 1,2 nghìn tỷ USD giữa 3 nước, nên thị trường lo ngại rằng sự sụp đổ của thỏa thuận sẽ gây ra gián đoạn lớn đối với tăng trưởng kinh tế.

“Đó là một chiến thắng tuyệt vời dành cho Tổng thống và một chiến lược hiệu quả của ông trong lĩnh vực thương mại quốc tế”, một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Ông Trump đã chấp thuận thỏa thuận với Canada, một nguồn thạo tin cho biết về quyết định này.

Các quan chức Mỹ dự định ký thỏa thuận với Canada và Mexico vào cuối tháng 11, sau đó sẽ đệ trình lên Quốc hội Mỹ để phê chuẩn, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Thỏa thuận này sẽ duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại mà Canada đã nỗ lực để bảo vệ ngành công nghiệp gỗ và các ngành khác từ việc áp thuế nhập khẩu bổ sung của Mỹ, các nguồn tin của Canada cho biết.

Canada đã đồng ý cho nông dân chăn nuôi bò sữa của Mỹ tiếp cận tới khoảng 3,5% tức khoảng 16 tỷ USD thị trường sữa nội địa hàng năm. Các nguồn tin của Canada cho biết, Chính phủ Canada đã có dự phòng bồi thường cho những nông dân chăn nuôi bò sữa bị thiệt hại bởi thỏa thuận này.

Canada cũng đã thống nhất mức hạn ngạch 2,6 triệu xe hơi xuất khẩu sang Mỹ trong trường hợp Chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp dụng mức thuế 25% lên xe hơi nhập khẩu từ mọi quốc gia.

Hạn ngạch sẽ cho phép sự tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu ô tô không bị áp thuế từ Canada trên mức sản xuất hiện tại khoảng 2 triệu đơn vị, để bảo vệ các nhà máy ở Canada.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không áp dụng giải quyết được thuế quan của Mỹ đối với xuất khẩu thép và nhôm của Canada.

Đồng đô la Canada đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 so với USD, tăng khoảng 0,5% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu. Đồng peso của Mexico tăng 0,8% lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Trước đó, đàm phán sửa đổi NAFTA bắt đầu từ tháng 8/2017, với hàng loạt thời hạn chót đã được đặt ra mà các bên không đạt thỏa thuận./.

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Kinh tế và Dự báo

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...