Mỹ – Trung Quốc: Tiến hành vòng đàm phán thương mại lần thứ 2

Trong 2 ngày (từ 29 đến 30.1), tại thủ đô Washington D.C, Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành vòng đàm phán thương mại mới.

Đây là vòng đàm phán thứ 2 kể từ sau cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 tại Argentina.

Theo thông báo từ cả hai phía, đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tới Washington lần này gồm 30 thành viên cao cấp trong các lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Trung Quốc.

Dẫn đầu đoàn của Mỹ là đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Thương mại và Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này.

Theo đó, Nhà Trắng đã cho biết đây là đợt đàm phán có phạm vi sâu rộng nhất trong lịch sử đàm phán giữa hai nước. Các yêu cầu chính của Mỹ trong đàm phán hiện nay không chỉ có vấn đề thâm hụt thương mại, mà còn bao gồm yêu cầu về tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc cắt giảm trợ cấp cho các ngành công nghiệp trong nước và mở rộng cửa thị trường hơn nữa cho các công ty Mỹ.

Trước khi diễn ra cuộc đàm phán hai ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức đưa ra các cáo buộc truy tố tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei. Phía Mỹ đồng thời cũng lên tiếng hạ thấp kỳ vọng vào một kết quả đột phá trong vòng đàm phán lần này.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...