Mỹ – Trung Quốc: Kéo dài đàm phán thương mại cấp cao hai nước

Mới đây, tại thủ đô Washington, các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc hôm qua đã có ngày đàm phán thương mại cấp cao. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng cùng ngày.

Trong đó, cuộc gặp giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Trump diễn ra sau khi có thông tin cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang cân nhắc cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Florida vào cuối tháng 3 tới. Tổng thống Trump cũng đã từng khẳng định ông có thể gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng tới.

Nhà đàm phán Trung Quốc Lưu Hạc (phải) trong cuộc gặp với tổng thống Mỹ Donald Trump vào 31.1.2019.

Vào ngày 22.2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã thông báo các quan chức đàm phán Trung Quốc sẽ ở lại Washington thêm 2 ngày nhằm phát huy những tiến triển trong đàm phán trong tuần này. Ông Mnuchin cũng cho biết cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tháng 3 tới có thể sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán thương mại  Mỹ-Trung trong vài ngày tới.

Tổng thống Mỹ Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đều tỏ ra lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa hai nước. Tổng thống Trump trước đó cho biết ông có thể sẽ kéo dài hạn chót 01.03.2019 nếu các cuộc đàm phán đạt được các tiến bộ cần thiết.

Cùng ngày 22.2.2019, hãng tin tức CNBC đưa tin Trung Quốc đã cam kết sẽ mua 1,2 nghìn tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...