Mỹ – Trung Quốc: Hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau ở Đà Nẵng vào cuối tháng 2.2019

Trong 2 ngày (từ ngày 27 đến 28.2), dự kiến 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Trung có thể gặp nhau ở Việt Nam nhằm thảo luận về giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 7 tháng qua giữa 2 nước, SCMP dẫn nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề hôm 3/2 cho hay.

Theo nguồn tin này, Đà Nẵng có thể sẽ là nơi tổ chức cuộc gặp mặt giữa 2 nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, hiện 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đều chưa xác nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong thông báo mới đây chỉ nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẵn sàng tăng cường trao đổi với Tổng thống Mỹ Trump thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước đó, ngày 30.1, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu đã tới Washington để thảo luận với các quan chức nội các Mỹ nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài dai dẳng suốt nhiều tháng qua. Theo đó, vòng đàm phán thứ 6 Mỹ-Trung đã kết thúc sau 2 ngày đàm phán tuy nhiên không có nhiều tiến triển đột phá được ghi nhận. Thông báo được Nhà Trắng đưa ra sau đó cho biết vân còn rất nhiều việc phải làm khi trước hạn chót vào ngày 1.3 tới đây. Sau 1.3, nếu hai bên không thể đi tới một thỏa thuận, Mỹ sẽ tiếp tục nâng mức thuế quan áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh: “Sẽ không có thỏa thuận cuối cùng nào cho tới trước khi bạn tôi, Chủ tịch Tập và tôi gặp nhau trong một tương lai gần để thảo luận và thống nhất về một số điểm khó khăn và lâu dài hơn”.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...