Mỹ: Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ngày 15.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Thế nhưng, với tuyên bố này của Tổng thống đảng Cộng hòa đã vượt khỏi thẩm quyền vì không thông qua sự phê duyệt của Quốc hội, một động thái các thành viên Đảng Dân chủ cam kết sẽ thách thức như một sự xâm phạm đối với hiến pháp Mỹ.

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ pháp lý với tuyên bố khẩn cấp.

Chỉ sau đó vài giờ Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố, Ủy ban Tư pháp Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về tuyên bố khẩn cấp này.

Theo đó, Ủy ban đảng Dân chủ đã gửi một bức thư cho ông Trump, trong đó yêu cầu ông sẵn sàng cho một phiên điều trần của Nhà Trắng và các quan chức của Bộ Tư pháp liên quan đến vụ việc. Họ cũng yêu cầu các tài liệu pháp lý về quyết định dẫn đến tuyên bố vào thứ Sáu ngày 22.2 tới đây.

Chủ tịch Jerrold Nadler UB đảng Dân chủ nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng tuyên bố khẩn cấp của ông cho thấy sự coi thường liều lĩnh đối với việc phân chia quyền lực và trách nhiệm của ông theo hệ thống hiến pháp của chúng ta”.

Cũng trong ngày, Ông Trump đã ký một dự luật chi tiêu chính phủ lưỡng đảng, ngăn chặn chính phủ đóng cửa một phần với ngân sách cho một số cơ quan có thời hạn đóng cửa ngày 16.2. Dự luật ngân sách thể hiện sự thất bại về mặt lập pháp đối với ông vì nó không chứa khoản tiền cho bức tường mà ông đề xuất – trọng tâm của nhiều tuần xung đột giữa tổng thống và đảng Dân chủ trong Quốc hội.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Trump đã đề xuất, yêu cầu Quốc hội cung cấp 5,7 tỷ USD tài trợ cho bức tường như một phần của ngân sách cho các cơ quan. Việc không thống nhất được đề xuất này đã gây ra tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong thời gian dài lịch sử, kéo dài 35 ngày từ tháng 12.2018 đến tháng 1.2019, gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Như vậy, bằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm định hướng lại ngân sách cho bức tường, Tổng thống Mỹ Trump nguy cơ sẽ lao vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài với đảng Dân chủ và chia rẽ với những thành viên đảng Cộng hòa của mình…

Minh Sơn – Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...