Mỹ sẽ lùi thời hạn áp dụng tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc

Mới đây, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tới Trung Quốc. Nhằm chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao về thương mại song phương giữa hai nước.

Trước thềm các cố vấn của mình bước vào vòng đàm phán với đối tác Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tín hiệu về khả năng lùi thời hạn tăng thuế với hàng Trung Quốc nhập khẩu. Điều này đương nhiên sẽ có điều kiện kèm theo. Bên cạnh đó, đây cũng là vòng đàm phán cuối cùng trước khi kết thúc 90 ngày hòa hoãn thương mại Mỹ – Trung vào ngày 1.3 tới đây.

Tổng thống Mỹ – Donald Trump trong cuộc họp nội các hôm qua

Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Nếu hai bên có thể đến gần một thoả thuận mà chúng tôi thấy thực chất và có thể thực hiện, tôi có thể đẩy lùii thời hạn xuống đôi chút. Nhưng nhìn chung là tôi không sẵn sàng để làm việc đó”.

Vòng đàm phán lần này, các nhà đàm phán phía Mỹ chắc chắn sẽ tập trung vào các vấn đề về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tiếp cận thị trường. Ông Zack Cooper – Viện Doanh nhân Mỹ cho biết: “Đúng là Tổng thống Mỹ muốn giải quyết một số vấn đề thuộc về kết cấu của nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng khó mà kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ có những nhượng bộ lớn như vậy chỉ sau một vài tháng đàm phán”.

Mặc dù, chưa được kỳ vọng đàm phán lần này sẽ mang lại kết quả đột phá. Tuy nhiên, vẫn có tác động quan trọng đến chiều hướng quan hệ thương mại giữa hai nước giai đoạn tới. Bên cạnh đó, sẽ tạm hạ nhiệt căng thẳng, kéo dài thêm thời gian cho đến khi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đi đến một thoả thuận mang tính định hướng cho khuôn khổ quan hệ thương mại song phương.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...