Mỹ – Nhật – Hàn Quốc: Hội đàm cấp cao về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 6.3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết một quan chức cấp cao của bộ này sẽ thăm Washington nhằm tham gia cuộc hội đàm cấp cao về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cuộc hội đàm 3 bên này sẽ thảo luận về phản ứng khả thi sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Việt Nam kết thúc mà không có tiến triển rõ ràng về tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 5.3 cảnh báo Washington sẽ xem xét tăng cường trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Ông Bolton cho biết Washington sẽ theo dõi liệu Bình Nhưỡng có kiên quyết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này hay không. Ông nhấn mạnh, nếu Triều Tiên không sẵn sàng làm điều đó, Mỹ sẽ không nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế và xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Cùng ngày, 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen đã đưa ra “Đạo luật những hạn chế ngân hàng Otto Warmbier liên quan tới Triều Tiên” (BRINK). Dự luật lấy tên Otto Warmbier, sinh viên Mỹ đã tử vong sau khi bị Bình Nhưỡng bỏ tù, theo đó bất kỳ ngân hàng nước ngoài nào giao dịch với Triều Tiên sẽ không được tiếp cận hệ thống ngân hàng Mỹ.

Dự luật đã được Ủy ban Ngân hàng Thượng viện nhất trí thông qua hồi năm 2018 song không đạt tiến triển thêm. Để trở thành luật, dự luật này sẽ cần phải được cả thượng viện và hạ viện thông qua cũng như được Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...