Mỹ: Đảng Dân từ chối đề xuất của Tổng thống Trump

Ngày 20.1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu về việc chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần và vấn đề nhập cư.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Trump đưa ra những đề xuất mà trong bài phát biểu được kỳ vọng này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của phe Dân chủ, điều đó đồng nghĩa với việc sự đối đầu căng thẳng giữa hai bên sẽ chưa thể dừng lại.

Tổng thống Donald Trump.

Mở đầu bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét rằng, hệ thống nhập cư của Mỹ đã bị “phá vỡ nghiêm trọng”. Ông Donald Trump cho rằng, hiện có một cuộc khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng an ninh tại biên giới phía Nam của nước Mỹ và điều đó đòi hỏi phải có hành động khẩn cấp. Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, đây cũng chính là lý do ông có mặt tại Nhà Trắng để phá vỡ thế bế tắc và vạch ra cho Quốc hội một con đường tiến về phía trước nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và giải quyết cuộc khủng hoảng dọc theo biên giới phía Nam. Ông chủ Nhà Trắng gọi kế hoạch của mình là một sự thỏa hiệp theo ý thức chung mà cả hai bên nên nắm lấy và nói rằng đây là cơ hội để hai đảng đạt được một kế hoạch cải cách hệ thống nhập cư một cách thực chất.

Nội dung chính trong kế hoạch mà Tổng thống Donald Trump đề xuất là gia hạn thêm 3 năm Chương trình Hoãn trục xuất những người nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA và mở rộng tình trạng pháp lý của những người được bảo vệ tạm thời (TPS), để đổi lấy khoản ngân sách trị giá 5,7 tỷ USD xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Thế nhưng, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phe Dân chủ. Bởi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã phát biểu trước ông chủ Nhà Trắng chưa lâu và cho rằng đề xuất mà Tổng thống Donald Trump sắp công bố là không thể chấp nhận được. Theo bà Pelosi, đề xuất của ông Donald Trump là tổng hợp một số sáng kiến bị từ chối trước đây, mỗi sáng kiến đều không được chấp nhận và nói chung, không thể hiện nỗ lực chân thành để đảm bảo sự chắc chắn cho cuộc sống của người dân.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Dick Durbin, nhân vật số hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện nhấn mạnh rằng, trước tiên, Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnel phải mở chính phủ ngay hôm nay. Thứ hai, ông không thể ủng hộ đề xuất như đã thông báo và không tin rằng nó có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện. Thứ ba, ông sẵn sàng làm việc ngay khi chính phủ mở cửa trở lại, để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn đọng.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...