Miền Bắc khô hanh, miền Nam “ngập lụt”

(Công Luận Plus) – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc, nên các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi, một số nơi có mưa to như Đắk Mil (Đăk Nông) 71mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 62mm, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 58mm, Thành phố Hồ Chí Minh 99mm có nguy có ngập úng. 

miền bắc hanh khô, miền nam ngập lụt
Miền Bắc nắng nóng, người dân mệt mõi khi ra đường

Dự báo từ ngày 2-4/10, khi vùng áp thấp trên biển kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, các khu vực trên sẽ tiếp tục có mưa rào và dông.

Khu vực ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên (các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng sấm sét, tố, lốc và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn xảy ra về chiều tối và đêm.

Do có mưa, nhiệt độ các tỉnh Đà Nẵng – Bình Thuận và khu vực Nam Bộ duy trì ở mức 29-32 độ C. Khu vực Tây Nguyên mát mẻ 27-30 độ C.

Miền Bắc là khu vực oi nóng nhất cả nước. Nhiệt độ khắp cả vùng phổ biến 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Riêng một số tỉnh ven biển từ Quảng Ninh – Nam Định có mưa rào rải rác và có nơi có dông về đêm.

TP.HCM đường ngập lụt mỗi khi trời mưa.

Dự báo thời tiết ngày 2/10​, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Độ ẩm từ 62-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23​-26 độ C, cao nhất từ 30 đến 33 độ, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng Đồng bằng và ven biển đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64​-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24​-27 độ C, cao nhất từ 30​-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63​-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24​-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Phía Bắc gió Đông Bắc đến Đông, phía Nam gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 67-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23​-26 độ C, cao nhất từ 29​-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68​-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20​-23 độ C, cao nhất từ 27​-30 độ C.

Nam Bộ chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23​-26 độ C, cao nhất từ 29​-32 độ C./.

Lý Thanh Hương – (TTXVN/VIETNAM+)/Công Luận Plus

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...