Màn cúng “cô hồn bá đạo” của Hưng Thịnh Land

Khoảng hơn 12 giờ ngày 28/8/2018, tại trụ sở Công ty Hưng Thịnh Land (HCM) đã diễn ra màn cúng cô hồn vô cùng “bá đạo” khiến giao thông qua khu vực rối loạn, ảnh hưởng.

Khoảng hơn 12 giờ ngày 28/8/2018, tại trụ sở Công ty Hưng Thịnh Land (HCM) đã diễn ra màn cúng cô hồn vô cùng “bá đạo” khiến giao thông qua khu vực rối loạn, ảnh hưởng.

Cúng “cô hồn” là một trong số các tục lệ người Việt còn gìn giữ. Vì tin có linh hồn nên đa số người Việt Nam giữ thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời, kể cả khi việc thờ cúng này không phù hợp với giáo lý của tôn giáo mà họ theo. Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, cúng cô hồn cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

Thế nhưng, nhiều năm qua việc “cúng cô hồn” này gần như rất khó kiểm soát, bởi hoạt động cúng này diễn ra dưới nhiều hình thức, bất kỳ nới nào từ trong nhà cho tới ngoài đường,…

Điển hình như hoạt động cúng của Hưng Thịnh Land vừa diễn ra, “các cô hồn” tranh giành đồ cúng bằng mọi cách, chen lấn, leo trèo trên cao, xô đẩy, tụ tập đông người tại một điểm gây anh hưởng giao thông khu vực cũng như tình hình an ninh trật tự,..

Từ một tục lệ mang tinh nhân văn đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ, hỗ trợ mảnh đời khó khăn,..nay việc cúng cô hồn gần như trở thành một hiện tượng khoe mẽ, thể hiện,…mà không cần tuân theo bất kỳ quy định, luật lệ nào. Điều này có thể sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp như ý nghĩa vốn có, đồng thời gây mất trật tự trị an.

Thiết nghĩ, cơ quan quản lý cần có phương án giám sát, xử lý những hoạt động này. Đừng để tục lệ, tín ngưỡng trở nên tha hoá.

Kiều Phong (TH) –  Clip FB Nguyễn Đình Sơn

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...