Lưu giữ, phát huy nét đẹp truyền thống về Lễ hội Ok-Om-Bok – Đua ghe ngo

Ok om bok – Đua ghe Ngo là lễ hội truyền thống của người Khmer Nam bộ. Tại tỉnh Sóc Trăng, chỉ còn hơn 1 tuần nữa lễ hội sẽ diễn ra. Các chùa Khmer có ghe Ngo đang ra sức tập luyện để chuẩn bị tốt nhất cho hội đua truyền thống này. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ ngày 21 và 22.11).

Múa dân gian (Răm vông) mừng Ngày hội đua ghe ngo truyền thống của người Khmer Sóc Trăng thêm rộn ràng.

Lễ hội Ok om bok – Đua ghe Ngo là ngày hội văn hóa – thể thao – du lịch, mang tính đặc trưng để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh Sóc Trăng; trong đó, đua ghe Ngo là hoạt động trọng tâm. Theo ông Danh Phương- Phó Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, năm nay, giải đua chỉ tổ chức ở cấp tỉnh. Đến thời điểm này, đã có 48 đội ghe nam, nữ đăng ký thi đấu. Trong đó, có 39 đội ghe của tỉnh và 9 đội ghe nam, nữ của các tỉnh: Bạc Liêu, Hậu Giang và Vĩnh Long. Các đội ghe sẽ tranh tài trên đoạn sông Máspero, TP Sóc Trăng ở cự ly 1.200 mét đối với nam và 1.000 mét đối với nữ. Về cơ cấu giải, giải Nhất là 100 triệu đồng đồng và bằng khen của UBND tỉnh; giải Nhì là 80 triệu đồng, giải Ba là 60 triệu đồng và giải Tư là 50 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn khen thưởng cho các đội ghe thắng vòng loại và các vòng bảng. Hiện nay, đang là thời điểm các chùa có ghe ngo gấp rút tập luyện thể lực, chiến thuật.Đua ghe ngo là môn thể thao truyền thống, đua ghe ngo đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, nâng tầm lễ hội khu vực vào năm 2013. Lễ hội đua ghe ngo được tổ chức hai năm một lần tại tỉnh Sóc Trăng. Hằng năm, cứ đến Lễ hội Ok-Om-Bok – Đua ghe ngo truyền thống, đồng bào Khmer ở Sóc Trăng tập hợp về đường đua trên đoạn sông Maspéro để xem và cổ vũ cho các đội ghe. Còn những đội ghe, cứ gần ngày thi đấu thì tập trung vào chùa để tập luyện. Vào những ngày này, ở những chùa có đội ghe, không khí tập luyện rất sôi nổi.

Lễ hội Ook Om Bok hay còn gọi là lễ cúng trăng có nguồn gốc từ rất lâu đời của người Khmer, luôn được tiến hành hàng năm vào ngày rằm tháng 10 Âm lịch. Đây là ngày cuối cùng của một chu kỳ Mặt trăng xoay quanh Trái đất và cũng là thời điểm hết thời vụ của năm. Theo quan niệm của người Khmer, cúng trăng là để tạ ơn thần Mặt trăng suốt một năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu, đồng thời giúp cho nông dân trúng mùa tới.Được biết, năm nay 2018. Bên cạnh những hoạt động chính là đua ghe ngo, bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 22.11, tại Trung tâm văn hóa Hồ Nước Ngọt, thành phố Sóc Trăng cũng diễn ra chuỗi sự kiện: Triển lãm hội chợ thương mại; hội thi ẩm thực “Hương vị Sóc Trăng”; hội thao dân tộc; hội thảo “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL”; triển lãm ảnh; hội thi thả đèn nước trên dòng sông Maspero… Đặc biệt, tỉnh tổ chức phục dựng lễ cúng trăng, thể hiện lòng biết ơn của nông dân với thần mặt trăng, với mong ước điều tốt lành: sức khỏe, mưa thuận gió hòa để mùa màng tốt tươi, ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức Liên hoan Nhạc ngũ âm và Múa dân gian Khmer tỉnh Sóc Trăng lần thứ I, với sự trình diễn của nghệ nhân, nghệ sĩ quần chúng…

Lễ hội Ok-Om-Bok – Đua ghe ngo được xem là một trong ba lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung, tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Hầu hết những hoạt động diễn ra trong lễ hội đều mang đậm nét văn hóa truyền thống. Lễ hội được tổ chức hằng năm, tạo sự kiện văn hóa đặc trưng cho tỉnh, cũng như góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, lễ hội còn là một hoạt động tuyên truyền quảng bá, giới thiệu tiềm năng, hình ảnh, văn hóa, kinh tế, du lịch của tỉnh nhằm kêu gọi đầu tư.

Lễ hội Ook Om Bok mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng. Thông qua lễ hội còn thể hiện được những khát vọng, tâm hồn và tình cảm của con người đối với con người và con người đối với các đấng bề trên. Vì vậy, việc tổ chức lễ hội Ook Om Bok hằng năm không chỉ là việc bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, giàu tính nhân văn của đồng bào Khmer Nam bộ, mà còn là một sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút du khách bốn phương.

Đinh Dương – Thanh Phong

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

loading...